Nên cúng rằm tháng Giêng ngày 14 hay ngày 15 là tốt nhất?

Rằm tháng giêng theo phong tục của người Việt Nam là ngày lễ lớn đầu tiên trong một năm và được gọi là Tết Nguyên Tiêu. Tuy nhiên, có rất nhiều ý kiến tranh cãi về việc làm lễ cúng rằm ngày 14 hay 15 là chính xác nhất, nên cúng ngày nào, giờ nào? Đồ cúng tâm linh sẽ chia sẻ với bạn những thông tin xoay quanh việc cúng tết Nguyên Tiêu này nhé.

cúng rằm hàng tháng ngày 14 hay 15
Nên cúng rằm ngày 14 hay 15 thì chuẩn?

1. Nên cúng ngày 14 hay ngày 15 âm lịch là chuẩn nhất

Dân gian ta từ lâu đã truyền miệng nhau rằng “Cúng quanh năm không bằng Rằm tháng Giêng” hay “lễ Phật quanh năm không bằng ngày rằm tháng Giêng”, qua đó có thể thấy người Việt Nam rất quan tâm coi trọng này, nhưng nhiều người vẫn không biết cúng vào ngày nào, giờ nào. Theo phong tục của nhiều người dân miền Trung và miền Nam họ thường cúng rằm vào ngày 14 âm lịch hàng tháng nên có rất nhiều ý kiến về việc cúng rằm nên cúng ngày 14 hay 15 thì sẽ may mắn nhất.

cúng rằm tháng giêng vào ngày 14 hay 15
Tìm hiểu thời điểm cúng rằm tháng giêng chuẩn

Để trả lời câu hỏi cúng rằm vào ngày nào, giờ nào của người Việt thực sự rất khó tuy nhiên với những chuyên gia phong thuỷ thì họ cho rằng cúng ngày này vào ngày rằm – ngày 15 âm lịch là tốt nhất và nên cúng vào buổi sáng sớm. Các gia đình có thể cúng Rằm tháng Giêng là giờ Mão (5h – 7h), giờ Thìn (7h – 9h) và thời gian tốt nhất để thực hiện cúng rằm vào tháng Giêng là giờ chính Ngọ – 12 giờ trưa, đây thời điểm trên được xem là lúc thần linh, Thần Phật giáng thế.

Bên cạnh đó các gia đình quan tâm cúng vào ngày 14 có thể tới chùa, sắm mâm hoa quả đơn giản, hương vàng, hoa tươi để cúng dâng lên nhờ thầy chùa cúng Phật cho mình sau đó tới ngày 15 âm lịch sẽ chuẩn bị cỗ để cúng rằm tháng Giêng.

Tuy nhiên, ngày nay công việc cũng như lịch học bận rộn của nhiều người, việc cúng rằm ngày 14 hay 15, ngày nào, giờ nào không phải quá khắt khe nữa, chỉ cần người cúng có lòng thành tâm thì việc cúng rằm tháng Giêng vào ngày 14 hay 15 là tuỳ vào sự sắp xếp của mỗi gia đình.

2. Chuẩn bị mâm cúng rằm tháng Giêng đầy đủ gồm những gì?

Vàng ngày 14 hay ngày 15 âm lịch tháng Giêng các gia đình sẽ chuẩn bị 2 mâm cỗ cúng, một mâm cúng gia tiên và một mâm cúng Phật.

Mâm cơm cúng gia tiên gồm gà luộc, hoa quả, các món ăn cổ truyền tương tự như ngày Tết. Ngoài ra trong mâm cỗ cúng này, cần có thêm các món đặc biệt là bánh trôi nước, bánh chay và đĩa đậu kho đường.

cúng rằm nên cúng ngày 14 hay 15
Mâm cúng rằm tháng Giêng – ngày 15 âm lịch của Việt Nam

Việc cúng các vật phẩm này nhằm mục đích suôn sẻ… nhưng có lẽ xuất phát sâu xa hơn, đây là thời điểm các sản vật nông nghiệp đã đầy đủ như gạo nếp, đậu… để dâng thần linh?

Cúng Phật là mâm lễ gồm những món chay tinh khiết cùng hương hoa đèn nến.

3. Bài văn khấn rằm tháng Giêng chuẩn nhất

Khi cúng thành tâm thực hiện bài khấn với nội dung:

“Nam mô A-di-đà Phật!
Nam mô A-di-đà Phật!
Nam mô A-di-đà Phật! (3 lạy)
Con lạy chín phương Trời, mười phương Chư Phật, Chư Phật mười phương.

Con kính lạy Hoàng thiên Hậu Thổ chư vị Tôn thần.

Con kính lạy ngài Bản cảnh Thành Hoàng, ngài Bản xứ Thổ địa, ngài Bản gia Táo quân cùng chư vị Tôn thần.

Con kính lạy Cao Tằng Tổ Khảo, Cao Tằng Tổ Tỷ, Thúc Bá Đệ Huynh, Cô Di, Tỷ Muội họ nội họ ngoại.

Tín chủ (chúng) con là: ……………..

Ngụ tại:………………………………………

Hôm nay là ngày Rằm tháng Giêng năm…. gặp tiết Nguyên tiêu, tín chủ con lòng thành, sửa sang hương đăng, sắm sanh lễ vật, dâng lên trước án.

Chúng con kính mời ngài Bản cảnh Thành hoàng chư vị Đại Vương, ngài Bản xứ Thần linh Thổ địa, ngài Bản gia Táo quân, Ngũ phương, Long Mạch, Tài Thần. Cúi xin các ngài linh thiêng nghe thấu lời mời, giáng lâm trước án, chứng giám lòng thành thụ hưởng lễ vật.

Chúng con kính mời các các cụ Tổ Khảo, Tổ Tỷ, chư vị Hương linh gia tiên nội ngoại họ………………. nghe lời khẩn cầu, kính mời của con cháu, giáng về chứng giám tâm thành, thụ hưởng lễ vật.

Tín chủ con lại kính mời Ông bà Tiền chủ, Hậu chủ tại về hưởng lễ vật, chứng giám lòng thành phù hộ độ trì cho gia chung chúng con được vạn sự tôn lành. Bốn mùa không hạn ách, tám tiết hưởng an bình.

Nam mô A-di-đà Phật!
Nam mô A-di-đà Phật!
Nam mô A-di-đà Phật!”

cúng rằm tháng giêng ngày 14 hay 15
Khấn đúng văn khấn rằm tháng giêng

Với 7 năm kinh nghiệm và là đơn vị đầu tiên cung cấp dịch vụ đồ cúng trọn gói, nếu bạn còn băn khoăn chưa biết chuẩn bị khi cúng rằm ngày 14 hay 15 hoặc quá bận bịu để chuẩn bị cho mình những mâm cúng rằm tháng Giêng thì hãy truy cập vào trang web https://docungtamlinh.com.vn/ và liên hệ với chúng tôi để được cung cấp dịch vụ uy tín, hoàn hảo nhất nhé.

Ngô Thị Thu

Ngô Thị Thu là người sáng lập và CEO công ty cổ phần Dịch vụ Đồ Cúng Tâm Linh. Với sứ mệnh mong muốn sáng tạo ra những điều thật sự có giá trị phục vụ cho cộng đồng, Ngô Thị Thu cùng những người đồng đội của mình đã từng bước tìm tòi, không ngừng phát triển Công ty CP DV Đồ Cúng Tâm Linh để có thể mang đến những sản phẩm có giá trị cho khách hàng đến ngày nay.