Bài cúng hoá vàng ngày tết – Đồ Cúng Tâm Linh

Cúng tạ năm mới – hóa vàng ngày Tết là một tục lệ cúng lễ đã có từ rất lâu tại nước ta. Ngoài chuẩn bị lễ cúng thì các bạn cũng cần nắm được văn khấn hóa vàng ngày tết như thế nào để có thể chuẩn bị đầy đủ và tươm tất nhất.

văn khấn hóa vàng

Tìm hiểu về văn khấn hoá vàng hết tết cho năm mới

Ý nghĩa lễ tạ năm mới – lễ hóa vàng ngày Tết

Lễ tạ năm mới – hóa vàng ngày Tết là một lễ cúng đã có từ lâu đời. Theo như tục lệ dân gian thì các gia đình Việt Nam sẽ thực hiện lễ cúng hóa vàng sau 3 ngày tết Nguyên Đán. Ý nghĩa của buổi lễ cúng này là để đưa tiễn gia tiên nhà mình về trời sau khi về ăn tết cùng với gia đình, con cháu. Ngoài ra, lễ cúng tạ năm mới – hóa vàng ngày tết còn có nghĩ nghĩa đón thần tài và rước lộc về cho gia đình.

Mâm cúng lễ hóa vàng gồm những gì?

Mâm lễ cúng tạ năm mới – hóa vàng ngày tết cũng không quá cầu kỳ, chủ yếu là tùy thuộc vào điều kiện của các gia đình. Tuy nhiên, một mâm lễ cúng tươm tất vẫn cần phải có:

  • Mâm cỗ mặn cần có rượu, thịt, bánh chưng,…
  • Mâm ngũ quả
  • Hoa tươi
  • Bánh kẹo
  • Trầu cau, thuốc lá
  • 2 cây mía (Theo như quan niệm của dân gian thì cây mía được dùng để cho các cụ chống cho đỡ mỏi hoặc có thể được dùng để gánh đồ cúng về trời)
  • Tiền âm phủ và vàng mã (mỗi loại một ít)
cúng hóa vàng

Một mâm lễ cúng hóa vàng của gia đình Việt

Văn khấn hóa vàng ngày tết – bài khấn hoá vàng theo Văn khấn cổ truyền Việt Nam

Dưới đây là bài văn khấn hóa vàng hết tết theo Văn khấn cổ truyền Việt Nam mà các gia đình nên biết:

“Nam mô A-di-đà Phật (3 lần)

Con kính lạỵ chín phương trời, mười phương chư Phật, chư Phật mười phương

Con kính lạy Hoàng Thiên, Hậu Thổ, Long Mạch, Táo Quân, chư vị tôn thần

Con kính lạy Hoàng thiên Hậu thổ. Chư vị Tôn thần

Con kính lạy Ngài Đương niên hành khiển, ngài Bản cảnh Thành Hoàng, các ngài

Thổ địa, Táo quân, Long mạch Tôn thần.

Con kính lạy các cụ Tổ khảo, Tổ tỷ, nội ngoại tiên linh.

Hôm nay là ngày mùng 3 tháng giêng năm …………………

Chúng con là: ……………………………tuổi………………….

Hiện cư ngụ tại…………………………………………………………..

Thành tâm sửa biện hương hoa phẩm vật, phù tửu lễ nghi, cung bày trước án. Kính cẩn thưa trình: tiệc xuân đã mãn, Nguyên đán đã qua, nay xin thiêu hóa kim ngân, lễ tạ Tôn thần, rước tiễn âm linh trở về âm cảnh.

Kính xin lưu phúc, lưu ân, phù hộ độ trì dương cơ âm trạch, mọi chỗ tốt lành, con cháu được bách sự như ý, vạn sự bình an, tài lộc song toàn, gia đạo hưng vượng.

Lòng thành kính cẩn, lễ bạc tiến dâng, lượng cả xét soi, cúi xin chứng giám.”

bai khan hoa vang

Khấn hóa vàng theo bài khấn hoá vàng cổ truyền

Trình tự hóa vàng khi hết Tết sao cho đúng?

Lễ cúng hóa vàng ngày tết có ý nghĩa vô cùng quan trọng, vừa là để khép lại 3 ngày tết, tiễn ông bà tổ tiên về trời lại vừa đóng tài, đón lộc. Do đó, từ việc chuẩn bị đồ cúng, đọc văn khấn hóa vàng mã cho tới hóa vàng phải đầy đủ, đúng trình tự. Ở trên chúng tôi đã giới thiệu cách chuẩn bị đồ cúng, và bài bài cúng hoá vàng ngày tết. Tiếp theo sẽ là trình tự hóa vàng ngày tết đúng:

Sau khi cúng bái xong các gia đình cần phải chờ cho nhang hoàn toàn cháy hết. Khi nhang đã cháy hết thì gia chủ sẽ tạ lễ rồi đem tiền vàng đi hóa. Các bạn nên hóa tiền vàng ở góc sân sạch hoặc chuẩn bị lư, chậu sắt để hóa, tránh làm ô uế hoặc ô nhiễm môi trường.

văn khấn hóa vàng ngày tết

Nên hóa vàng ở góc sân sạch hoặc trong lư, chậu

Các gia chủ lưu ý, khi hóa tiền vàng cần phải hóa tiền cho người đã mất lâu và người mới mất riêng. Sau khi hóa xong vàng mã thì gia chủ cúi lạy 3 vái để tỏ lòng thành kính và xin gia tiên phù hộ cho con cháu được khỏe mạnh, bình an. Cuối cùng thì các gia chủ chia đồ lộc cho con cháu để mọi người cùng được thụ lộc của tổ tiên và thần linh.

Các bạn lưu ý, khi cúng bái, điều quan trọng nhất vẫn là sự thành tâm, thành kính. Ngoài ra, trong lễ cúng tạ năm mới – hóa vàng ngày Tết cần lưu ý khi hóa vàng nên hóa từng ít và nhẹ nhàng, không sử dụng que, gậy để chọn các món đồ vàng mã, tránh làm vàng mã hư hỏng, rách nát vì người dưới âm sẽ không thể sử dụng. Ngoài ra, sau khi hóa vàng mã xong nên vẩy nước nhẹ lên tro tàn để không làm tro bay vương vãi.

Trên đây là tục lệ cúng tạ năm mới – hóa vàng ngày tết và văn khấn hóa vàng ngày tết. Hy vọng rằng với các thông tin chúng tôi vừa chia sẻ các bạn có thể chuẩn bị tươm tất lễ cúng tạ cho năm mới sắp tới này.

Ngô Thị Thu

Ngô Thị Thu là người sáng lập và CEO công ty cổ phần Dịch vụ Đồ Cúng Tâm Linh. Với sứ mệnh mong muốn sáng tạo ra những điều thật sự có giá trị phục vụ cho cộng đồng, Ngô Thị Thu cùng những người đồng đội của mình đã từng bước tìm tòi, không ngừng phát triển Công ty CP DV Đồ Cúng Tâm Linh để có thể mang đến những sản phẩm có giá trị cho khách hàng đến ngày nay.