Đôi đũa hoa cúng mụ – Lễ vật linh thiêng trong ngày cúng đầy tháng

Đũa hoa cúng đầy tháng là gì? Có ý nghĩa như thế nào? Tại sao trong mâm cúng đầy tháng của bé lại có loại đũa này? Nếu các bạn cũng đang có chung những thắc mắc này thì hãy cùng chúng tôi tìm hiểu ngay sau đây!

đũa hoa cúng đầy tháng
Tìm hiểu về đôi đũa hoa cúng đầy tháng

Đũa hoa cúng đầy tháng là gì?

Đũa hoa cúng đầy tháng được coi là một trong các lễ vật không thể thiếu trong mâm lễ cúng đầy tháng cho các bé. Theo như tục lệ từ ngàn đời xưa truyền lại thì khi bé sinh ra được 1 tháng tuổi, cha mẹ sẽ tổ chức lễ cúng Mụ hay còn gọi là cúng đầy tháng nhằm mục đích tạ công ơn của các vị tiên đã mang đến cho họ đứa trẻ.

Ngoài ra, thông qua lễ cúng, cha mẹ cũng muốn được bày tỏ tấm lòng, cầu mong các vị thần tiên sẽ luôn che chở, phù hộ và ban phước cho các bé trong những tháng ngày sau để bé có thể lớn lên khỏe mạnh, bình an.

Người Á Đông nói chung và người Việt Nam vẫn luôn cho rằng, mỗi đứa bé được hiện hữu ở trên đời này là nhờ có sự giúp đỡ của các vị Đại Tiên (Bà chúa Đầu thai) cùng với Tiên Mụ hay cũng chính là 12 bà Mụ. Họ là những người đã nặn ra bé, ban cho bé hình hài và giới tính. Chính vì vậy, tổ chức lễ cúng đầy tháng cho bé để cảm ơn các vị Tiên là việc làm cần thiết.

đũa hoa
Tìm hiểu đũa hoa là gì, tại sao phải cúng đũa hoa trong lễ cúng đầy tháng
 

Khi tổ chức lễ cúng này các gia đình sẽ phải chuẩn bị một số lễ vật cần thiết, bao gồm:

  • 1 phần xôi lớn.
  • 1 phần chè lớn.
  • 1 bát cháo to để cúng bà Chúa.
  • 12 bát chè nhỏ.
  • 12 đĩa xôi nhỏ.
  • 12 chén cháo nhỏ để cúng 12 bà Mụ còn lại.

Thêm vào đó, các gia đình còn cần chuẩn bị cả lễ vật để cúng Đức Ông cùng với 3 Đức Thầy. Các lễ vật bao gồm:

  • Trái cây tươi, hoa tươi.
  • Nhang, gạo, muối.
  • Đồ vàng mã, đèn cầy, giấy cúng.
  • Trà, rượu, trầu cau,…

Ngoài các lễ vật cúng trên thì trong lễ cúng đầy tháng của bé còn phải có chả chén, đũa, muỗng và một đôi đũa hoa.

Vậy đũa hoa cúng Mụ là gì? Đây là lễ vật bắt buộc phải có trong lễ cúng đầy tháng của cả bé trai và bé gái. Trong các bà Tiên tạo ra bé thì bà Chúa được coi là người đóng vai trò chính. Bởi thế, trong mâm cúng đầy tháng phải có một đôi đũa hoa – loại đũa được vót ngược đầu và trên đầu đũa có thêm bông hoa.

Ý nghĩa của đôi đũa hoa cúng Mụ cho bé

Mỗi lễ vật được chuẩn bị trên mâm cúng mụ đều có một ý nghĩa riêng và đũa hoa cũng vậy. Theo như tương truyền thì đôi đôi đũa hoa cúng mụ chính là vật dụng mà các bà Chúa thường dùng để tạo ra hình hài của một đứa trẻ. Bà Chúa đã quen và rất thích dùng loại đũa này.

Chính vì lẽ đó, trong lễ cúng đầy tháng của bé người ta phải cúng đũa hoa mà không phải là một chiếc đũa nào khác. Việc chuẩn bị đũa hoa đặt trên mâm cúng vào ngày đầy tháng của bé là một cách để thể hiện được sự tôn trọng, biết ơn chân thành của gia đình đối với bà Chúa cũng như các vị tiên khác.

đũa hoa cúng mụ
Đũa hoa cúng mụ có ý nghĩa quan trọng

Việc chuẩn bị đôi đũa hoa cúng Mụ vừa đảm bảo đầy đủ lễ vật theo nghi lễ cúng lại vừa giúp mâm lễ cúng trở nên sang trọng hơn. Các lễ vật đặt trên mâm cúng cần phải được sắp xếp đúng quy cách, vị trí, đảm bảo sự cân đối.

Ngoài đôi đũa hoa ra thì các đồ lễ cúng khác của mỗi miền khác nhau có thể sự có sự thay đổi. Dù mâm cúng đầy tháng ở miền Bắc, miền Trung hay miền Nam thì các bạn cũng đều có thể bắt gặp đôi đũa hoa trong mâm cúng đầy tháng.

Mua đũa hoa cúng đầy tháng cho bé ở đâu?

Nếu các bạn đang muốn tổ chức lễ cúng đầy tháng cho bé và chưa biết mua đũa hoa ở đâu thì có thể tìm đến với Đồ Cúng Tâm Linh. Đây là một trong các địa chỉ uy tín không chỉ cung cấp các lễ vật cúng như: cúng đầy tháng, thôi nôi, mừng nhà mới, khai trương,… khác mà còn có sẵn các mẫu đũa hoa cúng đầy tháng.

đôi đũa hoa cúng mụ
Đồ Cúng Tâm Linh – Địa chỉ cung cấp đồ cúng đầy tháng và đôi đũa hoa cúng mụ

Đũa hoa tại Đồ Cúng Tâm Linh được làm đúng quy chuẩn kích thước, kiểu mẫu và có tính thẩm mỹ cao, giúp cho mâm cúng đầy tháng của gia đình trở nên ý nghĩa, lịch sự và hoàn hảo hơn.

Bên cạnh đũa hoa cúng thì khách hàng cũng có thể đặt mua các loại đồ cúng tại Đồ Cúng Tâm Linh. Đơn vị cam kết cung cấp đồ cúng lễ đầy đủ, đúng nghi thức và yêu cầu của khách hàng. Đồ cúng hợp vệ sinh, an toàn, sạch sẽ và được giao đúng hẹn như đã trao đổi với khách hàng khi đặt.

Sử dụng dịch vụ cung cấp đũa hoa cúng Mụ và đồ cúng đầy tháng tại Đồ Cúng Tâm Linh khách hàng vừa có thể tiết kiệm thời gian, tiền bạc lại vừa có một mâm cúng lễ tươm tất, trọn vẹn.

Trên đây là một số thông tin mà chúng tôi muốn chia sẻ về đũa hoa cúng đầy tháng. Nếu các bạn muốn mua có thể liên hệ với Đồ Cúng Tâm Linh theo số điện thoại (028) 3831.4028 hoặc địa chỉ số 296 Đường Nguyễn Văn Khối, phường 9, quận Gò Vấp TPHCM để được tư vấn và hỗ trợ.

Ngô Thị Thu

Ngô Thị Thu là người sáng lập và CEO công ty cổ phần Dịch vụ Đồ Cúng Tâm Linh. Với sứ mệnh mong muốn sáng tạo ra những điều thật sự có giá trị phục vụ cho cộng đồng, Ngô Thị Thu cùng những người đồng đội của mình đã từng bước tìm tòi, không ngừng phát triển Công ty CP DV Đồ Cúng Tâm Linh để có thể mang đến những sản phẩm có giá trị cho khách hàng đến ngày nay.