Bài cúng Tết Đoan Ngọ theo văn khấn cổ truyền Việt Nam

Văn khấn Tết Đoan Ngọ là một trong những bài văn khấn quan trọng được dùng trong dịp Tết Đoan Ngọ. Đây được xem như lời gửi gắm, cầu nguyện của gia chủ đến với ông bà, tổ tiên và những người đã khuất.

Bạn đã biết bài văn cúng Tết Đoan Ngọ theo văn khấn cổ truyền Việt Nam hay chưa? Bạn có rõ hết những lễ vật cần phải sắm sửa để cúng Tết Đoan Ngọ bao gồm những gì không? Cùng Đồ Cúng Tâm Linh tìm hiểu nhanh lĩnh vực này qua bài viết được chia sẻ dưới đây nhé!

văn khấn tết đoan ngọ
Lễ cúng không thể thiếu bài văn khấn tết đoan ngọ

Tết Đoan Ngọ (Mùng 5 tháng 5) – ngày lễ Tết truyền thống ở Việt Nam

Tết Đoan Ngọ hay còn gọi là Tết Đoan Dương. Đây là một ngày Tết truyền thống đã tồn tại lâu đời ở nhiều nước như: Trung Quốc, Đài Loan, Nhật Bản, Hồng Kông, Triều Tiên và cả Việt Nam. T

ừ Đoan có ý nghĩa là mở đầu, Ngọ chính là khoảng thời gian được tính từ 11 giờ trưa tới 1 giờ chiều, vì thế ăn Tết Đoan Ngọ sẽ là ăn vào buổi trưa. Đồng thời, Đoan Ngọ còn trùng với ngày hạ chí, đây là thời gian mà mặt trời ở gần trời đất nhất và bắt đầu ngắn nhất.

bai cung tet doan ngo
Cúng Tết Đoan Ngọ tại Việt Nam
 

Tại Việt Nam, Tết Đoan Ngọ còn được xem là Tết giết sâu bọ. Vào ngày này, thường có những phát động phong trào diệt sâu bọ gây hại mùa màng trên cánh đồng hoặc cây trồng do người dân tự tổ chức.
Để biết thêm chi tiết về nguồn gốc Tết Đoan Ngọ, bạn đọc vui lòng xem tại đây.

Sắm lễ Tết Đoan Ngọ gồm những gì?

Tết Đoan Ngọ là một trong những Tết quan trọng của người Việt Nam. Để đảm bảo lễ vật được chu toàn và đầy đủ, gia chủ không thể bỏ qua các lễ vật chính như: nước, rượu, nhang, hoa, vàng mã.

Ngoài ra, tùy thuộc vào vùng miền các gia đình đang ở mà có thể lựa chọn thêm những sản vật riêng khác nhau để dâng lên cúng Tết Đoan Ngọ với gia tiên, thần linh,…bày tỏ lòng thành tôn kính, phụng thờ.

bai khan tet doan ngo
Lễ Tết Đoan Ngọ bày tỏ lòng thành kính

Dưới đây là một số lễ vật thường được nhiều gia đình lựa chọn sắm sửa trong dịp Tết Đoan Ngọ:

  • Nhang đèn, hoa, vàng mã
  • Nước sạch
  • Bánh gio hay còn gọi bánh ú tro
  • Rượu nếp
  • Xôi chè
  • Các loại trái cây: vải, mận, dưa hấu, xoài, chuối,…

Để có thể chuẩn bị một mâm cúng Tết Đoan Ngọ (Mùng 5 tháng 5) chu đáo nhất mà không cần phải tốn nhiều thời gian chuẩn bị, các bạn có thể sử dụng dịch vụ mâm cúng tại Đồ Cúng Tâm Linh. Tại Đồ Cúng Tâm Linh có cung cấp đầy đủ các mâm cùng phù hợp với lễ cúng và đảm bảo theo yêu cầu của gia chủ.

Văn khấn Tết Đoan Ngọ theo văn khấn cổ truyền Việt Nam

Bài khấn Tết Đoan Ngọ từ xa xưa đã được rất nhiều các thế hệ đi trước truyền dạy cho các thế hệ sau.

Tuy nhiên, trước đời sống hiện đại ngày nay, nhiều gia đình có các thành viên thường xuyên bận rộn, hầu như không có thời gian để tìm hiểu kỹ hơn về các bài văn cúng mà đôi khi chỉ khấn đại vài câu qua loa trong dịp quan trọng này.

Để đáp ứng trước nhu cầu liên quan đến lĩnh vực văn hóa tâm linh, có thêm nhiều sợi dây mật thiết, kế thừa truyền thống của cha ông từ xưa để lại; Uống nước nhớ nguồn, ăn quả nhớ kẻ trồng cây, là nét đẹp văn hóa của dân tộc ta bao đời nay luôn gắng công gìn giữ.

Đồng thời, để tránh cho nhiều trường hợp các gia chủ chưa biết cách cúng Tết Đoan Ngọ ra sao? Đồ Cúng Tâm Linh xin gửi đến quý bạn đọc một bài văn khấn tết đoan ngọ tham khảo:

Nam mô A Di Đà Phật

Nam mô A Di Đà Phật

Nam mô A Di Đà Phật

Con lạy chín phương Trời, mười phương chư Phật, Chư Phật mười phương.

Con kính lạy Hoàng thiên Hậu Thổ chư vị Tôn thần.

Con kính lạy Bản cánh Thành hoàng, ngài Bản xứ Thổ địa, ngài Bản gia Táo quân cùng chư vị Tôn thần.

Con kính lạy Tổ tiên, Hiển khảo, Hiển tỷ, chư vị Hương linh (nếu bố mẹ còn sống thì thay bằng Tổ khảo, Tổ Tỷ)

Tín chủ chúng con là:………………….

Ngụ tại:………………….

Hôm nay là ngày Đoan Ngọ, chúng con sửa sang hương đăng, sắm sanh lễ vật, hoa đăng, trà quả dâng lên trước án.

Chúng con kính mời ngài Bản cảnh Thành hoàng, Chư vị Đại Vương, ngài Bản xứ Thần linh Thổ địa, ngài Bản gia Táo quân, Ngũ phương, Long Mạch, Tài thần, cúi xin các Ngài giáng lâm trước án chứng giám lòng thành, thụ hưởng lễ vật.

Chúng con kính mời các cụ Tổ Khảo, Tổ Tỷ, chư vị Hương linh gia tiên nội ngoại họ………………, cúi xin các vị thương xót con cháu chứng giám tâm thành thụ hưởng lễ vật.

Tín chủ con lại kính mời các vị Tiền chủ, Hậu chủ tại nhà này, đất này đồng lâm án tiền, đồng lai hâm hưởng, độ cho chúng con thân cung khang thái, bản mệnh bình an. Bốn mùa không hạn ách, tám tiết hưởng bình an thịnh vượng.

Chúng con lễ bạc tâm thành, trước án kính lễ, cúi xin được phù hộ độ trì.

Nam mô A Di Đà Phật

Nam mô A Di Đà Phật

Nam mô A Di Đà Phật

Trên đây là một số thông tin liên quan đến lĩnh vực “Bài cúng Tết Đoan Ngọ theo văn khấn cổ truyền Việt Nam” mà Đồ Cúng Tâm Linh đã tổng hợp từ nhiều nguồn và sưu tầm được.

Hy vọng qua bài viết này, có thể giúp quý bạn đọc phần nào có thêm cho mình một số kiến thức về văn khấn Tết Đoan Ngọ đặc biệt của Việt Nam. Từ đó, lựa chọn, sắm sửa lễ vật, chuẩn bị văn khấn được đủ lễ hơn. Để đọc thêm nhiều bài viết liên quan, bạn đọc vui lòng truy cập:https://docungtamlinh.com.vn

Ngô Thị Thu

Ngô Thị Thu là người sáng lập và CEO công ty cổ phần Dịch vụ Đồ Cúng Tâm Linh. Với sứ mệnh mong muốn sáng tạo ra những điều thật sự có giá trị phục vụ cho cộng đồng, Ngô Thị Thu cùng những người đồng đội của mình đã từng bước tìm tòi, không ngừng phát triển Công ty CP DV Đồ Cúng Tâm Linh để có thể mang đến những sản phẩm có giá trị cho khách hàng đến ngày nay.