Cách cắm hoa bàn thờ vừa đơn giản, lại còn đẹp

Có thể gia chủ sẽ dễ dàng bắt gặp những bài viết chia sẻ cách cắm hoa bàn thờ đẹp hay những loại hoa để bàn thờ nói chung. Tuy nhiên sự thật là việc cắm hoa để bàn thờ và lựa chọn các loại hoa cho bàn thờ Phật và bàn thờ gia tiên, Thổ Công hay bàn thờ thần Tài nói riêng lại có sự khác biệt nhất định. Cùng Đồ Cúng Tâm Linh tìm hiểu sự khác nhau đó trong bài chia sẻ sau đây để có những hiểu biết đúng đắn, hoàn chỉnh nhất.

cắm hoa để bàn thờ
Hướng dẫn cắm hoa để bàn thờ

Cách cắm hoa bàn thờ Phật ý nghĩa

Trước tiên, gia chủ cần biết rằng vàng và đỏ là 2 màu tượng trưng cho nhà Phật. Chính vì vậy, đây là căn cứ cơ bản gia chủ cần xác định khi lựa chọn hoa trước khi đi vào cách cắm hoa bàn thờ.

Bàn thờ Phật nên chọn cắm hoa nào

Như chúng tôi đã đề cập ở trên, những loại hoa có sắc vàng, đỏ được ưu tiên sử dụng. Những lọ hoa tươi thắm được cắm bởi tấm lòng thành của gia chủ sẽ là sợi dây vô hình kết nối giữa những người thân đã mất và con cháu trong gia đình.

Mỗi loài hoa sẽ mang trên mình một ý nghĩa tốt đẹp khác nhau.

Tùy vào kích thước bàn thờ bạn có thể lựa chọn loài hoa phù hợp như:

 • Hoa hồng.
 • Hoa cúc vàng.
 • Hoa huệ.
 • Hoa sen.
 • Hoa mẫu đơn hoặc hoa lay ơn.

Do dòng hoa sen, hoa mẫu đơn, hoa lay ơn có chiều dài tương đối nên phù hợp cắm lọ lục bình dành cho kiểu bàn thờ có kích thước lớn. Nếu bàn thờ nhỏ, gia chủ có thể sử dụng hoa hồng, hoa cúc vàng.

cắm hoa cúc vàng để bàn thờ
Cắm hoa cúc vàng để bàn thờ được nhiều gia chủ lựa chọn
 

Cách cắm hoa để bàn thờ Phật chuẩn nhất

Bước 1: Chuẩn bị

 • Đầu tiên, gia chủ không nên chọn loài hoa có mùi quá nồng đồng thời hãy lựa những cành hoa có bông chớm nở khi cắm hoa để bàn thờ giúp thời gian trưng hoa được lâu hơn. Những bông hoa nở rộ sẽ nhanh tàn, rụng cánh xuống mặt bàn thờ gây mất thẩm mỹ và kém sạch sẽ.
 • Thứ hai, tùy theo kích thước bàn thờ và chiều cao lọ hoa mà lựa chọn loại hoa cho hợp lý. Lọ hoa sử dụng cho bàn thờ phật nên lựa chọn chất liệu sứ, họa tiết đơn giản để giữ được vẻ tôn nghiêm cho không gian thờ cúng.
 • Cuối cùng, loài hoa được sử dụng phổ biến là hoa mẫu đơn hoặc hoa sen khi vào vào mùa bởi chúng không những mang vẻ đẹp tinh khôi mà còn mang trong mình ý nghĩa tốt đẹp.

Ngoài ra bạn có thể lựa chọn những loài hoa có sắc vàng, đỏ như: hoa lay ơn, hoa huệ, hoa hồng, mỗi loài hoa sẽ ứng với một cách cắm hoa bàn thờ khác nhau.

hoa cắm bàn thờ
Ngoài ra gia chủ có thể lựa chọn hoa Lay – ơn với ban thờ lớn để làm hoa cắm bàn thờ
 

Bước 2: Tiến hành cắm hoa

Khi hướng dẫn cách cắm hoa cúng Phật, Đồ Cúng Tâm Linh luôn hướng bạn đọc đến cách cắm hoa chưng bàn thờ đơn giản, dễ thực hiện nhất.

Lưu ý rằng tuyệt đối không nên cắm nhiều loại hoa vào một lọ bởi đây là điều cấm kỵ, theo quan niệm từ xưa đến nay điều này sẽ làm mất đi sự tôn nghiêm vốn có của không gian thờ.

Cách thực hiện đúng là hãy cắm mỗi loại hoa vào từng lọ khác nhau.

Cách cắm hoa bàn thờ Phật không cần quá cầu kỳ hay nói cách khác là vô cùng đơn giản, chỉ cần dễ nhìn, vừa mắt và cân đối tỉ lệ giữa hoa và chiều cao lọ đựng là đủ, gia chủ có thể cắt bằng hoặc xếp tầng, lấy một bông hoa đẹp nhất làm chỉ đạo nếu khéo tay hơn.

Cách cắm hoa bàn thờ gia tiên, Thổ Công đơn giản, trang trọng

Tương tự như những loài hoa chúng tôi đã kể đến phía trên, khi chọn hoa cho bàn thờ gia tiên, Thổ Công cũng nên lựa chọn những loài hoa có sắc vàng hoặc đỏ.

Tuy nhiên, vào dịp đặc biệt trong năm như Tết đến Xuân về, càng mai, cành đào sẽ được liệt thêm vào danh sách.

Chọn hoa phù hợp với bàn thờ gia tiên

Bàn thờ gia tiên là nơi thờ phụng những người thân đã mất trong một gia đình, là cầu nối thể hiện tấm lòng thành kính của những người con, người cháu với những người đã khuất.

Không chỉ vậy, một căn nhà sẽ trở lên ấm cúng, gần gũi hơn khi bàn thờ gia tiên luôn được chăm chút tỉ mỉ bằng những loài hoa ý nghĩa mang đến hương thơm man mác cho cả căn nhà.

Những loài hoa phù hợp với bàn thờ gia tiên, thổ công:

 • Hoa hồng đỏ.
 • Hoa cúc vàng.
 • Hoa sen.
 • Hoa huệ ta.
 • Hoa đồng tiền.
 • Hoa lay ơn và đặc biệt hơn cả là hoa mai, hoa đào.

Cách cắm hoa cúng gia tiên

Cách cắm hoa để bàn thờ gia tiên, thổ công cũng vô cùng đơn giản, gia chủ chỉ cần đáp ứng 2 yếu tố duy nhất: Lòng thành tâm và lọ hoa được cắm đơn giản, vừa mắt.

Nếu gia đình sử dụng lọ hoa lục bình cho kích thước bàn thờ lớn trên 1m9 nên lựa chọn hoa dài như lay ơn, hoa ly, hoa hệ hoặc hoa dơn để cân đối tỉ lệ giữa hoa và bình.

Ngược lại, với bàn thờ gia tiên có kích thước nhỏ 1m2, đặc biệt là các căn hộ chung cư thường sử dụng bàn thờ gắn tường nên lựa chọn hoa hồng, hoa cúc sẽ rất phù hợp.

Về số lượng bình hoa, trong các dịp trọng đại như ngày Rằm, ngày Tết, ngày Cưới nên sử dụng 2 bình hoa đặt đối xứng nhau với ý nghĩa xứng đôi vừa lứa, mọi sự tốt lành, thuận buồm xuôi gió.

hoa để bàn thờ
Cành đào trang trí dịp Tết được cắm 2 lọ đối xứng làm hoa để bàn thờ
 

Về số lượng cành hoa, vào ngày Tết gia chủ nên tránh cắm 7 cành 1 lọ hoặc cắm số cành có số chắn. Ngược lại vào ngày cưới, gia chủ có thể cắm số lượng chẵn cành hoa/lọ.

Sau khi xác định được số lượng cành hoa cần cắm mỗi lọ, gia chủ không cần quá cầu kì bởi theo hướng dẫn cắm hoa để bàn thờ điều quan trọng nhất là tấm lòng thành.

Gia chủ có thể cắt bằng các cành rồi bỏ lọ hoặc cắm cành cao thấp sao cho vừa mắt, đúng tỉ lệ là được.

Cách cắm hoa trên bàn thờ thần tài để may mắn

Đặc trưng của bàn thờ thần tài là kích thước nhỏ gọn, thường đặt tại sát cửa ra vào của cửa hàng hoặc công ty với ý nghĩa mong cầu tài lộc, mọi sự bình an, thuận buồm xuôi gió của những người làm trong lĩnh vực kinh doanh.

Chính vì vậy, gia chủ có thể ưu tiên lựa chọn hoa đồng tiền hoặc hoa mẫu đơn với ý nghĩa phong thủy giúp thu hút tài lộc, cát khí cho gia chủ.

Chọn hoa hợp với bàn thờ Thần Tài

Với kích thước nhỏ gọn, gia chủ nên chọn mua những loài hoa phù hợp như hoa đồng tiền, hoa mẫu đơn, hoa hồng. Đồng thời, tuyệt đối tránh sử dụng cúc vạn thọ, hoa ly, hoa phong lan, hoa lài và hoa râm bụt bởi chúng mang ý nghĩa không phù hợp và rơi vào danh sách đen khi chọn hoa cho bàn thờ Thần Tài.

Đặc biệt, gia chủ cần lựa chọn những bông hoa chớm nở, tươi tắn nhất, loại bỏ bớt phần lá để tránh xảy ra tình trạng ngập úng, hỏng phần lá gây ra mùi không mấy dễ chịu.

cách cắm hoa cúng
Cách cắm hoa cúng mẫu với lọ hoa ly được cắm theo lối xếp tầng đặt cạnh bàn thờ Thần Tài

Cách cắm hoa chưng bàn thờ Thần tài

Với ban thờ thần tài, gia chủ lựa chọn một bình hoa nhỏ, cắt ngắn cành hoa và vắm hoa theo tỉ lệ 2 – 3 giữa cành hoa và chiều cao bình là đẹp nhất. Phần lá cần lược bớt, đặc biệt là phần chân cành ngập trong nước để giữ hoa tươi lâu hơn.

Gia chủ có thể cắt bằng hoặc cắm hoa xem kẽ cao thấp đối xứng sao cho vừa mắt và chiều cao phù hợp với chiều cao bình hoa.

Lưu ý: Tuyệt đối không sử dụng hoa giả, cây cảnh và đồ nhực đặt lên bàn thần tài, thường xuyên thay nước bình hoa để giữ được hoa tươi lâu hơn, tránh sinh ra mùi khó chịu khi để lâu ngày.

Vừa xong là sự khác nhau trong cách lựa chọn loài hoa và cách cắm hoa để bàn thờ Phật với bàn thờ gia tiên, bàn thờ thổ công hay bàn thờ thần tài. Đồ cúng tâm linh mong rằng bài viết sẽ giúp gia chủ có cách lựa chọn hoa cúng phù hợp hơn giúp bàn thờ gia đình luôn tươm tất, đẹp mắt. Tìm hiểu thêm nhiều bài viết hay về các lễ cúng quan trọng tại đây.

Ngô Thị Thu

Ngô Thị Thu là người sáng lập và CEO công ty cổ phần Dịch vụ Đồ Cúng Tâm Linh. Với sứ mệnh mong muốn sáng tạo ra những điều thật sự có giá trị phục vụ cho cộng đồng, Ngô Thị Thu cùng những người đồng đội của mình đã từng bước tìm tòi, không ngừng phát triển Công ty CP DV Đồ Cúng Tâm Linh để có thể mang đến những sản phẩm có giá trị cho khách hàng đến ngày nay.