VĂN KHẤN, BÀI CÚNG ĐỘNG THỔ XÂY NHÀ ĐẦY ĐỦ NHẤT

Lễ cúng động thổ là một nghi thức cúng kiếng được tổ chức khi một công trình nào đó được khởi công xây dựng. Theo tín ngưỡng dân gian người Việt, nơi đâu cũng sẽ có công thần thổ địa canh giữ nơi đó. Vì thế, gia chủ, doanh nghiệp xây dựng cần phải chuẩn bị lễ vật để dâng cúng và bài cúng động thổ xây nhà để cầu khẩn các thần thánh nơi đây. Trước là cáo lễ, sau là cầu cho các vị phù hộ độ trì cho mọi sự được may mắn, suôn sẻ.

Cúng động thổ là nghi thức được tiến hành trước khi chính thức khởi công một dự án.
Cúng động thổ là nghi thức được tiến hành trước khi chính thức khởi công một dự án.

 

Văn khấn, bài cúng động thổ xây nhà

Sau đây là bài văn khấn lễ động thổ được Đồ Cúng Tâm Linh tìm hiểu, học hỏi bởi các sư thầy và gửi đến bạn.

Nam mô a di Đà Phật! (đọc chậm rãi và trịnh trọng)

Nam mô a di Đà Phật! (đọc chậm rãi và trịnh trọng)

Nam mô a di Đà Phật! (đọc chậm rãi và trịnh trọng)

Con lạy chín phương Trời, mười phương Chư Phật, Chư Phật mười phương.

Con kính lạy Hoàng thiên Hậu Thổ chư vị Tôn thần

Con kính lạy Quan Đương niên.

Con kính lạy các Tôn phần bản xứ Tín chủ (chúng) con là: …………

Tín chủ (chúng) con /à:……………

Ngụ tại:……………………

Hôm nay là ngày… tháng….năm….. tín chủ con thành tâm sắm lễ, quả cau lá trầu, hương hoa trà quả, thắp nén tâm hương, dâng lên trước án có lời thưa rằng: Hôm nay tín chủ con khởi tạo…. (nếu cất nóc thì đọc là cất nóc, nếu xây cổng thì đọc là xây cổng, nếu chuyển nhà thị đọc là chuyển nhà) ngôi đương cơ trụ trạch để làm nơi cư ngụ cho gia đình con cháu.

Nay chọn được ngày lành tháng tốt, kính cáo chư vị linh thần, cúi mong soi xét và cho phép được động thổ (hoặc cất nóc). Tín chủ con lòng thành lễ vật dâng lên trước án thành tâm kính mời: ngài Kim Niên Đường Thái tuế chí đức Tôn thần, ngài Bản cảnh Thành hoàng Chư vị Đại vương, ngài Bản xứ Thần linh Thổ địa, ngài định phúc Táo quân, các ngài Địa chúa Long Mạch Tôn thần và tất cả các vị Thần linh cai quản trong khu vực này.

Cúi xin các Ngài giáng lâm trước án, chứng giám lòng thành, thụ hưởng lễ vật, độ cho chúng con được vạn sự tốt lành, công việc hanh thông, Chủ thợ được bình an, ngày tháng hưởng phần lợi lạc, âm phù dương trợ, sở cầu như ý, sở nguyện tòng tâm. Tín chủ lại xin phổ cáo với các vị Tiền chủ, Hậu chủ và các vị Hương linh, cô hồn y thảo phụ mộc, phảng phất quanh khu vực này, xin mời các vị tới đây thụ hưởng vật, phù trì tín chủ, cũng như chủ thợ đôi bên khiến cho an lạc, công việc chóng thành, muôn sự như ý.

Chúng con lễ bạc tâm thành, trước án kính lễ, cúi xin được phù hộ độ trì.

Lưu ý khi làm cúng động thổ xây nhà

Những lưu ý trước khi làm lễ cúng động thổ

Bài khấn cúng động thổ để cầu mong những điều tốt đẹp.
Bài khấn cúng động thổ để cầu mong những điều tốt đẹp.

Có thể bạn quan tâm:

Một số bài Cúng khác
Bài khấn cúng khai trương Cúng khai trương công ty Bài cúng khai trương đầu năm mới Cách cúng khai trương quán ăn Bài khấn cúng cô hồn

Trước khi tiến hành lễ dâng hương động thổ, cần phải chọn ngày giờ xuất đạo “tốt”, ví dụ như không được rơi vào các ngày sát chủ, hắc đạo, trùng tang, thổ cấm, trùng phục,… Cần chọn những ngày có sao “tốt” nhiều như ngày sinh khí, ngày hoàng đạo, phúc sinh, lộc mã, giải thần,… Còn giờ thì phải chọn giờ hoàng đạo.

Gia chủ quần áo chỉnh tề, thắp đèn nhang vái bốn phương, tám hướng rồi quay vào mâm lễ mà đọc bài khấn cúng động thổ. Sau khi cúng xong, khi hương gần tàn gia chủ hoá tiền vàng bạc, đốt giấy vàng bạc và rải muối gạo, khi rải muối gạo xong hãy động thổ tự tay cuốc mấy nhát vào chỗ định đào móng.

Khi thắp nhang cúng động thổ, gia chủ cần bái đủ 4 hướng
Khi thắp nhang cúng động thổ, gia chủ cần bái đủ 4 hướng

Ngay sau thợ đào móng có thể tiến hành công việc như ý. Riêng 3 hũ muối – gạo – nước thì cất lại thật kỹ. Sau này khi nhập trạch thì đem để nơi Bếp, nơi thờ cúng Táo Quân. (Nhớ mỗi kỳ đổ mái – đổ thêm tầng đều phải sắm lễ cúng vái).

Một việc quan trọng cần lưu ý là những người có tuổi phạm vào năm Kim Lâu và Hoang Ốc thì không nên làm nhà. Do điều kiện cấp bách những người này khi làm nhà phải mượn người có tuổi không phạm vào hai điều trên để làm lễ động thổ, khởi công dựng nhà, việc này sẽ giúp gia chủ gặp may mắn, bình an hơn, tránh các hạn vận sau này.

bài cúng đông thổ làm nhà
Bài cúng đông thổ làm nhà đúng chuẩn có nhiều quy tắc. Bạn nên đọc phần bên dưới
 • Trước đó phải làm giấy tờ bán tượng trưng khu đất đó cho người mượn tuổi lấy 100.000 đồng có làm giấy tờ (chủ nhà giữ).
 • Khi động thổ: người mượn tuổi thay gia chủ khấn vái và động thổ như trên. Lúc này gia chủ phải lánh khỏi nơi làm nhà xa từ 50m trở lên, sau khi hoàn tất việc động thổ xong mới trở về.
 • Các kỳ đổ mái tầng 1, tầng 2… và tầng cuối cùng, người mượn tuổi vẫn tiếp tục dâng hương, khấn lễ, gia chủ vẫn phải lánh mặt lúc làm lễ.
 • Khi nhập trạch: người mượn tuổi làm mọi thủ tục dâng hương, đọc văn khấn thành lời bàn giao nhà, khu đất cho gia chủ. Gia chủ làm giấy tờ mua lại nhà với giá 100.000 đồng và khấn cầu, lễ theo phần nhập trạch.

Sắm đồ lễ khởi công

Khi đã chọn được ngày, giờ tốt (ngày tháng năm), làm lễ cúng động thổ làm nhà và đã chuẩn bị sắm lễ vật khởi công xây dựng ở một cái mâm nhỏ.

Nếu động thổ cúng khởi công công trình, khởi công xây dựng nhà máy, dự án, xưởng sau khi dọn mặt bằng thì đặt mâm lễ cúng động thổ xây nhà trên một cái bàn con giữa khu đất làm lễ cúng đào móng nhà.

Đồ Cúng Tâm Linh phục vụ đầy đủ về các mảng cúng xây dựng liên hệ 1900 636 815.

Mâm cúng và văn cúng lễ động thổ đúng chuẩn
Mâm cúng và văn cúng lễ động thổ đúng chuẩn

 

Chọn tuổi làm nhà cũng rất quan trọng

Lễ vật cúng động thổ thần linh gồm những lễ vật sau đây:

  • 5 loại trái cây cúng động thổ
  • Hoa tươi
  • Nhang rồng phụng
  • Đèn cầy
  • Gạo
  • Muối
  • Trà
  • Rượu
  • Nước lọc
  • Giấy cúng, Một bộ quần áo Quan Thần

Linh, mũ, hia tất cả màu đỏ, kiếm trắng, Năm lễ vàng tiền, Năm cái oản đỏ

 • Bánh kẹo
 • Trầu cau, năm lá trầu, năm quả cau. (hoặc 3 miếng trầu cau (đã têm)
 • Chè
 • Xôi
 • Cháo trắng
 • Tam sên, 1 bộ (1 miếng thịt luộc, 1 con tôm luộc, 1 trứng vịt luộc)
 • Gà ta 1,9kg – 2,1kg
 • Heo sữa quay (3,5kg – 4kg)
 • Bánh bao
 • Ly rót nước, rót rượu
 • Chén, Đũa, Muỗng
 • Bình hoa
 • Lư nhang
Đồ cúng động thổ rãi đi chứ không nên mang về
Đồ cúng động thổ rãi đi chứ không nên mang về

Trên đây là những chia sẻ của Đồ Cúng Tâm Linh về bài cúng động thổ làm nhà cũng như lễ vật cần sắm sửa và một vài lưu ý cho buổi lễ được diễn ra trọn vẹn nhất. Nếu các bạn có bất kỳ điều gì cần tư vấn về cúng động thổ hoặc muốn sử dụng dịch vụ cúng động thổ thì đừng ngại ngần hãy liên hệ với Đồ Cúng Tâm Linh 1900 636 815 để được giải đáp và nhận dịch vụ trọn gói nhé.

Xem thêm: Video bài cúng động thổ, khởi công chuẩn nhất:

Bài cúng động thổ, khởi công chuẩn nhất

Ngô Thị Thu

Ngô Thị Thu là người sáng lập và CEO công ty cổ phần Dịch vụ Đồ Cúng Tâm Linh. Với sứ mệnh mong muốn sáng tạo ra những điều thật sự có giá trị phục vụ cho cộng đồng, Ngô Thị Thu cùng những người đồng đội của mình đã từng bước tìm tòi, không ngừng phát triển Công ty CP DV Đồ Cúng Tâm Linh để có thể mang đến những sản phẩm có giá trị cho khách hàng đến ngày nay.