Mâm cỗ cúng Ông Công – Ông Táo 2015

Mâm cỗ cúng Ông Công – Ông Táo 2015

Vào những ngày giáp Tết Ất Mùi, thời tiết Hồ Chí Minh se se lạnh, còn trong lòng người lại náo nức chuẩn bị cho một cái Tết sắp đến sao cho tươm tất nhất. Có lẽ cái Tết được cảm nhận rõ nhất là khi bắt đầu chuẩn bị mâm cúng Ông Công – Ông Táo.

Hàng năm, để tiễn ông Công ông Táo về trời, người ta thường làm mâm cỗ mặn để cúng. Tùy từng gia cảnh mà có nhà làm làm lễ mặn (với xôi gà, chân giò luộc, các món nấu nấm, măng…) hay lễ chay (với trầu cau, hoa, quả, giấy vàng, giấy bạc…) để tiễn Táo Quân.

Thông thường, mâm cỗ cúng Táo Quân khá cầy kỳ, bao giờ cũng có các món ăn và tiền vàng mã. Mâm cỗ cúng Táo quân trong truyền thống bao gồm rất nhiều món.

Theo đó, một mâm cỗ mặn đầy đủ nhất thường có: 1 đĩa gạo, 1 đĩa muối, 5 lạng thịt vai luộc, 1 bát canh mọc, 1 đĩa xào thập cẩm, 1 đĩa giò, 1 đĩa xôi gấc, 1 đĩa chè kho, 1 đĩa hoa quả, 1 ấm trà sen, 3 chén rượu, 1 quả bưởi, 1 quả cau, lá trầu, 1 lọ hoa đào nhỏ, 1 lọ hoa cúc, 1 tập giấy tiền, vàng mã. Trong đó, không thể thiếu món cá chép (sống hoặc rán), vì theo quan niệm, cá chép chính là phương tiện để ông Táo lên trời.

Khi cúng ông Táo, mâm cỗ cúng phải đặt trong bếp, hoặc cạnh bếp. Có gia đình còn làm hai mâm cỗ, 1 mâm đặt trong bếp và thêm một mâm khác cúng trên bàn thờ. Mâm cỗ đề huề tượng trưng cho sự no ấm quanh năm của cả gia đình.

Mâm cỗ cúng Ông Công – Ông Táo là một mâm cúng rất quan trọng của người Việt Nam. Mỗi gia đình thường dành nhiều thời gian để chăm chút cho mâm cúng này. Tuy nhiên, việc công sở những ngày cuối năm bận rộn, các chị em thường khó có thể dành toàn tâm toàn ý để chuẩn bị một mâm cúng thật tươm tất.

Hiểu được nỗi tâm tình đó của các chị em, và ước mong giữ gìn truyền thống văn hóa của người Việt. Công ty CP DV Đồ Cúng Tâm Linh hân hạnh được cung cấp dịch vụ “Đồ cúng trọn gói” (Mâm cỗ cúng trọn gói) đặc biệt là Mâm cúng Ông Công – Ông Táo, Mâm cúng Tất Niên, Mâm cúng Khai Trương phục vụ quý Khách hàng trong những ngày Xuân bận rộn.

Trả lời