Tết Hàn Thực - Phong tục cúng Bánh trôi, bánh chay các miền.

Tết Hàn Thực - Phong tục cúng Bánh trôi, bánh chay các miền.

Hàn thực nghĩa là đồ ăn lạnh. Tết này xuất phát từ một câu chuyện thời nhà Tấn ở Trung Quốc khi Tấn Văn Công không may đốt rừng thiêu chết trung thần phò tá mình 19 năm trời Giới Tử Thôi. 
Để tưởng nhớ Thôi, vua Tấn ban lệnh 3/3 - 5/3 âm lịch hàng năm dân phải kiêng đốt lửa, chỉ được ăn đồ nguội mà thôi. Sau này, người Việt cũng theo tục này nhưng chủ yếu làm bánh trôi, bánh chay để thờ cúng tổ tiên, không liên quan tới điển tích kia.

Tuy nhiên, mỗi miền khác nhau trên đất nước thì có một loại bánh trôi, bánh chay khác nhau để dâng lên ông bà tổ tiên nhân ngày Tết Hàn thực.

Ở Cao Bằng, Lạng Sơn, người dân cúng Tết Hàn thực bằng loại bánh có tên " Coong phù" có cách làm giống bánh trôi ở đồng bằng Bắc Bộ nhưng ăn giống bánh chay truyền thống khi phải chan nước dùng.

Ở Bắc Ninh, Bắc Giang, Hải Dương... Người dân thường chỉ làm bánh trôi chứ không làm bánh chay hay nấu chè.
Bánh trôi, bánh chay truyền thống xuất hiện ở hầu hết các tỉnh đồng bằng Bắc Bộ cũng như miền Trung.

Người miền Nam chỉ làm trè trôi nước chứ không ăn bánh trôi, bánh chay như ở ngoài Bắc. Chè trôi nước kiểu miền Nam có nhiều đặc điểm giống bánh chay của miền Bắc.

Bánh trôi, bánh chay đều dùng gạo nếp ngon; trộn theo tỉ lệ 9 nếp - 1 tẻ hay 8 nếp - 2 tẻ. Nặn bánh xong thì luộc chín bằng nước sôi, đủ "ba chìm bảy nổi" thì vớt ra để ráo nước.

Bánh trôi phiên bản người Trung Quốc: nhân là quả sơn trà, bồ đào, vừng đen. Bánh Coong Phù: nhân là lạc rang giả nhỏ đung với nước đường. Bánh trôi truyền thống có nhân là đường phèn già, bánh chay có nhân là đỗ xanh hấp chín, giã mịn với đường kính trắng. Chè trôi nước miền Nam có nhân đậu xanh tán nhuyễn, hành phi và đường.

Bánh chay truyền thống sau khi nặng xong bị ấn dẹt ở giữa, trong khi bánh trôi nước kiểu miền Nam vẫn giữ viên tròn như ban đầu.

Cách thưởng thức mỗi miền cũng có chút khác nhau. 

Ở miền Bắc, bánh trôi truyền thống được bày ra đĩa nhỏ khô, rắc vừng lên rồi thưởng thức. Bánh chay chan với nước bột sắn ướp hương hoa bưởi thanh mát. Bánh Coong Phù của người Tày ăn chan với nước đường mật mía đun nóng cùng gừng giã dập nhỏ. Chè trôi nước kiểu miền Nam lại cùng ăn với nước đường đun cùng gừng, nhưng rưới lên trên nước cốt dừa để tăng độ béo ngậy.

Công ty CP DV Đồ Cúng Tâm Linh cung cấp trọn gói mâm cúng ông bà tổ tiên nhân ngày Tết Hàn thực. Đặc biệt chè trôi nước được các đầu bếp của công ty cung cấp với lớp vỏ dai mềm, nhân thơm, bùi, cùng với nước dừa béo ngậy... hương vị từ thiên nhiên, sẽ làm hài lòng những thực khách khó tính nhất.

Thêm bình luận

Mã Captcha