CÁCH NẤU XÔI GẤC CHO MÂM CÚNG THÊM "ĐỎ"

CÁCH NẤU XÔI GẤC CHO MÂM CÚNG THÊM "ĐỎ"

Quả gấc không chỉ là nguyên liệu chế biến món ăn ngon, mà loại quả này còn có mặt thường xuyên trong đời sống của người Việt Nam. Ngày Tết, một dĩa xôi gấc được đơm đầy đặn trên bàn thờ cúng ông bà tổ tiên gửi gắm những giá trị tinh thần của ngày Tết cổ truyền dân tộc, tạo nên sự dung hòa và thuận lợi cho năm mới.

Bên cạnh trầu cau, trà rượu, một mâm xôi gấc cùng con gà béo ngậy là lễ vật quan trọng trong lễ nghi ngày cưới của người Việt Nam. Gấc còn là một loại quả rất tốt cho sức khỏe, phòng chống suy dinh dưỡng, ngăn ngừa các loại ung thư.

Để chế biến thành công món xôi gấc phải gửi gắm tất cả sự khéo léo, tinh tế và tâm huyết của mình từ khâu chọn nguyên liệu, chuẩn bị và chế biến với tâm thành hướng đến một năm mới với những niềm vui mới cho các thành viên trong gia đình. Đầu tiên bỏ qủa gấc lấy ruột, cho rượu trắng vào đánh nhuyễn. Thổi gạo nếp cái đã trộn gấc trong chõ đặt trên nồi hơi hay xoong nước đun sôi. Đun đều lửa đến khi gấc đỏ thẫm là xôi đã chín. Món xôi gấc bình thường được đầu bếp Công ty Cổ phần Dịch vụ Đồ cúng Tâm Linh chuẩn bị công phu như thế.

Hôm nay, chúng tôi xin gửi đến các mẹ, các chị một cách nấu xôi gấc để nhà mình có thể đích thân chuẩn bị cho gia đình những dịp sum vầy và cũng không quá tốn thời gian và rất tiện lợi.

Bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu sau để nấu xôi gấc bằng nồi cơm điện:

- 2 bát gạo nếp
- 150g gấc
- 1 thìa cafe muối
- Nước dừa


CÁCH NẤU

1. Gạo nếp vo sạch, ngâm nước trong 15- 20 phút rồi chắt bỏ nước đi.

2. Dùng thìa để nạo gấc ra khỏi vỏ. Dùng tay chà nhẹ nhàng nếp, muối và gấc với nhau để thịt gấc ra hết và áo đều nếp. Để yên trong 5 phút.

3. Cho nếp cùng gấc vào nồi cơm điện, thêm nước dừa vào sao cho chỉ xâm xấp mặt nước. Không cho nhiều nước tránh cho xôi sẽ bị nhão.

4. Dùng chế độ nấu của nồi cơm điện, khi nồi chuyển qua chế độ giữ ấm thì mở nắp nồi và dùng đũa xới nhẹ nhàng xôi. Mục đích của lúc này là làm bay đi một phần hơi nước cũng như làm hạt xôi được tơi.

5. Đóng nắp nồi lại và đợi thêm 10 phút nữa là được.

THÀNH PHẦN

Cách nấu xôi bằng nồi cơm điện sẽ không cho hạt xôi tơi đều như cách đồ xôi nhưng nếu làm một cách cẩn thận bạn sẽ ngạc nhiên với cách làm nhanh chóng này đấy. Nếu có thời gian bạn có thể ngâm gấc trước với rượu trắng để làm đậm màu gấc hơn nữa. Xôi có màu cam đều đẹp mắt, hạt xôi tơi không nhão dính và có vị ngọt thanh vừa phải.

Thêm bình luận

Mã Captcha