Hướng dẫn cách cúng khai trương công ty, cửa hàng

Cúng khai trương là một nghi thức quan trọng đối với tất cả các doanh nghiệp, công ty, cửa hàng làm ăn kinh doanh. Vậy vì sao buổi lễ này lại quan trọng đến vậy? Làm thế nào để có thể tổ chức buổi lễ cúng khai trương công ty chuẩn xác nhất để mang lại nhiều điều may mắn? Tất cả các câu hỏi này sẽ được giải đáp qua bài viết dưới đây.

Ý nghĩa của lễ cúng khai trương

Lễ khai trương một lễ quan trọng để đánh dấu sự khởi đầu của công việc kinh doanh. Thông thường, ở Việt Nam, có hai dạng khai trương sau:

  • Cúng khai trương đầu năm dịp Tết Nguyên Đán

Đầu năm mới, tổ chức lễ cúng khai trương có thể giúp cầu tài, mong một năm mới sẽ làm ăn phát đạt, thành công hơn. Thường nên tổ chức lễ cúng vào những ngày chẵn như mùng 2, mùng 4, mùng 6. Không tổ chức ngày mùng 7 và mùng 8.

 • Cúng khai trương văn phòng, cửa hàng, công ty

Là nghi lễ quan trọng đánh dấu sự bắt đầu của một hành trình kinh doanh mới. Có thể tổ chức lễ khai trương vào bất kỳ thời điểm trong năm, tùy vào quyết định của mỗi đơn vị. Nhưng tốt nhất nên chọn ngày lành tháng tốt.

Vậy tại sao phải cúng khai trương công ty, cửa hàng?

Dân gian tương truyền rằng, “Đất có Thổ Công, Sông có Hà Bá”, mỗi mảnh đất mà chúng ta sinh sống và làm việc đều có Thổ Thần và các vị thần thánh cũng như vong linh khác nhau cai quản, làm chủ ở đó. Việc thực hiện nghi thức cúng khai trương có ý nghĩa thông cáo, trình diện bản thân với các vị Thần ở nơi đây, cũng như cầu mong được thần linh và các vong linh ở đó phù hộ cho công việc làm ăn được phát đạt, suôn sẻ.

Nghi thức không thể thiếu của các công ty, doanh nghiệp
Nghi thức không thể thiếu của các công ty, doanh nghiệp

Những vấn đề liên quan đến tâm linh thường rất khó giải thích, ông bà ta đã đặn “Có kiêng có lành”, “Mưu sự tại nhân, thành sự tại thiên”. Chính vì thế, trước khi quyết định mở cửa hàng, công ty, bạn nên tổ chức một lễ cúng khai trương cửa hàng, công ty thật chu đáo và thành tâm.Có như thế thì công việc kinh doanh của bạn sau này mới có thể hạnh thông, may mắn.

Cách cúng khai trương công ty, cửa hàng đơn giản đúng phong tục

Chọn ngày giờ đẹp để cúng khai trương

Trong các ngày thì luôn có ngày tốt và ngày xấu. Việc chọn ngày giờ tốt xấu cho từng loại tính chất công việc sẽ khác nhau. Theo các chuyên gia phong thuỷ, để xem ngày đẹp nói chung và ngày tốt để cúng khai trương nói riêng dựa theo những nguyên tắc sau:

Loại bỏ các ngày giờ xấu: bách kỵ, ngày hắc đạo, kỵ với tuổi của chủ sự, các ngày có trực xấu, sao xấu cho công việc.

Chọn các ngày tốt là ngày: hoàng đạo, trực tốt và hợp với tuổi của chủ sự và nếu có thêm sao tốt thì càng nhiều may mắn hơn

Từ những lưu ý trên có thể thấy rằng việc xem ngày làm lễ là ngày khai trương với cửa hàng hay chọn ngày mở cửa khai trương theo tháng trong năm hợp tuổi (dựa vào ngày tháng năm sinh chủ công ty) là vô cùng cần thiết. Nếu chọn thời khắc xấu thì công việc dễ thất bại hoặc nặng hơn là có những biến động làm đổ vỡ việc kinh doanh. Xem ngày tốt xấu quyết định quy cách cúng khai trương để chuẩn bị mâm cúng khai trương đầy đủ và chuẩn chỉnh.

Việc này cũng giúp khởi đầu công việc buôn bán, làm ăn của bạn trong năm được thuận buồm xuôi gió, cầu gì được nấy, phát đạt hơn và hạn chế những tai ương ập đến

Chuẩn bị mâm lễ vật cúng khai trương

Mâm lễ vật cúng khai trương cửa hàng cần gì?

Ngoài mâm ngũ quả thì bạn cần phải chuẩn bị đồ cúng khai trương cửa hàng, công ty như dưới đây:

 • Hoa cúng khai trương: Một bình, có thể chọn loại hoa như hoa cúc, hoa đồng tiền,…
 • 2 cây đèn cầy;
 • Gạo tẻ, muối trắng;
 • Trà khô, rượu trắng;
 • 3 chén nước lọc;
 • Trầu cau, tiền vàng, nhang thơm;
 • 3 đĩa xôi: Có thể là xôi đậu, xôi gấc;
 • Bánh kẹo, cháo trắng;
 • Gà luộc (gà phải lựa gà trống), heo quay
 • Bánh bao;
 • Bộ Tam Sên cúng khai trương;
 • 3 Chén chè;
 • Vàng bạc đại (2 miếng)
Mâm lễ cúng nên bày đầy đủ các lễ vật cần thiết
Mâm lễ cúng nên bày đầy đủ các lễ vật cần thiết

 

Tương tự với các lễ cúng khác, cách chuẩn bị lễ vật khi cúng khai trương quán ăn, công ty cũng cần phải thật đầy đủ và chu đáo, kỹ lưỡng. Tùy vào điều kiện, quy mô Doanh Nghiệp bạn có thể mua heo quay hay gà luộc để làm mâm lễ, nhưng tốt nhất là cả hai.

Khi đã chuẩn bị xong tất cả đồ lễ vật, bạn hãy sắp xếp hết lên bàn và thắp hương chuẩn bị làm lễ.

Cách bày mâm cúng khai trương

Tuỳ theo thẩm mỹ và sở thích của mỗi người mà có thể bày mâm lễ cúng khai trương khác nhau. Dưới đây, Đồ Cúng Tâm Linh sẽ chia sẻ đến bạn những mẫu mâm cúng cúng đẹp được bài trí theo kiểu miền Bắc, Trung và Nam.

Miền Bắc: 1 dĩa bánh kẹo, 1 con gà luộc nguyên con, 1 dĩa trầu, 1 dĩa vàng mã, 1 đĩa tôm/ thịt heo/ trứng luộc, 1 dĩa trái cây, 5 chén chè, xôi hoặc cháo, 1 hũ muối, gạo hoặc trà, 6 chung rượu hoặc trà, 1 bình bông, nhang, đèn.

Miền Trung: lễ vật cúng tương tự như miền Bắc. Nhưng tuỳ một số địa phương mà sẽ có thêm một số lễ vật đặc trưng của vùng miền như: bánh hỏi, chả lụa, đồ chiên,…

Dưới đây là một số hình ảnh thực tế cúng khai trương của Đồ Cúng Tâm Linh:

 

Tùy vào mỗi miền Nam - Bắc mà có cách bày mâm cúng khác nhau
Tùy vào mỗi miền Nam – Bắc mà có cách bày mâm cúng khác nhau

 

Miền Nam: gồm 1-10 dĩa heo quay, 1 gà luộc, 1 đĩa trái cây, 1 đĩa trầu, 1 mâm vàng mã, 5 chén xôi, chè hoặc cháo, 1 hũ muối hoặc gạo, 1 bình bông, 3 ly trà hoặc 3 ly bia, nhang, đèn. Mâm cúng khai trương ở miền Nam thường có nhiều đồ ngọt hơn như: chè đậu đỏ, chè trôi nước 3 màu.

Bạn có thể tùy ý thay thế chè, xôi bằng các loại bánh như bánh bông lan, bánh dày, bánh chưng, rau câu,….

Tiến hành nghi thức cúng khai trương

Khi đã chuẩn bị đầy đủ lễ vật, mâm cúng khai trương, chờ tới đúng giờ lành, ngày tốt đã định sẽ tiến hành cúng. Đồ lễ cúng phải được đặt trên một trước bàn lớn, sạch sẽ ở trước cửa hàng. Sau đó châm nến, đốt hương, vái 3 vái và đọc bài cúng khai trương.

Đón lộc và chào khách vào mở hàng

Sau khi tuần hương đã cháy hết thì xin tiền vàng xuống và đem đi hóa. Lúc này đã có thể tiến hành hạ lễ cúng và thụ lộc. Hoàn thành xong bước này các chủ cửa hàng sẽ mời khách vào để bắt đầu mua bán. Tốt nhất, nên chọn vị khách đầu tiên khai trương cửa hàng là người xởi lởi, hợp tuổi và tốt vía để giúp công việc kinh doanh thuận buồm xuôi gió.

cúng khai trương như thế nào
Sau khi cúng khai trương sẽ đón những vị khách đầu tiên 

bài cúng khai trương cửa hàng, công ty, văn phòng

“Nam mô a di Đà Phật! (đọc chậm rãi và trịnh trọng)

Nam mô a di Đà Phật! (đọc chậm rãi và trịnh trọng)

Nam mô a di Đà Phật! (đọc chậm rãi và trịnh trọng)

Con xin lạy chín phương Trời, mười phương Chư Phật, Chư Phật mười phương.

Con xin kính lạy quan Đương Niên hành khiển thái tuế chí đức Tôn thần.

Con xin kính lạy các ngài Bản cảnh thành hoàng chư vị Đại Vương

Con xin kính lạy các ngài Ngũ Phương, Ngũ Thổ, Long Mạch, Tài Thần, Định phúc Táo quân, chư vị Tôn thần.

Con xin kính lạy các thần linh cai quản trong khu vực này. Tín chủ chúng con là: ……………

Hôm nay là ngày… tháng… năm….,

Tín chủ con thành tâm sắm lễ, quả cau lá trầu, hương đăng hoa quả, thắp nén tâm nhang dâng lên trước án, lòng thành tâu rằng: Tín chủ con xây cất (hoặc thuê được) một gian hàng (nhà xưởng, văn phòng…) tại xứ này: …….(địa chỉ)… Tín chủ con là ……….. (chức vụ của người khấn).

Nay muốn khai trương khởi đầu việc kinh doanh (hoặc sản xuất) phục vụ nhân sinh. Chúng con chọn được ngày lành tháng tốt, sắm sửa lễ vật, cáo yết tôn thần, dâng cùng bách linh … cúi xin soi xét.

Chúng con xin kính mời quan Đương Niên, quan Đương cảnh, quan Thần linh Thổ địa, Định phúc táo quân, các ngài địa chúa Long Mạch, cùng tất cả các Thần linh cai quản khu vực này.

Các Ngài linh thiêng, giáng lâm trước án, thụ hưởng lễ vật, chứng giám lòng thành. Cúi xin các vị phù hộ cho chúng con buôn bán hanh thông, làm ăn thuận lợi, lộc tài vượng tiến, cầu gì được nấy, nguyện gì cũng thành.

Tín chủ lạy xin phổ cáo với các vị Tiền chủ, Hậu chủ cùng chư vị Hương linh, y thảo phụ mộc, ngụ trong khu vực này, xin mời các vị tới đây thụ hưởng lễ vật, phù trì tín chủ con làm ăn buôn bán gặp nhiều may mắn, trăm sự thuận lợi.

Chúng con dâng lễ bạc tâm thành, trước án kính lễ, cúi xin được phù hộ độ trì.

Nam mô a di Đà Phật! (đọc chậm rãi và trịnh trọng)

Nam mô a di Đà Phật! (đọc chậm rãi và trịnh trọng)

Nam mô a di Đà Phật! (đọc chậm rãi và trịnh trọng)”

Những lưu ý khi làm lễ cúng khai trương cửa hàng, công ty

Cúng khai trương ở trong nhà hay ngoài sân là chính xác?

Nhiều người thường thắc mắc nên cúng khai trương trong nhà hay ngoài sân là tốt nhất. Theo như quan niệm và nghi thức cúng bái từ xưa tới nay thì thường người ta sẽ làm lễ cúng khai trương ở ngoài sân hoặc những vị trí quan trọng khác, ví dụ như trước cửa cửa hàng, công ty, nhà hàng,…

Sở dĩ như vậy là bởi họ cho rằng, khi cúng ở ngoài trời thì mới có thể thỉnh được hết các vị Thổ thần cũng như các thần linh khác lân cận khu vực cửa hàng.

Tuy nhiên, đây cũng không phải là vấn đề quan trọng nhất khi tổ chức lễ cúng khai trương. Vì vậy, tùy từng trường hợp mà các bạn có thể lựa chọn cúng ngoài trời hay trong nhà, sao cho hợp lý nhất.

Chuẩn bị kỹ lưỡng khi cúng khai trương công ty, cửa hàng

Từ xưa các cụ đã có câu “đầu xuôi đuôi lọt”. Bởi thế, khi chuẩn bị cúng khai trương các gia chủ cần phải sắm sửa lễ cúng đầy đủ, tươm tất và thành tâm. Mọi chuyện ban đầu được suôn sẻ, không gặp trở ngại thì sau này mới kinh doanh thuận lợi, phát đạt. Để tránh xảy ra sơ sót không mong muốn, các bạn cần:

cúng khai trương cửa hàng như thế nào
Cúng khai trương tại ngân hàng
 • Lên một danh sách những lễ vật cần chuẩn bị để cúng tránh tình trạng thiếu sót. Đặc biệt, phải chuẩn bị mâm ngũ quả tươm tất, tươi ngon, không dập nát, hư hỏng.
 • Chuẩn bị các loại nhang, trầm hương có mùi dễ chịu để làm lễ cúng.
 • Gia chủ chịu trách nhiệm làm lễ cúng phải tắm rửa sạch sẽ, ăn mặc gọn gàng, nghiêm túc.
 • Không nên quá lo lắng, hồi hộp, mất bình tĩnh. Thay vào đó hãy thật thoải mái, thả lỏng cơ thể để tâm hồn thư thái. Cúng bái quan trọng nhất vẫn là thành tâm.
 • Vị trí, hướng đặt mâm cúng cũng có ảnh hưởng không nhỏ tới việc làm ăn sau này. Vì vậy, các bạn hãy xem và chọn vị trí, hướng đặt mâm cúng tốt. Nếu không biết làm sao thì nên nhờ tới một người có kinh nghiệm hỗ trợ.
 • Thực hiện đúng và đủ các nghi lễ, thủ tục cúng khai trương, đọc văn khấn thành tâm để đạt hiệu quả tốt nhất.

Thành tâm trong khi làm lễ khai trương cửa hàng

Khi cúng khai trương cửa hàng hay bất kỳ một lễ cúng nào thì việc thành tâm là quan trọng nhất. Chỉ khi các bạn thành tâm cúng bái thì thần linh mới có thể cảm nhận được và phù hộ cho công việc kinh doanh thuận lợi, gặp nhiều may mắn, đồng thời bảo vệ cho gia chủ được bình yên.

Điều quan trọng nhất khi cúng khai trương cửa hàng là sự thành tâm
Điều quan trọng nhất khi cúng khai trương cửa hàng là sự thành tâm

Trang phục phù hợp

Buổi lễ cúng khai trương sẽ diễn ra hoàn hảo và tốt đẹp hơn khi bạn thành tâm khấn vái trong bộ trang phục phù hợp. Một bộ trang phục lịch sự, áo dài tay, quần dài sẽ thể hiện được sự tôn kính của bạn đối với các vị chư thần.

trang phục để cúng khai trương
Có thể mặc đồng phục hoặc quần áo lịch sự để thực hiện lễ cúng

Bên cạnh đó, để mang lại nhiều niềm may hơn hãy lựa chọn những trang phục có màu sắc hợp với bản mệnh, tránh các màu kiêng kị. Bạn cũng nên hạn chế lựa chọn trang phục có màu sắc quá u ám để tránh làm ảnh hưởng đến không khí buổi cúng khai trương và người tham dự.

Đảm bảo số lượng nhân viên phục vụ ngày khai trương

Là một buổi lễ quan trọng đối mà mỗi công ty đều phải thực hiện, việc thuê thêm đơn vị hay nhân viên để hỗ trợ cho việc chuẩn bị buổi lễ cũng là việc cần thiết. Từ khâu chuẩn bị đến phục vụ khách tham dự, lượng công việc có thể gấp nhiều lần ngày thường. Chính vì thế, bạn cần phải cân nhắc và ước tính sẵn số lượng nhân viên cần thiết để chuẩn bị và thuê thêm để đảm bảo phục vụ khách tham gia tốt nhất.

Nếu như điều kiện cho phép, bạn cũng có thể thuê cả đơn vị uy tín để lo từ A đến Z tất cả các khâu như chuẩn bị, múa Lân, phục vụ khách, phục vụ văn nghệ,…

Ước tính lượng khách đến dự để chuẩn bị nguyên vật liệu

Thông qua các hoạt động marketing, những khách mời chắc chắn sẽ tham dự, người đăng ký tham gia buổi khai trương của công ty qua các phương tiện truyền thông,…Bạn cần phải dự trữ và ước tính được lượng khách sẽ có mặt tại buổi cúng khai trương để dễ dàng xác định được lượng bàn ghế, thức ăn cũng như quà tặng đầy đủ.

Những hoạt động trong lễ cúng khai trương để giúp tăng hồng phát

Thông thường một buổi lễ khai trương không chỉ có nghi thức khấn vái mà còn có rất nhiều hoạt động khác như: múa lân, cắt băng rôn, văn nghệ, đánh trống, phát biểu lý do, các hoạt động marketing,…Các hoạt động này sẽ giúp cho buổi lễ trở nên náo nhiệt hơn, thu hút sự hiếu kỳ của người dân trong khu vực và phần nào giúp mang đến tiếng tăm cho công ty.

Múa Lân Sư Rồng

Được đặc biệt ưa chuộng trong các buổi khai trương với ý nghĩa mang đến sự may mắn, thịnh vượng. Bạn có thể lựa chọn hình thức và số lượng lân phù hợp với điều kiện và quy mô công ty. Bạn có thể tham khảo qua đội hình Lân Sư Rồng đầy đủ tiết mục như sau:

Múa Lân thường được cho là mang đến nhiều may mắn cho buổi khai trương
Múa Lân thường được cho là mang đến nhiều may mắn cho buổi khai trương
 • Ngũ lân hồng phát: gồm 5 Lân ngậm trong miệng lời chúc may mắn, ngậm vàng,v…v…
 • Múa 2 Lân: Lân leo tường để lấy dải tiền hay leo sào để hái cầu mây
 • Thần Tài khai trương: gồm có ông Địa và ông Thần Tài
 • Người đánh trống, chập chiêng, xã đồng, lò đồng gõ mõ,…
 • Bạn cũng có thể thuê thêm người trình diễn những màn múa kiếm, phun lửa
 • Múa Rồng với đội hình từ trên 10 người

Múa Trống

Một hoạt động khác vừa góp phần tăng náo nhiệt cho buổi cúng khai trương vừa mang lại sự may mắn. Tùy vào số lượng trống mang các ý nghĩa khác nhau:

  • 6 trống tượng trưng cho sự tài lộc, biểu thị việc kinh doanh may mắn, mang lại nhiều tài lộc
  • 9 trống tượng trưng cho sự vĩnh cửu, trường cửu biểu thị cho việc kinh doanh lâu dài, ăn nên làm ra
  • 10 trống tượng trưng cho sự may mắn và thịnh vượng

Bên cạnh đó, số tiếng trống cũng mang ý nghĩa khác biệt:

 • 8 tiếng tượng trưng cho việc phát tài
 • 9 tiếng tượng trưng cho sự trưởng cửu, dài lâu
 • 13 tiếng tượng trưng cho 13 vị tướng mạnh, biểu thị cho việc không ngần ngại mà tiến lên phía trước, bỏ qua mọi gian nan cách trở.

Văn nghệ

Sau những màn múa Lân hay đánh trống náo nhiệt, phục vụ các tiết mục văn nghệ trẻ trung, các điệu nhảy sôi động sẽ khiến cho không khí buổi lễ nóng hơn bao giờ hết.

Cắt băng rôn khánh thành

Là một nghi thức không thể thiếu trong các buổi cúng khai trương. Sau khi tuyên bố lý do và nhận các lời chúc tốt đẹp từ phía khách tham dự, chủ sẽ tiến hành cắt băng khai trương.

lễ cúng khai trương
Một nghi thức không thể thiếu trong lễ khai trương

Tùy vào số lượng cổ đông mà sẽ có lượng bông khánh thành phù hợp và chiều dài của các dải băng cũng khác nhau. Thông thường thì các dải băng sẽ từ trên 5m và có từ 3 cho đến 5 bông.

Tặng quà cho khách tham gia

Sau khi đón các vị khách mở hàng, các doanh nghiệp, cửa hàng thường sẽ tặng những món quà nho nhỏ nằm trong chương trình khuyến mãi khai trương. Không nhất thiết là các sản phẩm của cửa hàng kinh doanh mà có thể tặng các sản phẩm lưu niệm có khắc tên, in tên của cửa hàng.

Marketing truyền thông

Buổi lễ cúng khai trương cũng là một dịp vô cùng hợp lý cho việc quảng bá các sản phẩm của công ty và thương hiệu của bạn đến người tiêu dùng. Bạn có thể chuẩn bị catalog, tờ rơi hoặc quảng bá trên phương tiện truyền thông về các chương trình khuyến mãi để có thể thu hút được lượng khách đông đảo.

Dịch vụ mâm lễ cúng khai trương uy tín tại Đồ Cúng Tâm Linh

Qua bài viết trên đây, chắc hẳn bạn đã biết tất tần tật làm thế nào để có một buổi cúng khai trương để mang đến may mắn cho công ty. Nếu bạn vẫn còn thắc mắc về cách vái cúng khai trương thế nào cho tốt, cúng khai trương gồm những gì hoăc muốn tìm một đơn vị hỗ trợ về việc tổ chức buổi lễ, có thể liên hệ ngay với Đồ Cúng Tâm Linh để được tư vấn tận tình.

Xem thêm: Video chuẩn bị mâm cúng khai trương công ty giúp làm ăn phát đạt:

Chuẩn bị mâm cúng khai trương công ty giúp làm ăn phát đạt

 

Ngô Thị Thu

Ngô Thị Thu là người sáng lập và CEO công ty cổ phần Dịch vụ Đồ Cúng Tâm Linh. Với sứ mệnh mong muốn sáng tạo ra những điều thật sự có giá trị phục vụ cho cộng đồng, Ngô Thị Thu cùng những người đồng đội của mình đã từng bước tìm tòi, không ngừng phát triển Công ty CP DV Đồ Cúng Tâm Linh để có thể mang đến những sản phẩm có giá trị cho khách hàng đến ngày nay.