1900 636 815

Bạn có biết cúng cô hồn tháng 7 sao cho đúng?

Tháng 7 âm là thời gian “mở cửa mả”. Người trần phải cúng tiến đồ ăn để quỷ đói khỏi quấy phá dương gian. Tuy nhiên, phải cúng cô hồn tháng 7 sao cho đúng để tránh rước vong vào nhà? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu trong bài viết sau:

Cúng cô hồn tháng 7 sao cho đúng cách?

Theo quan niệm của người xưa, con người có 2 phần: hồn và xác. Khi mất đi, phần xác tiêu tan trong khi phần hồn còn mãi. Người ta tin rằng, phần hồn này lưu lại nơi cõi âm, và chỉ được lên dương gian trong thời gian “mở cửa mả”. Bởi vậy, trong thời gian này, cần làm lễ xoá tội vong nhân, thí thực cho những vong nhân đói khát.

Lễ vật chuẩn bị cúng cô hồn

Mâm lễ cúng cô hồn cần có:

  • Muối gạo
  • Cháo trắng nấu loãng
  • Đường thẻ
  • Ngô, khoai lang, sắn luộc
  • Mía
  • Bánh kẹo, xôi oản
  • Tiền mặt các loại mệnh giá
  • Nước, nhang, nến


Lễ vật cúng cô hồn
 không cần quá cầu kỳ. Nhưng gia chủ cần chuẩn bị đầy đủ để thể hiện lòng thành tâm của con cháu với tổ tiên. Hành động này cũng thể hiện tinh thần cưu mang, cứu vớt những người nghèo khó, bơ vơ.


>>> Nhận đặt mâm cúng cô hồn tháng 7 đầy đủ lễ vật

Thời gian cúng cô hồn

Theo truyền thuyết dân gian, Quỷ môn quan bắt đầu mở cửa từ mùng 2 đến hết ngày rằm tháng 7 âm lịch. Làm lễ cúng cô hồn vào thời điểm này, các linh hồn sẽ dễ dàng nhận được lễ vật.

Sau ngày rằm tháng 7, cửa quỷ đã đóng, linh hồn vẫn đói khát vất vưởng, bơ vơ. Chúng sẽ quấy nhiễu dương gian, phá hoại công việc làm ăn cũng như cuộc sống của bạn.

Nên cúng cô hồn vào buổi chiều tối là hợp lý nhất. Bởi lúc này, ánh nắng mặt trời là yếu nhất, vong hồn có thể đón nhận đồ cúng dễ dàng.

Tránh cúng cô hồn vào thời gian nắng gắt. Dân gian quan niệm, ma quỷ rất sợ ánh sáng. Lúc nắng gắt, chúng sẽ không dám đến tiếp nhận những vật phẩm cúng tiến của gia đình.

Những lưu ý khi cúng cô hồn

Sau khi cúng cô hồn, vật lễ không được đem vào nhà. Chúng sẽ khiến ma quỷ theo và ở lại trong nhà bạn. Đồ mã nên đốt ngay tại chỗ, muối gạo rải ra tám hướng xung quanh.

Thông thường, cúng rằm tháng 7 có 3 mâm cúng: cúng Phật, cúng gia tiên và cúng cô hồn. Mâm lễ phật chỉ nên chuẩn bị đồ chay. Còn cúng gia tiên và cô hồn có thể chuẩn bị đồ mặn.

Không đặt mâm cúng lễ cô hồn trong nhà. Nên cúng trước cửa hoặc ngoài sân, ngoài ngõ, nơi buôn bán hoặc đông người đi lại.

Khi cúng xong, thường sẽ có tục cướp đồ cúng. Nếu đồ cúng được cướp đi, có nghĩa là cô hồn đã nhận được những thí phẩm của gia chủ.

Nếu chưa kịp cúng mà đã có người tranh giật đồ cúng, hãy thả đồ cúng ra khỏi tay. Theo quan niệm dân gian, nếu giật lại, gia chủ sẽ gặp phải những điều không may mắn.

Khi rải tiền vàng hoặc các đồ cúng khác, cần phải để 4 hướng Đông – Tây – Nam – Bắc để cô hồn ở mọi phương đều có thể nhận được.

Tập tục cúng chúng sinh đã có từ rất lâu. Tuy nhiên, cúng cô hồn tháng 7 sao cho đúng vẫn là vấn đề thắc mắc của nhiều người. Hi vọng bài viết trên đã phần nào giải đáp cho bạn.

Trả lời