Cúng mùng một rằm hàng tháng tại nhà

Cách cúng mùng một rằm hàng tháng cúng tại nhà đúng

Theo phong tục từ xưa nay của người Việt Nam, cứ ngày mùng 1 và ngày rằm hàng tháng, mỗi nhà đều chuẩn bị lễ cúng thổ công, các vị thần và gia tiên để được phù hộ cho gia đình, trong công việc cung như cuộc sống gặp nhiều may mắn.

Ngày mùng 1 là ngày bắt đầu của tháng được gọi là ngày sóc. Ngày Rằm được gọi là ngày vọng . Người  Việt chúng ta xem ngày Sóc, ngày Vọng là ngày tưởng nhớ tổ tiên, ông bà. Nó còn là ngày mang ý nghĩa “cát tường” là một trong những ngày tốt của tháng.

Vọng mang nghĩa là nhìn xa trông rộng, ngày mà mặt trăng và mặt trời đối xứng nhau ở hai cực xa nhất trong tháng. Người xưa tin rằng: Vào ngày này, mặt trăng mặt trời đối xứng nhìn rõ nhau nhất, thông suốt nhau; phản chiếu vào mọi tâm hồn. Con người trở nên trong sáng, minh mẩn; xua tan được những đen tối vẩn đục trong lòng.

Nhờ sự thấu suốt của mặt trăng mặt trời, nên các vị thần và Tổ tiên ông bà sẽ thông suốt với con người không bị ngăn cách cản trở. Lòng thành cầu nguyện của mọi người, sẽ đạt tới sự cảm ứng giữa thần thánh, người cổi xa và con người trong tiểu vũ trụ “thiên địa nhân” , nên sẽ được ban phúc, an lành.

Mọi người thường chuẩn bị lễ vật cúng mùng 1 và ngày Rằm vào đúng ngày đó, hoặc dâng lễ vật cúng vào chiều ngày 30 và chiều ngày 14 hàng tháng đều được.

Lễ vật cúng mùng một rằm hàng tháng tại nhà

Lễ vật mùng một và ngày rằm hàng tháng đơn giản hơn so với cúng rằm tháng giêng hay là cúng rằm tháng 7 âm lịch. Vào ngày này mỗi gia đình sắm lễ vật như: Trái cây, hoa, nước, trầu, giấy tiền vàng, ít bánh kẹo, chè xôi và một mâm cơm chay đầy đủ các món canh, rau xào, kho, chiên.

cung mung mot ram hang thang tai nha 5d7c638aa8564

Cách cúng mùng một rằm hàng tháng thế nào?

Cúng mùng một rằm hàng tháng phải cúng ông Công và các vị thần trước, sau đó tới cúng gia tiên

Bài khấn cúng mùng một rằm hàng tháng bàn thổ công và các vị thần

Nam mô A Di Đà Phật !

Nam mô A Di Đà Phật !

Nam mô A Di Đà Phật ! (3 lạy)

– Con lạy chín phương Trời, mười Phương Chư Phật, Chư Phật mười phương.

– Con kính lạy Hoàng thiên, Hậu Thổ chư vị Tôn thần.

– Con kính lạy ngài Đông Thần Quân

– Con kính lạy ngài Bản gia thổ địa Long Mạch

– Con kính lạy các ngài Ngũ phương, Ngũ thổ, Phúc đức Tôn thần

– Con kính lạy ngài tiền hậu địa chủ tài thần

– Con kính lạy các Tôn thần cai quản trong khu vực này.

Tín chủ (chúng) con là: …………………

Ở tại: ………..

Hôm nay là ngày … tháng … năm … tín chủ con thành tâm sắm sửa biện hương hoa lễ vật, kim ngân trà quả đốt nén hương thơm dâng lên trước án. Chúng con thành tâm kính mời: Ngài Kim Niên đương cai Thái Tuế chí đức Tôn thần, ngài Bản cảnh Thành hoàng Chư vị Đại Vương, ngài Đông trù Tư mệnh Táo phủ Thần quân, ngài Bản gia Thổ Địa. Long Mạch Tôn thần, các ngài Ngũ Phương, Ngũ Thổ, Phúc đức chính thần, các vị Tôn thần cai quản trong khu vực này. Cúi xin các Ngài nghe thấu lời mời thương xót thương tín chủ giáng lâm trước án, chứng giám lòng thành, thụ hưởng lễ vật, phù trì tín chủ chúng con toàn gia an lạc công việc hanh thông. Người người được bình an, lộc tài tăng tiến, tâm đạo mở mang, sở cầu tất ứng, sở nguyện tòng tâm.

Chúng con lễ bạc tâm thành, trước án kính lễ, cúi xin được phù hộ độ trì.

Nam mô A Di Đà Phật !

Nam mô A Di Đà Phật !

Nam mô A Di Đà Phật ! (3 lạy)

Bài khấn cúng mùng một rằm hàng tháng bàn cúng gia tiên

Nam mô A Di Đà Phật !

Nam mô A Di Đà Phật !

Nam mô A Di Đà Phật ! (3 lạy)

– Con lạy chín phương Trời, mười phương Chư Phật, Chư Phật mười phương.

– Con kính lạy Hoàng thiên Hậu Thổ chư vị Tôn thần.

– Con kính lạy ngài Bản cảnh Thành Hoàng, ngài Bản xứ Thổ địa, ngài Bản gia Táo Quân cùng chư vị Tôn Thần.

– Con kính lạy Tổ tiên, Hiển khảo, Hiển Tỷ, chư vị Hương linh (nếu bố, mẹ còn sống thì thay bằng Tổ Khảo, Tổ Tỷ)

Tín chủ (chúng) con là: ………………

Ngụ tại: ………………………………..

Hôm nay là ngày ….. gặp tiết ….. (ngày rằm, mồng một), tín chủ con nhờ ơn đức trời đất, chư vị Tôn thần, cù lao Tiên Tổ, thành tâm sắm lễ, hương, hoa trà quả, thắp nén tâm hương dâng lên trước án.

 

Chúng con kính mời: Bản cảnh Thành hoàng Chư vị Đại Vương, ngài Bản xứ Thần linh Thổ địa, ngài Bản gia Táo quân, Ngũ phương, Long Mạch, Tài thần. Cúi xin các ngài giáng lâm trước án, chứng giám lòng thành thụ hưởng lễ vật.

 

Chúng con kính mời các cụ Tổ Khảo, Tổ Tỷ, chư vị Hương linh gia tiên nội ngoại họ ………, cúi xin thương xót con cháu linh thiêng hiện về, chứng giám tâm thành, thụ hưởng lễ vật.

Tín chủ con lại kính mời các vị Tiền chủ, Hậu chủ ngụ tại nhà này, đồng lâm án tiền, đồng lai hâm hưởng, phù hộ cho gia chúng con luôn luôn mạnh khỏe, mọi sự bình an, vạn sự tốt lành, làm ăn phát tài, gia đình hòa thuận.

Chúng con lễ bạc tâm thành, trước án kính lễ, cúi xin được phù hộ độ trì.

Nam mô A Di Đà Phật !

Nam mô A Di Đà Phật !

Nam mô A Di Đà Phật ! (3 lạy)

Ngô Thị Thu

Ngô Thị Thu là người sáng lập và CEO công ty cổ phần Dịch vụ Đồ Cúng Tâm Linh. Với sứ mệnh mong muốn sáng tạo ra những điều thật sự có giá trị phục vụ cho cộng đồng, Ngô Thị Thu cùng những người đồng đội của mình đã từng bước tìm tòi, không ngừng phát triển Công ty CP DV Đồ Cúng Tâm Linh để có thể mang đến những sản phẩm có giá trị cho khách hàng đến ngày nay.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *