Mâm cỗ cúng rằm tháng giêng chuẩn chỉnh nhất

Mâm cúng rằm tháng Giêng tổ chức vào đúng ngày trăng tròn đầu tiên của năm mới, sau Tết ta. Người Việt Nam thường chuẩn bị lễ vật để cúng, có người thì lên chùa dâng hương, lễ Phật để cầu bình an, cầu khỏe mạnh cho cả năm. Vậy mâm lễ cúng rằm tháng giêng gồm những gì? Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết này để chuẩn bị tốt và đầy đủ hơn bạn nhé!

mâm cúng rằm tháng Giêng
Ngày rằm tháng giêng vẫn còn đọng lại không khí Tết vui vẻ, sum vầy

Ý nghĩa của lễ cúng rằm tháng Giêng

Rằm tháng Giêng có cái tên khác là Tết Nguyên Tiêu. “Nguyên” có nghĩa là “thứ nhất”, “Tiêu” có nghĩa là “Đêm” ghép lại có nghĩa là đêm rằm đầu tiên của năm mới.

Một số nơi còn gọi là Tết Thượng Nguyên nhưng cái tên này ít người biết, không phổ biến lắm. Trong năm, phía sau Tết Thượng Nguyên còn có 2 ngày Tết nữa là Tết Trung Nguyên (tức rằm tháng 7) và Tết Hạ Nguyên (tức rằm tháng 10).

Theo tín ngưỡng của người Việt Nam từ xưa, tháng Giêng là tháng bắt đầu làm việc, người nông dân bắt đầu xuống đồng làm ruộng. Lễ cúng này thể hiện lòng thành kính tổ tiên, sự biết ơn và cầu cho mưa thuận gió hòa, mong rằng sẽ có một năm mới đầy thành tựu, bội thu,…

Chuẩn bị mâm cơm cúng rằm tháng Giêng

le cung ram thang gieng

Những món ăn gia đình tự làm trong mâm cơm cúng rằm tháng giêng để cúng tổ tiên, thần phật mong bình an

Mỗi vùng miền sẽ có phong tục khác nhau trong ngày rằm tháng Giêng. Tuy nhiên, một điểm chung là mâm cúng rằm tháng Giêng luôn được chú trọng đầy đủ, bày tỏ thành tâm của gia chủ với tổ tiên.

Tùy gia chủ theo đạo gì, kinh doanh hay làm ăn thông thường mà mâm cúng rằm của họ cũng khác nhau. Người theo đạo Phật thường cúng chay, có nhà chỉ cúng tổ tiên, nhà thì cúng thổ công,… Chính vì như vậy mà người ta chốt lại điều quan trọng nhất trong thờ cúng không phải hình thức hay mâm cao cỗ đầy mà là thành tâm.

Những vật dụng thường có trong mâm cỗ cúng rằm tháng giêng đó là: tiền vàng, hương, hoa quả, đồ ăn mặn, xôi, canh, cơm, gà hoặc món chay. Không bắt buộc phải có những gì nhưng đây là các món đồ cơ bản đa phần gia đình đều trang bị cho ngày này.

Sắm lễ cúng rằm tháng giêng – cúng Phật

Dĩ nhiên có nhiều phong tục, cách làm khác nhau nhưng ngày rằm tháng Giêng được quan niệm là ngày tránh sát sinh nên các gia chủ theo đó mà cúng món chay. Việc ăn chay này cũng có ý nghĩa là giải hạn và cầu sự may mắn cho cả gia đình trong năm tới.

Canh, chè xôi, đậu, hoa quả là các lễ vật thường dùng. Nếu bạn thuê dịch vụ ngoài thì tùy theo từng loại dao động từ 10 – 25 món. Nhiều nơi sẽ thêm bánh trôi nước vào mâm cúng với ý nghĩa cả năm luôn tròn đầy, mọi việc đều trôi chảy.

Điểm đặc biệt của mâm cỗ cúng rằm tháng giêng là có sự hiện diện của rất nhiều màu sắc rực rỡ. Chắc chắn chẳng có mâm cỗ nào nhiều màu như mâm cơm cúng rằm tháng giêng. Những màu sắc này tượng trưng cho ngũ hành nên bắt buộc phải có. Ngoài ra, việc ăn chay đối với người theo đạo Phật còn mang lại sự bình yên, thanh thản trong tâm hồn, như một kiểu rửa tội vậy.

Mâm cỗ cúng rằm tháng giêng – cúng gia tiên

mâm cỗ cúng rằm tháng giêng

Không nhất thiết phải mâm cao cỗ đầy nhưng phải đủ lễ, thành tâm

Những người không theo đạo Phật thì họ chỉ cúng tổ tiên thôi, lúc này mâm đồ cúng rằm tháng giêng của họ cũng có nét giống mâm cỗ Tết. Người ta thường quan niệm mâm cỗ phải đủ món, đủ các vị để cả năm được đầy đủ, trọn vẹn, thiếu món hay thiếu vị là không nên.

Mỗi món ăn lại mang một ý nghĩa khác nhau, ví dụ: Thịt lợn và dưa hay tượng trưng cho âm dương hòa quyện, phải có cả hai thì mới tốt; bánh chưng biểu tượng cho sự sinh sôi nảy nở,…

Tuy nhiên, hiện nay chúng ta không nặng về vấn đề này nữa, gia đình nào khá giả thì cúng nhiều lễ vật, gia đình khó khăn thì lễ vật ít, sự thành tâm mới là đáng trân trọng nhất.

Những lễ vật cơ bản và cực kỳ phổ biến, hầu như gia đình nào cũng có trong mâm lễ cúng rằm tháng Giêng có thể kể đến như: trầu cau, tiền vàng, hương, rượu, nước lọc.

Dịch vụ mâm cúng rằm tháng Giêng trọn gói

cúng rằm tháng giêng

Trong trường hợp không thể tự làm, gia chủ có thể thuê dịch vụ ngoài

Trong thời buổi hiện nay, ngoài công việc bận rộn thì không phải ai cũng biết nấu ăn ngon. Trong trường hợp bạn không thể tự làm lễ cúng hoặc muốn dùng dịch vụ ngoài vì ngon hơn đều có thể tìm đến Đồ Cúng Tâm Linh. Đơn vị này không chỉ cung cấp cho bạn những món ăn ngon, đầy đủ theo truyền thống mà còn sắp xếp, bố trí mọi thứ cẩn thận, đâu vào đấy.

Ngoài mâm cúng rằm tháng Giêng, dịch vụ này còn mang đến cho bạn những kiến thức đầy đủ về các ngày lễ cúng trong năm, từ đó hỗ trợ bạn làm lễ cúng, dâng lễ vật và đọc bài khấn một cách chính xác nhất theo phong tục Cổ truyền Việt Nam.

Ngô Thị Thu

Ngô Thị Thu là người sáng lập và CEO công ty cổ phần Dịch vụ Đồ Cúng Tâm Linh. Với sứ mệnh mong muốn sáng tạo ra những điều thật sự có giá trị phục vụ cho cộng đồng, Ngô Thị Thu cùng những người đồng đội của mình đã từng bước tìm tòi, không ngừng phát triển Công ty CP DV Đồ Cúng Tâm Linh để có thể mang đến những sản phẩm có giá trị cho khách hàng đến ngày nay.