Cách cúng Rằm tháng 8, Trung Thu chuẩn xác nhất

Cứ tới rằm tháng 8 âm lịch hàng năm, cả nước ta lại nô nức cùng nhau tổ chức cúng rằm Trung Thu. Mặc dù đây là một ngày lễ truyền thống nhưng không phải ai cũng hiểu nguồn gốc của ngày lễ này và nghi thức cúng như thế nào là chính xác nhất.

Nếu các bạn cũng chưa hiểu rõ về rằm Trung Thu thì hãy cùng chúng tôi tìm hiểu ngay sau đây!

cúng rằm trung thu
Tìm hiểu lễ cúng rằm Trung Thu

Nguồn gốc, ý nghĩa Tết Trung Thu tại Việt Nam

Rằm Trung thu có rất nhiều cách gọi khác nhau. Có người quen gọi là Tết Trung Thu, cũng có người gọi là Tết Thiếu Nhi hay Tết Hoa đăng. Dù là cách gọi nào cũng đều dùng để chỉ ngày lễ cúng truyền thống được tổ chức vào ngày 15 tháng 8 âm lịch hàng năm.

Cứ tới ngày này từ Nam ra Bắc không khí đất nước lại rộn ràng, vui tươi. Đặc biệt, các bạn Thiếu nhi lại càng vui và trông ngày ngày Tết này hơn, không thua kém gì với Tết Nguyên Đán.

Tuy nhiên, Tết Trung Thu không chỉ là một ngày tết cổ truyền tại Việt Nam mà nhiều quốc gia thuộc khu vực châu Á cũng rất chú trọng ngày lễ này. Ví dụ có thể kể đến như: Thái Lan, Hàn Quốc, Đài Loan, Trung Quốc, Singapore, Nhật Bản,…

Vậy nguồn gốc của Tết Trung Thu và lễ cúng Trung Thu bắt nguồn từ đâu? Theo như tìm hiểu về các tài liệu lịch sử thì cho tới đây giờ vẫn chưa thể xác minh chính xác nguồn gốc của lễ Tết này.

Tuy nhiên, theo người xưa kể lại thì có tới 3 truyền thuyết gắn liền với Tết Trung Thu, một là sự tích về Hằng Nga, hai là sự tích Đường Minh Hoàng lên cung trăng và cuối cùng là sự tích chú Cuội của nước ta.

bài cúng rằm tháng 8
Tết Trung Thu bắt nguồn từ nhiều sự tích khác nhau

Đối với người dân Việt Nam, rằm Trung Thu có ý nghĩa rất quan trọng. Vào ngày 15 tháng 8 âm lịch người ta không chỉ tổ chức các hoạt động văn nghệ, vui chơi, giải trí cho các bạn Thiếu nhi mà còn là dịp để các thành viên trong gia đình cùng tụ họp, quây quần bên nhau.

Dù có bận bịu công việc gì, các thành viên trong nhà cũng sẽ trở về để sum họp, ăn với nhau bữa cơm đoàn viên rồi cùng trò chuyện và ngắm trăng.

Mâm cỗ cúng Rằm trung thu gồm những gì?

Như đã nói, đối với người dân Việt Nam, Tết Trung Thu có ý nghĩa rất quan trọng. Bởi thế, người dân nước ta cũng đặc biệt chú tâm tới việc chuẩn bị mâm cúng.

Về cơ bản, mâm lễ cúng rằm không cần quá cầu kỳ, long trọng nhưng vẫn phải chuẩn bị một cách tươm tất, đầy đủ và thành tâm. Cụ thể, một mâm cúng rằm Trung Thu đầy đủ phải có các lễ sau:

01 mâm ngũ quả gồm:

  • 01 nải chuối vàng
  • 01 quả hồng (tượng trưng cho hy vọng)
  • 01 quả na (tượng trưng cho sự sinh sôi, nảy nở)
  • 01 quả bưởi (tượng trưng cho những điều tốt lành)
  • 01 quả lựu (tượng trưng cho sự may mắn)

Bên cạnh 5 loại ngũ quả này thì tùy mỗi gia chủ có thể chọn thêm một số loại quả khác để giúp mâm cúng trở nên bắt mắt và mang nhiều ý nghĩa may mắn hơn. Nhưng khi chuẩn bị mâm lễ cúng các bạn nên chú ý phải đảm bảo trên mâm có đủ cả 3 màu là xanh – đỏ – vàng.

  • Hương, hoa, đèn nến cúng,…
  • Các loại bánh: Bánh dẻo, bánh nướng,…
  • Trà ướp sen

văn khấn rằm trung thu
Mỗi vùng miền có mâm cúng rằm riêng

Văn khấn rằm tháng 8 chi tiết

Một trong các thủ tục quan trọng khi làm lễ đó là đọc bài cúng rằm tháng 8. Nếu các bạn chưa biết nội dung văn khấn rằm Trung Thu như thế nào thì có thể tham khảo sau đây:

“Nam Mô A Di Đà Phật!

Nam Mô A Di Đà Phật!

Nam Mô A Di Đà Phật!

– Con lạy chín phương Trời, mười phương Chư Phật.

– Con kính lạy Hoàng thiên hậu Thổ chư vị Tôn thần.

– Con kính lạy ngài Bản cảnh Thành hoàng, ngài Bản xứ Thổ địa, ngài Bản gia Táo quân cùng chư vị Tôn thần.

– Con kính tay Cao Tằng Tổ khảo, Cao Tằng Tổ Tỷ, Thúc Bá, Đệ Huynh, Cô Di, Tỷ Muội họ nội họ ngoại

Tín chủ/chúng con là:…

Ngụ tại:…

Hôm nay là ngày Rằm tháng Tám gặp tiết Trung Thu tín chủ/chúng con thành tâm sắm lễ, hương hoa trà quả, thắp nén tâm hương dâng lên trước án.

Chúng con kính mời ngài Bản cảnh Thành hoàng Chư vị Đại Vương, ngài Bản xứ Thần linh Thổ địa, ngài Bản gia Táo quân, Ngũ phương, Long Mạch, Tài Thần. Cúi xin các ngài giáng lâm trước án chứng giám lòng thành thụ hưởng lễ vật.

Chúng con kính mời các cụ Tổ Khảo, Tổ Tỷ, chư vị Hương linh gia tiên nội ngoại họ… cúi xin thương xót con cháu linh thiêng hiện về, chứng giám tâm thành, thụ hưởng lễ vật.

Tín chủ con lại kính mời các vị Tiền chủ, Hậu chủ ngụ tại nhà này, đất này đồng lâm án tiền, đồng lai hâm hưởng. Xin các ngài độ cho chúng con thân cung khang thái, bản mệnh bình an. Bốn mùa không hạn ách, tám tiết hưởng vinh quang thịnh vượng.

Chúng con lễ bạc tâm thành, trước án kính lễ, cúi xin được phù hộ độ trì.

Nam Mô A Di Đà Phật!

Nam Mô A Di Đà Phật!

Nam Mô A Di Đà Phật!”

Không nhất thiết các bạn phải học thuộc bài khấn rằm tháng 8. Có thể ghi chép hoặc in văn cúng ra giấy vàm cầm đọc. Chỉ cần khi đọc văn cúng thật thành tâm, nghiêm túc là được.

Cần lưu ý những gì khi cúng Rằm?

Khi tổ chức lễ cúng rằm Trung Thu có một số vấn đề nhất định mà các bạn nên lưu ý như sau:

  • Đầu tiên là cách chuẩn bị mâm lễ cúng của mỗi vùng miền có thể khác nhau, tùy thuộc vào văn hóa, đặc trưng của mỗi nơi. Ví dụ, trong mâm ngũ quả chuẩn bị cúng rằm của người Bắc sẽ thường có chuối, hồng, na, bưởi,… nhưng người miền Nam thì lại chọn mãng cầu, đu đủ, xoài, dừa, dứa,… Ngoài ra, người miền Nam thường không sử dụng một số loại trái cây như sầu riêng, lê, lựu, chuối, cà chua, cam để đặt lên mâm ngũ quả.
  • Khi chuẩn bị mâm ngũ quả phải đảm bảo sự cân bằng giữa 5 yếu tố Kim – Mộc – Thủy – Hỏa – Thổ.

cúng rằm tháng 8
Mâm ngũ quả miền Nam khác với các miền khác

Nên mua lễ vật cúng rằm tháng Trung Thu ở đâu?

Khi có nhu cầu mua lễ vật để chuẩn bị cúng rằm Trung Thu thì nên mua ở đâu đảm bảo đầy đủ, an toàn? Hiện nay có rất nhiều cửa hàng bán đồ cúng nhưng không phải nơi đâu cũng đều bán các lễ vật đảm bảo chất lượng. Do đó, việc tìm một đơn vị uy tín là rất quan trọng.

Một trong các địa chỉ được đông đảo khách hàng tìm đến khi có nhu cầu mua lễ vật cúng rằm nói riêng và lễ cúng nói chung đó chính là Đồ Cúng Tâm Linh.

Đây là một trong các đơn vị chuyên cung cấp đồ cúng nổi tiếng tại TPHCM. Đơn vị không chỉ có sẵn các đồ cúng thiết yếu dành cho các lễ cúng mà còn nhận đặt làm mâm lễ cúng theo yêu cầu.

bài khấn rằm tháng 8
Đồ Cúng Tâm Linh chuyên làm đồ lễ theo yêu cầu

Các nguyên liệu được sử dụng để làm lễ cúng đảm bảo an toàn, vệ sinh, không gây ảnh hưởng sức khỏe của người tiêu dùng. Đồ cúng đảm bảo hợp quy cách, lễ nghi và được bán với mức giá hợp lý nhất.

Khách hàng khi có nhu cầu đặt mua lễ vật để cúng rằm có thể tới trực tiếp cửa hàng Đồ Cúng Tâm Linh tại địa chỉ số 296 Đường Nguyễn Văn Khối, phường 9, quận Gò Vấp, TP.HCM hoặc liên hệ đặt hàng qua số điện thoại (028) 3831.4028, Hotline 1900 636 815 để được giao hàng tận nơi.

Trên đây là một số thông tin quan trọng về lễ cúng rằm Trung Thu và địa chỉ mua đồ lễ cúng uy tín. Hy vọng với những thông tin trên các bạn đã hiểu rõ hơn về lễ cúng này, cách thức chuẩn bị và cúng như thế nào.

Ngô Thị Thu

Ngô Thị Thu là người sáng lập và CEO công ty cổ phần Dịch vụ Đồ Cúng Tâm Linh. Với sứ mệnh mong muốn sáng tạo ra những điều thật sự có giá trị phục vụ cho cộng đồng, Ngô Thị Thu cùng những người đồng đội của mình đã từng bước tìm tòi, không ngừng phát triển Công ty CP DV Đồ Cúng Tâm Linh để có thể mang đến những sản phẩm có giá trị cho khách hàng đến ngày nay.