Cách tính ngày cúng đầy tháng cho bé chuẩn nhất

 

Đối với cuộc đời của mỗi đứa trẻ thì ngày lễ cúng đầy tháng có ý nghĩa vô cùng quan trọng. Để tổ chức ngày lễ này có rất nhiều việc cần làm và cần chuẩn bị, trong đó có chọn ngày cúng đầy tháng. Vậy cách tính ngày cúng đầy tháng như thế nào? Nên chọn ngày nào để tổ chức cúng đầy tháng cho bé thì phù hợp?

Tìm hiểu cách tính ngày cúng đầy tháng cho bé trai, bé gái
Tìm hiểu cách tính ngày cúng đầy tháng cho bé trai, bé gái

Cách tính ngày cúng đầy tháng cho bé

Từ hàng nghìn năm nay, ông cha ta đã áp dụng cách tính ngày cúng đầy tháng cho bé theo nguyên tắc “nam trồi 2, nữ sụt 1” và tính dựa vào lịch m chứ không dùng lịch Dương.

+ Ví dụ: Nếu tổ chức lễ cúng đầy tháng cho bé trai thì sẽ tính ngày đầy tháng trồi lên 2 ngày so với ngày sinh âm lịch của bé. Cụ thể, nếu bé sinh vào ngày 04/06 âm lịch thì lễ cúng đầy tháng của bé sẽ được tổ chức vào ngày 06/07 âm lịch.

22Còn nếu muốn tổ chức lễ đầy tháng cho bé gái thì sẽ tính ngày đầy tháng lùi 1 ngày so với sinh âm lịch của bé. Cụ thể, nếu bé gái sinh ngày 04/06 âm lịch, như vậy, lễ cúng đầy tháng của bé sẽ tổ chức vào ngày 03/07 âm lịch.

Ý nghĩa của cách tính ngày cúng đầy tháng cho bé

Sở dĩ cách tính ngày cúng đầy tháng của bé được áp dụng theo nguyên tắc “nam trồi 2, nữ sụt 1” là nơi:

  • Nam trồi 2: Ông cha ta cho rằng, con trai sau này trưởng thành, trở thành đấng nam nhi phải là người kiên cường, mạnh mẽ, luôn xông xáo, tiến về phía trước mới có thể đạt được công danh
  • Nữ sụt 1: Là người con gái cần phải biết khiêm tốn, dịu dàng, nhường nhịn mới có thể giúp gia đình yên ấm, hòa thuận.

Ngoài việc tính ngày để làm lễ cúng đầy tháng thì các gia đình cũng nên chú trọng chọn cả giờ hoàng đạo. Không nên làm lễ cúng đầy tháng cho bé vào giờ tương khắc với tuổi hoặc mệnh của bé để tránh bé gặp phải những điều không may.

Chọn giờ cúng đầy tháng đẹp, hợp tuổi, mệnh của bé
Chọn giờ cúng đầy tháng đẹp, hợp tuổi, mệnh của bé

Ví dụ, nếu bé thuộc tuổi Thân thì gia đình không nên tổ chức lễ cúng đầy tháng cho bé vào các giờ Tỵ, Hợi và Dần vì đây là các giờ xung khắc, có thể khiến cho bé gặp phải tai ương về sau.

1

Trên đây là hướng dẫn chi tiết cách tính ngày cúng đầy tháng cho bé. Mặc dù bây giờ xã hội phát triển, nam nữ bình đẳng nhưng vẫn có rất nhiều gia đình áp dụng cách tính ngày làm lễ cúng đầy tháng cho bé trai, bé gái này với mong muốn có thể giúp các bé có ngày lễ cúng vui vẻ, trọn vẹn và mang lại nhiều may mắn về sau.

 

Ngô Thị Thu

Ngô Thị Thu là người sáng lập và CEO công ty cổ phần Dịch vụ Đồ Cúng Tâm Linh. Với sứ mệnh mong muốn sáng tạo ra những điều thật sự có giá trị phục vụ cho cộng đồng, Ngô Thị Thu cùng những người đồng đội của mình đã từng bước tìm tòi, không ngừng phát triển Công ty CP DV Đồ Cúng Tâm Linh để có thể mang đến những sản phẩm có giá trị cho khách hàng đến ngày nay.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *