Cách vái cúng đầy tháng nhiều người chưa biết nên xem ngay

Cách vái cúng đầy tháng cho bé như thế nào mới tỏ rõ lòng thành, mang đến cho bé sự khởi đầu thuận lợi? Mời bạn cùng tìm hiểu ngay trong bài viết dưới đây để có câu trả lời chính xác cho mình.

Cần biết cách vái cúng đầy tháng vì lý do này

Vái cúng đầy tháng cho bé là thao tác tâm linh quan trọng nhất trong buổi lễ. Nó là “lời mời” mà gia đình gửi tới các bà Mụ, bà Chúa. Thông qua lời vái cúng, cha mẹ/ ông bà của bé còn mong trẻ sẽ được che chở, chỉ đường dẫn lối để có con đường công danh sự nghiệp tiến phát.

Tuy nhiên, nếu không biết vái cúng, mọi cố gắng của bạn đều vô nghĩa. Dân gian vẫn có câu “lời chào cao hơn mâm cỗ” là vì thế. Nếu để các bà Mụ cho rằng gia đình thất lễ, không chu đáo kính cẩn thành tâm sẽ rất phiền. Tuy chưa có nghiên cứu nào chứng minh, nhưng khá nhiều người tin rằng khi làm lễ đầy tháng không cẩn thận, các bà Mụ phật lòng sẽ trêu bé. Vì thế trẻ thường quấy khóc mỗi đêm, tiêu chảy lâu ngày khiến gia đình rất mệt mỏi, lo lắng.

Vậy cách vái cúng đầy tháng như thế nào mới đúng? Mời bạn cùng tìm hiểu ngay sau đây!

Cách vái cúng đầy tháng như thế nào mới đúng quy trình, phong tục?

Để biết cách vái cúng đầy tháng đúng phong tục, thông thường gia đình sẽ mời một người am hiểu về vấn đề này tới nhà. Sau khi đã chuẩn bị xong lễ vật, họ sẽ tiến hành bài cúng với nội dung như sau:

Nam mô A Di Đà Phật!(03 lần)

Nam mô Đại Bi Quan Thế Âm Bồ tát(01 lần)

Tiếp đến người vái khấn lạy Đệ nhất Thiên tỷ đại tiên chúa, Đệ nhị Thiên đế đại tiên chúa, Đệ tam Thiên Mụ đại tiên chúa. Cuối cùng họ vừa đọc khấn vừa kính lạy Tam thập lục cung chư vị Tiên Nương.

Mở đầu bài vái khấn, người đứng đầu sẽ khai đầy đủ họ tên của bố mẹ và tên cháu bé.

>> Xem thêm bài văn khấn cúng đầy tháng đầy đủ nhất cho bé : TẠI ĐÂY

Sau đó, họ nói tới lý do làm lễ cúng đầy tháng cho bé nhằm muốn báo cáo với Tổ tiên về sự có mặt của thành viên mới. Đồng thời đây cũng là dịp gia đình tỏ lòng biết ơn vì 12 bà Mụ đã che chở cho con cháu họ khỏe mạnh, suôn sẻ chào đời.

Cuối cùng, người vái khấn xin các bà Mụ, Tổ tiên và đấng bề trên tiếp tục giúp đỡ, chỉ đường dẫn lối. Gia đình ước nguyện cho cháu bé công thành danh toại, sức khỏe dẻo dai, hình thức xinh đẹp để luôn gặp nhiều may mắn trong cuộc sống.

Kết thúc bài vái khấn, thầy cúng sẽ gieo quẻ như một dấu hiệu để xem bề trên đã hài lòng với buổi lễ cúng hay chưa.

Sau khi hoàn thành xong phần lễ, gia đình mời quan khách, bạn bè tới dùng cơm như một cách để chúc mừng sự kiện nhiều ý nghĩa này.

Hi vọng với các thông tin vừa rồi bạn sẽ biết  cách vái cúng đầy tháng cho bé. Nếu còn bất cứ thắc mắc gì, hãy liên hệ với chúng tôi ngay sau bài viết này bạn nhé!

Trả lời