Làm đầy tháng cho con theo lịch âm hay dương?

Làm đầy tháng cho con theo lịch âm hay dương là câu hỏi mà không ít gia đình quan tâm. Tại sao lại cần làm lễ đầy tháng cho bé? Hãy cùng các chuyên gia có kinh nghiệm trong vấn đề này giải đáp tường tận ngay sau đây bạn nhé!

Làm đầy tháng cho con theo lịch âm hay dương?

Việt Nam có nền nông nghiệp lúa nước lâu đời. Chúng ta căn cứ vào lịch của mặt trăng(lịch âm) để tính ngày tháng cấy trồng cho thuận mưa, vừa nắng. Chính vì đặc điểm này, các phong tục tập quán của dân tộc ta đều tính theo lịch âm.

Cũng như cưới hỏi, đám hiếu,…làm đầy tháng cho bé được tính theo lịch âm. Thông thường sau khi bé tròn 30 ngày tuổi, gia đình sẽ tổ chức lễ cúng đầy tháng. Tuy nhiên khá nhiều nơi cũng quan niệm “gái lùi hai trai lùi một”. Vì vậy, nếu làm lễ đầy tháng cho bé gái, họ sẽ lù lại hai ngày.

Nghĩa là nếu bé sinh ngày 28.3 âm lịch thì sẽ được làm lễ đầu tháng vào ngày 26.4 âm lịch. Riêng bé trai nếu sinh ngày 28.3 âm lịch thì sẽ được làm lễ cúng đầy tháng vào 27.3 âm lịch.

Vì sao cần làm lễ cúng đầy tháng cho trẻ?

Xuất phát từ truyền  thống uống nước nhớ nguồn của dân tộc ta, người Việt quan niệm có 12 bà Mụ, 1 bà Chúa, 1 đức Ông và 3 đức Thầy che chở cho các bé. Những vị này không chỉ tạo ra việc thụ thai mà còn giúp trẻ có diện mạo xinh đẹp, trí tuệ hơn người.

Nếu thiếu họ, trẻ nhỏ dễ bị quấy quả, bị oan hồn hoặc ma quỷ chiếm lĩnh thân thể. Vì thế sau khi hết thời gian ở cữ, gia đình rất biết ơn các bà Mụ, bà Chúa và các đức Ông, đức Thầy nên làm lễ cúng đầu tháng cho con để thể hiện lòng thành.

Lễ đầy tháng cũng nhằm mục đích khai báo thành viên  mới với tổ tiên. Gia đình mong muốn ông bà ông vải luôn đi theo phù hộ độ trì cho bé. Có như vậy con đường sự nghiệp, công danh của trẻ mới thăng tiến, sáng lạng.

Ngoài các mục đích kể trên, lễ đầy tháng còn là sự kiện gia đình mời bạn bè, người thân đến chúc mừng họ có thành viên mới.

Nhờ những lời chúc tốt đẹp, bé sẽ ngoan ngoãn, hay ăn chóng lớn. Chính vì thế, tặng vòng dâu tằm cho bé còn là thói quen thường thấy của nhiều người khi đi ăn đầy tháng. Họ cho rằng món quà nhỏ xinh này sẽ giúp trẻ kỵ gió, tránh xa tà ma nên ăn ngoan, ngủ ngon, nhanh lớn hơn.

Ngoài các thông tin kể trên, hãy kết nối với chúng tôi ngay sau bài viết này để có thêm tư vấn. Đồ Cúng Tâm Linh tin rằng sẽ không làm bạn thất vọng với những gì chúng tôi đang có!

Trả lời