Tất tần tật những thứ cần chuẩn bị cho lễ nhập trạch nhà mới

Nhập trạch lên nhà mới là một lễ cúng vô cùng quan trọng và hầu như gia đình nào cũng cần tổ chức ít nhất một lần. Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu hết thủ tục nhập trạch (thủ tục về nhà mới) được tiến hành như thế nào. Nếu các bạn cũng đang băn khoăn về vấn đề này thì ngay sau đây chúng tôi sẽ chia sẻ chi tiết cách tổ chức nhập trạch về nhà mới đúng nghi thức, thủ tục.

thu tuc nhap trach
Hướng dẫn thủ tục nhập trạch

Ý nghĩa của nghi thủ tục cúng nhập trạch

Nhập trạch là gì?

“Nhập trạch” trong từ Hán Việt được hiểu là “nhập” – vào, “trạch”- nhà. Nghĩa là chỉ hoạt động dọn vào nhà mới ở. Lễ này cũng tương đương như việc đăng ký hộ khẩu nhưng không phải với chính quyền mà là với Thổ địa, thần linh – những người phụ trách việc cai quản đất đai, ngôi nhà. Đây là lễ nghi truyền thống đã có từ hàng ngàn đời này và có ý nghĩa quan trọng đối với người Việt ta. Đây chính là định nghĩa về nhập trạch là gì.

Trong quan niệm tâm linh của người Việt, mỗi vùng đất đều có các vị Thổ thần cai quản. Vì vậy, khi dọn vào nhà mới cần phải tổ chức thủ tục vào nhà mới để báo cáo và xin phép Thổ địa, đồng thời xin các vị thần linh che chở, phù hộ để gia đình có một cuộc sống thuận lợi, bình an.

Ý nghĩa của lễ cúng nhập trạch nhà mới

Người Việt vẫn luôn quan niệm rằng “đất có Thổ công, sông có hà bá”, nghĩa là vùng đất đai nào cũng sẽ có Thổ công cai quản, trấn giữ. Bởi thế, nếu có ý định xây sửa nhà hay di chuyển đi hoặc đến đều phải tổ chức một lễ cúng nhằm mục đích báo cáo, xin phép với Thổ địa, thần linh. Chỉ khi nhận được chấp thuận thì cuộc sống, công việc của gia đình sau này mới bình yên, thuận lợi.

Cũng bởi thế, khi dọn vào nhà mới, gia chủ cần phải tổ chức nhập trạch nhà mới để báo cáo và xin phép Thổ địa nơi đó đồng ý cho họ chuyển tới. Đồng thời, qua lễ cúng này gia chủ cũng có thể cầu xin thần linh phù hộ, che chở để gia đình gặp nhiều may mắn, thuận lợi về sau.

nhập trạch nhà mới
Tổ chức nhập trạch nhà mới có nhiều ý nghĩa

Tổ chức nhập trạch cần chuẩn bị những gì?

Chọn ngày tốt làm nghi lễ nhập trạch

Khi tổ chức nhập trạch thì việc đầu tiên cần làm là chọn ngày làm nhập trạch. Lý do phải chọn ngày nhập trạch là gì? Theo quan niệm từ cha ông ta, cần phải chọn một ngày đẹp, phù hợp với tuổi và mệnh của gia chủ để tổ chức nhập trạch. Mục đích là hy vọng có thể mang lại nhiều may mắn, thuận lợi cho gia chủ và các thành viên trong gia đình về sau. Nếu gia chủ không có kinh nghiệm chọn ngày thì có thể nhờ các “thầy” có kinh nghiệm giúp đỡ.

Chuẩn bị đồ đạc cần thiết cho ngày nhập trạch

Để chuẩn bị nghi thức nhập trạch, gia đình cần chuẩn bị những đồ đạc cần thiết như sau:

 • Bếp than: Đây là vật dụng cần được chuẩn bị để sử dụng dành cho các thành viên trong gia đình bước qua trước khi vào nhà.
 • Bếp nấu: Có thể sử dụng bếp than, bếp gas, bếp cồn… miễn là có ngọn lửa.
 • Ấm đun nước, bộ ấm chén pha trà, gương tròn, chiếu hoặc đệm đang sử dụng, xô đựng nước.
 • 1 chiếc chổi mới, 1 kg gạo, 1 kg muối.

Mâm cúng nhập trạch

Ngoài việc tìm hiểu về chọn ngày thì gia chủ cũng cần nắm được tổ chức nhập trạch cần những gì để có sự chuẩn bị chu đáo.

Thông thường, một mâm nhập trạch đúng lễ nghi sẽ được chia làm 3 phần là: ngũ quả, hương hoa và mâm thức ăn. Tùy theo từng gia đình mà có thể lựa chọn cách bày trí đồ lễ trên cùng một mâm lớn hoặc trong 3 mâm nhỏ.

sắm lễ nhập trạch
Sắm lễ nhập trạch đầy đủ

Mâm cúng nhập trạch hoành tráng hay đơn giản tùy thuộc vào điều kiện của mỗi gia đình. Tuy nhiên, điều quan trọng là khi chuẩn bị lễ cúng phải có sự thành tâm.

Dưới đây là một số lễ vật cúng cơ bản thường có trong mâm nhập trạch. Các gia chủ có thể tham khảo để lên danh sách sắm lễ nhập trạch phù hợp:

 • Ngũ quả: Gồm 5 loại trái cây tươi ngon theo vùng miền (có thể ít hoặc nhiều hơn 5 loại cũng được).
 • Hương hoa: Nên chọn hoa tươi, có thể là hoa cúc, hoa hồng,… cùng với nhang, 2 cây đèn cầy, vàng mã, trầu cau, 3 hũ nhỏ đựng muối gạo và nước.
 • Mâm cơm cúng: Có thể làm mâm cơm cúng chay hoặc mặn tùy theo quan niệm của mỗi gia đình.
 • Nếu chuẩn bị mâm cúng mặn thì cần có: 01 bộ tam sên (thịt luộc, tôm luộc, trứng vịt luộc), xôi/cháo, gà luộc/heo quay và các món mặn khác tùy ý.
 • Nếu chuẩn bị mâm cúng chay thì có thể làm: đĩa rau củ xào, đậu hũ, xôi đạo, canh rau củ, chè, bánh kẹo,…
 • 3 ly trà, 3 ly rượu, 3 điếu thuốc.

mâm cúng nhập trạch
Mâm cúng nhập trạch đầy đủ

Nếu các gia chủ không có thời gian hay chưa có kinh nghiệm trong việc lễ vật cúng nhập trạch có thể liên hệ với Đồ Cúng Tâm Linh – địa chỉ chuyên cung cấp đồ cúng lễ uy tín tại TPHCM để được hỗ trợ.

Đồ Cúng Tâm Linh có nhiều kinh nghiệm trong việc chuẩn bị đồ lễ cúng truyền thống Việt sẽ giúp các gia đình có một mâm cúng tổ chức nhập trạch đầy đủ và tươm tất nhất.

Liên hệ với đơn vị qua website https://docungtamlinh.com.vn/ hoặc số điên thoại (028) 3831.4028 để được tư vấn chi tiết.

Chuẩn bị văn khấn nhập trạch

Một trong các thủ tục nhập trạch về nhà mới không thể bỏ qua là đọc văn khấn cúng. Trong văn khấn nhập trạch gồm có 2 phần, một là văn khấn thần linh và hai là văn khấn gia tiên.

Các gia chủ có thể in hoặc viết văn khấn cúng ra giấy để đọc nếu không thuộc. Khi đọc cần phải đọc một cách thành tâm và đọc văn khấn thần linh trước, văn khấn gia tiên sau.

Hướng dẫn cách cúng lễ nhập trạch chi tiết

Để các gia chủ hiểu rõ hơn về thủ tục làm lễ nhập trạch chúng tôi xin hướng dẫn 11 cách cúng chi tiết sau:

 • Khi làm tổ chức nhập trạch cần phải đốt lò than, đặt ở cửa để các thành viên gia đình khi vào nhà bước qua. Có thể đốt lò than trước khi xe chuyển nhà tới để tiết kiệm thời gian.
 • Xe chuyển nhà tới nên bày mâm lễ cúng nhập trạch lên đầy đủ, đẹp mắt và ngay ngắn, chuẩn bị thủ tục về nhà mới.
 • Người đầu tiên bước qua lò than để vào nhà nên là nam giới trụ cột gia đình. Khi bước qua cần cầm theo bát hương và bài vị gia tiên, bước chân trái trước, chân phải sau.
 • Chờ nam trụ cột bước qua lò than thì các thành viên khác trong gia đình lần lượt bước theo và nên cầm trên tay đồ nội thất trong gia đình, ví dụ như vật thờ cúng, chiếu nệm, bếp nấu, không nên đi tay không.
 • Trong lúc tổ chức nhập trạch, việc cần làm đầu tiên đó là bật tất cả điện và mở mọi cửa sổ trong ngôi nhà.
 • Chia nhau sắp xếp lại bàn thờ gia tiên, Thần tài Thổ địa và bày mâm cúng. Mâm cúng nên được đặt giữa nhà và đặt theo hướng hợp với mệnh của gia chủ.
 • Gia chủ thắp nhang và đọc văn khấn nhập trạch, các thành viên khác trong gia đình đúng sau, chắp tay nghiêm túc, thành kính.
 • Đọc xong văn khấn, chờ cho hương cháy hết thì gia chủ bật bếp nấu nước và pha trà để đặt lên mâm cúng và để mọi người cùng thưởng thức.
le cung nhap trach
Nên bật bếp nấu nước pha trà sau khi đọc văn khấn để hoàn tất lễ cúng nhập trạch
 

 • Tiền vàng đem đi hóa, chờ cho cháy hết thì lấy rượu rưới lên tàn tro.
 • 3 hũ muối, gạo, nước giữ lại, cất kỹ để sau này đặt lên bàn thờ Táo quân.
 • Hoàn thành nghi thức nhập trạch và đem các đồ dùng nội thất khác vào nhà để sắp xếp.

Một số lưu ý khi làm thủ tục nhập trạch

Có một số điều mà các gia chủ nên lưu ý để thực hiện đúng với thủ tục nhập trạch lấy ngày, tránh làm sai nghi thức là:

 • Nếu chỉ nhập trạch để lấy ngày chứ chưa chính thức chuyển đồ đạc vào nhà mới thì vẫn tiến hành tổ chức nhập trạch như bình thường, chỉ có đồ đạc là chuyển vào sau.
 • Sau khi tổ chức thủ tục lên nhà mới nên ngủ tại nhà mới 1 đêm và thường xuyên ghé qua nhà mới để thắp nhang, trông nom, dọn dẹp.
 • Trường hợp tổ chức nhập trạch là chung cư thì thủ tục nhập trạch về nhà mới cũng tương tự như trên nhưng cần tuân theo các nguyên tắc về an toàn cháy nổ.
 • Nên hỏi kỹ quản lý chung cư về việc có được đốt lò than không. Nếu không thì có thể bỏ qua bước này. Vàng mã cũng không nên đốt quá nhiều để tránh ảnh hưởng tới mọi người.
 • Nếu là nhà ở trọ thì việc tổ chức lễ nhập trạch nhà thuê hay không cũng không bắt buộc. Có thể tổ chức hoặc không, đây là tùy quan điểm của mỗi người. Nếu muốn tổ chức thì thủ tục về nhà mới cũng tương tự như trên.
lễ nhập trạch nhà thuê
Nếu thuê nhà hay ở trọ có thể làm lễ nhập trạch nhà thuê hoặc không tùy quan điểm mỗi người
 • Trong thủ tục vào nhà mới, nghi thức xông nhà mới có hay không đều được, đây không phải là nghi thức bắt buộc. Tuy nhiên, nhiều gia chủ muốn tổ chức nghi thức này để giúp xua đuổi tà khí và làm không khí trong nhà lưu thông.
 • Để tổ chức nghi thức xông nhà mới gia chủ có thể mua về mặt ít trầm hương, thảo dược rồi đốt lên và xông khắp nhà, giúp ngôi nhà thêm phần sinh khí
 • Trấn nhà: Đây cũng là một nghi thức được nhiều gia chủ thực hiện khi làm nhập trạch. Mục đích của việc trấn nhà là để cầu may mắn, sung túc, xua đuổi tà ma, khí độc.
 • Có thể trấn nhà bằng cách sử dụng đá phong thủy hợp mệnh hoặc tiền xu cho vào các lọ nhỏ, bọc trong vải nhỏ rồi đặt ở các góc khuất trong nhà.
 • Theo quan niệm dân gian, có thể treo chuông gió hay còn gọi là phong linh trong nhà để giúp không khí trong nhà được luân chuyển, hút tài vận và xua đuổi tà khí
treo chuông gió trong nhà
Nên treo chuông gió trong nhà để mang lại nhiều may mắn
 

 • Lưu ý, khi làm thủ tục nhập trạch cần phải xin phép chuyển bàn thờ gia tiên, Thần tài và Thổ địa trước khi chuyển đến ở.
 • Trong quan niệm dân gian có một số điều kiêng kỵ về việc chuyển nhà đối với người tuổi Dần và bà bầu. Tuy nhiên, quan điểm này cũng tùy thuộc vào mỗi người. Phụ nữ mang thai và người tuổi Dần vẫn có thể tham gia chuyển nhà nếu gia chủ thực hiện đúng theo thủ tục nhập trạch lấy ngày.
 • Nhập trạch tuy quan trọng nhưng cũng không cần quá căng thẳng, nên luôn giữ tinh thần thoải mái, vui vẻ để mang đến những điều may mắn, tốt đẹp.
 • Khi dọn nhà và làm lễ nên tránh làm rơi vỡ, đổ bể đồ vật, tốt nhất nên thuê dịch vụ chuyển nhà để được hỗ trợ chuyên nghiệp.
 • Có thể ngủ lại buổi tối nhưng không nên ngủ buổi trưa tại nhà mới khi nhập trạch vì theo quan niệm điều này sẽ gây ra sự lười biếng, ù lì.
 • Khi đốt lò than, hóa vàng mã cần lưu ý để tránh gây cháy nổ.

Trên đây là các thủ tục nhập trạch đúng nghi lễ, quy cổ theo quan niệm của người Việt. Thủ tục về nhà mới có ý nghĩa vô cùng quan trọng tới cuộc sống và con đường thăng tiến của các gia đình sau này. Vì vậy, cần phải thành tâm, cẩn thận khi tổ chức lễ cúng này. Tuy nhiên, cũng không nên vì thế mà quá căng thẳng. Hy vọng những thông tin này sẽ giúp các bạn tổ chức nhập trạch thuận lợi!

Ngô Thị Thu

Ngô Thị Thu là người sáng lập và CEO công ty cổ phần Dịch vụ Đồ Cúng Tâm Linh. Với sứ mệnh mong muốn sáng tạo ra những điều thật sự có giá trị phục vụ cho cộng đồng, Ngô Thị Thu cùng những người đồng đội của mình đã từng bước tìm tòi, không ngừng phát triển Công ty CP DV Đồ Cúng Tâm Linh để có thể mang đến những sản phẩm có giá trị cho khách hàng đến ngày nay.