Vật lễ cúng ông Táo của thời xưa và thời nay như thế nào?

Vật lễ cúng ông Táo của thời xưa và thời nay như thế nào?

Mâm cúng ông Táo theo thời gian đa dạng và đặc sắc hơn

Theo phong tục và quan niệm của người Việt Nam ba vị Thần Táo định đoạt phước đức cho gia đình, phước đức này do việc làm đúng đạo lý của gia chủ và những người trong nhà. Hàng năm, đúng vào ngày 23 tháng chạpngày Táo Quân sẽ lên thiên đình để báo cáo mọi việc lớn nhỏ trong nhà của gia chủ với Thượng Đế (hay ông Trời), nên có nơi gọi ngày này là Tết ông Công.

>>> Đọc thêm: Truyền thuyết cúng ông Táo có từ đâu?

Trong thời đại hiện nay, việc cúng ông Táo vẫn được quan tâm tuy nhiên, do nhiều người có việc bận hoặc ít thời gian với bếp núc cho nên lễ này có thể được đẩy lên trước 1-2 ngày tùy theo điều kiện của gia chủ. Từ ngày 21 tháng Chạp trở đi, những mâm cỗ cúng Táo quân được các chị em chia sẻ trên các diễn đàn, hội nhóm nấu ăn với nhiều màu sắc, muôn màu muôn vẻ.

Vật lễ và mâm cúng truyền thống cho ngày cúng ông Táo

Theo nhiều chị em, dù cuộc sống ngày càng hiện đại nhưng đây là ngày lễ truyền thống của dân tộc Việt Nam vì thế không thể bỏ qua các món ăn truyền thống như gà luộc, nem rán, bánh chưng… Những món ăn khác có thể chế biến cho phù hợp với khẩu vị hoặc điều kiện gia đình nhưng những món này vẫn luôn được ưu tiên giữ hàng đầu. Nếu ít có điều kiện hơn có thể thay thế gà bằng một miếng thịt heo luộc… Trong dân gian, người ta vẫn có thể có sự thay đổi này. 

 
 

Ngoài ra có nhiều chị em lại hướng tới truyền thống bằng các món ăn chay giản dị nhưng vẫn đầy ý nghĩa đậm bản chất truyền thống

 

Trong thời đại ngày càng phát triển, tạo cơ hội cho chị em được giao lưu với nhau nhiều hơn.

 

Tại đây, chị em có thể chia sẻ nhiều kinh nghiệm công thức nấu ăn mới của nhau. Được đưa ra công thức, phản biện, được học hỏi, được rút kinh nghiệm. Dần dần, các món ăn được chế biến pha trộn của nhiều phong cách ra đời, đem lại sự hứng thú hơn cho nấu nướng cúng Ông Táo trong ngày này. Chính vì thế, dù là trong mâm cỗ truyền thống thì ngoài các món ăn ít khi thay đổi, chị em vẫn đưa thêm một vài món ăn mới để mâm cỗ thêm phong phú.

Người Việt xa xứ vẫn cúng ông Táo

Chị Hoàng Anh (27 tuổi), sống và làm việc tại Séc rất lâu. Ngoài việc bán hàng, chị rất yêu thích nấu nướng. Năm nay, chị ra ở riêng vì thế chị cũng làm mâm cơm ông Táo và chia sẻ hình ảnh món ăn của mình trên hội nhóm nấu ăn đề mọi người xem. Chị Hoàng Anh cho biết, những năm trước, do gia đình có nhiều người nên việc làm mâm cỗ cúng Táo quân do mẹ chị đảm nhiệm. Nhưng hiện tại, khi có gia đình riêng, chị muốn tự tay làm Dù không sống ở Việt Nam nhưng chị vẫn là người Việt, vẫn muốn giữ nét đẹp truyền thống của dân tộc.

Thêm bình luận

Mã Captcha