Trẻ sơ sinh có nên nằm võng không?

Theo các bác sĩ nhi, cho trẻ ngủ võng có thể là giải pháp trước mắt, có thể giúp trẻ ngủ nhanh và ngủ sâu hơn, nhưng sẽ để lại nhiều hậu họa về sau.

Thói quen nằm võng đã có từ lâu đời ở Việt Nam, hình ảnh những chiếc võng giăng ngoài hiên nhà, trong sân vườn hay ở lũy tre làng rất quen thuộc, chúng ta sẽ dễ dàng bắt gặp ở nhiều vùng miền từ Bắc vào Nam. Từ thói quen nằm võng mà ông bà ta thường hay cho trẻ ngủ võng là điều dễ hiểu.

Tuy nhiên trẻ nằm võng ngủ có tốt không?

Thực tế là nằm võng rất mát, đặc biệt là vào mùa hè, nên võng được xem như cứu cánh để đưa trẻ vào giấc ngủ ngon và sâu hơn. Nhiều loại võng mắt lưới nên lưng trẻ thường thoáng, cộng với việc đung đưa nên trẻ dễ dàng đi vào giấc ngủ, vì thế mà ba mẹ có thể tận dụng thời gian làm việc khác.

Công việc lúc nào cũng bận rộn nên việc chăm sóc cậu con trai 7 tháng tuổi chị Lê Anh (Dĩ An, Bình Dương) giao toàn quyền cho bà nội. Nhà chồng có thói quen nằm võng nên bà nội hay cho cháu lên võng ru ngủ. Thế nhưng, một lần tình cờ về nhà giữa trưa, chị thấy bà đung đưa võng cho con mạnh quá mà phát hoảng. “Mình nhìn còn thấy chóng hết cả mặt thì không hiểu con nằm trên võng thì thế nào. Mỗi lần võng tung lên hạ xuống, mình có cảm giác thằng bé muốn rớt ra ngoài, vậy mà nó vẫn nằm ngủ ngon lành, nó như bị thôi miên mà ngủ vậy.” Chị Lê Anh thở dài nói.

Với những bé quá khó và hay khóc quấy, chiếc võng dường như trở thành một giải pháp tối ưu. Nhiều người mẹ còn tỏ ra sung sướng khi thấy con có vẻ thích thú mỗi khi chiếc võng đong đưa. Trên thực tế, khi người lớn đưa võng cho bé ngủ, độ lắc mạnh khiến bé mệt, dễ đi vào giấc ngủ. Đây là giấc ngủ ép buộc, chứ không phải giấc ngủ tự nhiên cho bé, không tốt cho sự phát triển của bé. Theo các bác sĩ nhi, chuyện nằm võng có thể là giải pháp trước mắt nhưng sẽ để lại nhiều hậu họa về sau.

Cho con nằm võng: hại nhiều hơn lợi

Trước tiên, nếu bé có thói quen ngủ võng sẽ làm khổ bố mẹ. Nếu đi đâu không có võng, bé không chịu ngủ và rất quấy bố mẹ. Chị Trúc nhà ở Thủ Đức buồn rầu nói: “Lúc vừa sinh con ở nhà ngoại, tôi tuân thủ nguyên tắc không cho con ngủ võng sợ ảnh hưởng đến cột sống của con. Nhưng khi xuống nhà chồng, do đi làm nên con ở nhà nhờ bà nội trông giúp. Mỗi lần con quấy khóc thì bà nội thường hay cho con lên võng ru ngủ. Riết rồi thành quen, giờ đi đâu không có võng là con không ngủ được, tôi phải ẵm trên tay đung đưa thì mới thôi.”

Chị Hằng (Tân Phú, HCM) khổ sở vì thói quen ngủ võng của con: “Hồi Mơ còn bé mình đến khổ vì thói quen nằm võng của nó, hầu như tháng đầu tiên đêm nào cũng phải ôm nằm võng mới ngủ. Cứ ngủ phải đưa võng cho con, mình không tài nào ngủ ngon được, vì cứ buông võng ra là con trở mình ngọ nguậy.”

Nhiều người vì muốn ru trẻ ngủ mà cho lên võng đu đưa, thậm chí đưa võng rất mạnh vì nghĩ như thế bé mới thích. Tuy nhiên, theo bác sĩ, điều này rất nguy hiểm vì có thể khiến não trẻ bị tổn thương. Do hệ thần kinh của trẻ sơ sinh chưa đạt đến độ hoàn thiện nên những chấn động, rung lắc quá mạnh có thể ảnh hưởng đến quá trình phát triển của não bộ. Tình trạng này kéo dài có thể dẫn đến hội chứng rung lắc, một dạng chấn thương não khá nghiêm trọng. Tổn thương nặng khiến trẻ chậm phát triển năng lực trí tuệ, giảm thị lực, rối loạn ngôn ngữ, động kinh, rối loạn kỹ năng định hướng và chậm hình thành nhận thức.

Do võng không phải là một mặt phẳng nên khi nằm võng, cột sống của trẻ không được nâng đỡ và sẽ dễ bị cong vẹo, do cột sống của bé còn mềm, chưa đủ độ vôi hóa như người trưởng thành. Đây là một bệnh rất phổ biến với các trẻ được cho ngủ bằng võng.

Trẻ nhỏ rất cần hoạt động, nhờ những động tác quơ chân, múa tay mà trẻ trở nên linh hoạt hơn. Nếu bắt trẻ nằm võng nhiều, tất nhiên trẻ sẽ không thể lẫy hay vận động được, khiến bé bị mỏi, tư thế nằm không thoải mái, do đó quá trình phát triển của não và cơ bắp của trẻ cũng bị hạn chế.

Nhiều trường hợp mẹ cho con nằm võng mắt lưới, sơ ý gây kẹt tay trẻ để lại những di chứng nghiêm trọng.Trẻ nhỏ thì thường hay lật lẫy, không nằm yên một chỗ, nên khi cho nằm võng mà không có người lớn canh chừng, trẻ sẽ rất dễ bị ngã và điều đó thật nguy hiểm.

Để trẻ nằm võng an toàn

Nằm võng tiềm ẩn nhiều nguy cơ là vậy, song, với những trường hợp cần thiết, bố mẹ có thể cho trẻ ngủ võng với việc tuân thủ các điều kiện đi kèm sau:

– Mẹ chỉ nên cho bé nằm võng trong những giấc ngủ ngắn vào ban ngày. Không để trẻ ngủ quá lâu suốt giấc ngủ ban đêm.

– Lót chiếu nhỏ hoặc cho trẻ nằm chéo so với chiều võng để lưng trẻ được nâng đỡ tốt nhất.

– Nên có dụng cụ chắn võng ngang để tránh cho trẻ bị lật võng, té ngã trong lúc ngủ.

– Không nên đung đưa võng quá lâu và quá mạnh để tránh ảnh hưởng đến hệ thần kinh của trẻ.

– Không cho trẻ ngủ võng quá sớm nếu chưa đủ 3 tháng.

Ngô Thị Thu

Ngô Thị Thu là người sáng lập và CEO công ty cổ phần Dịch vụ Đồ Cúng Tâm Linh. Với sứ mệnh mong muốn sáng tạo ra những điều thật sự có giá trị phục vụ cho cộng đồng, Ngô Thị Thu cùng những người đồng đội của mình đã từng bước tìm tòi, không ngừng phát triển Công ty CP DV Đồ Cúng Tâm Linh để có thể mang đến những sản phẩm có giá trị cho khách hàng đến ngày nay.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *