Tổng hợp văn cúng ông Táo/văn khấn cúng ông Táo thông dụng

Bài cúng ông Táo bắt nguồn từ huyền tích ông Công ông Táo với “2 ông 1 bà” – thần Đất, thần Nhà và thần Bếp núc được Việt hóa từ Lão giáo Trung Hoa với ba vị thần Thổ Công, Thổ Công và Thổ Kỳ. Theo đó, hàng năm vào ngày 23 tháng Chạp âm lịch, gia chủ sửa soạn dâng lễ vật tiễn Táo quân chầu trời. Qua đó ông Táo báo cáo với Ngọc Hoàng Thượng Đế về những công việc của gia chủ trong năm qua. Dưới đây Đồ cúng Tâm linh xin giới thiệu những văn cúng ông Công ông Táo ngày 23 thông dụng nhất.

Mẫu 1: Bài cúng ông Công ông Táo đơn giản nhất

Đây là Bài cúng ông Công ông Táo cơ bản nhất được đa số người dân sử dụng để làm lễ tiễn Táo Quân chầu trời. Thời điểm cúng vào tối 22 tháng Chạp âm lịch hoặc trước 12h trưa ngày 23 hàng năm. Ở bài viết trước, Đồ Cúng Tâm Linh đã hướng dẫn chuẩn bị chuẩn bị lễ vật trong mâm cúng ông Táo . Kết hợp nội dung bài cúng thông dụng sau gia chủ có thể tự tiến hành làm lễ:

“Nam mô a di đà Phật!

Nam mô a di đà Phật!

Nam mô a di đà Phật!

Con lạy chín phương Trời, mười phương Chư Phật, Chư Phật mười phương

Con kính lạy Ngài đông trù Tư mệnh Táo phủ Thần quân.

Tín chủ (chúng) con là: ……………

Ngụ tại:…………

Hôm nay, ngày 23 tháng Chạp tín chủ chúng con thành tâm sắp sửa hương hoa phẩm luật, xiêm hài áo mũ, kính dâng tôn thần. Thắp nén tâm hương tín chủ con thành tâm kính bái.

Chúng con kính mời ngài Đông trù Tư mệnh Táo phủ Thần quân hiển linh trước án hưởng thụ lễ vật.

Cúi xin Tôn thần gia ân xá tội cho mọi lỗi lầm trong năm qua gia chủ chúng con sai phạm.

Xin Tôn thần ban phước lộc, phù hộ toàn gia chúng con, trai gái, già trẻ sức khỏe dồi dào, an khang thịnh vượng, vạn sự tốt lành.

Chúng con lễ bạc tâm thành, kính lễ cầu xin, mong Tôn thần phù hộ độ trì.

Nam mô a di đà Phật! (3 lần)”

van-khan-cung-ong-tao-23-thang-chap
Lễ cúng ông Táo 23 tháng Chạp – một truyền thống của người Việt Nam

>>> Tham khảo: Cúng ông Táo vào lúc mấy giờ đẹp nhất?

>>> Tham khảo: Nên cúng ông Táo ở bếp hay bàn thờ gia tiên

Mẫu 2: Bài văn cúng ông Công ông Táo về trời

Nhiều người vẫn dâng lễ vật ngày 23 tháng Chạp nhưng không biết lý do tại sao phải cúng ông Táo. Văn khấn cổ truyền Viêt Nam cúng ông Táo 23 tháng chạp có ý nghĩa tiễn ông Táo lên trời báo cáo Ngọc Hoàng về tình hình gia chủ trong năm qua và cầu giúp gia đình luôn bình an, hạnh phúc.

Mở đầu

“Kính lạy Thượng Đế

Kính lạy Ngũ Đế, Đông phương Thanh Đế, Nam phương Xích Đế, Tây phương Bạch Đế, Bắc phương Hắc Đế, Trung ương Hoàng Đế.

Kính lạy thượng đàm thần tướng thiên thiên tướng

Trung đàm thần tướng thiên thiên binh

Hạ đàm thần tướng thiên thiên mã

Kính lạy sơn thần, long thần, thổ địa, thổ công Táo quân, thổ kỳ lai sàng chứng giám

Hôm nay là ngày 23 tháng chạp năm …, là ngày thần Táo Quân về trời tấu sớ

Bày tỏ lòng thành 

Tín chủ con tên là… sinh ngày… tháng… năm… nguyên quán… địa chỉ…

Với tấm lòng thành kính con xin có chút lễ vật, nhang đăng thỉnh cầu kính mời Thượng Đế, Ngũ Đế, các vị Thần Tướng, Thiên Tướng, Thiên Binh, Thiên Mã, cùng chư vị thần tiên trên trời dưới đất, chứng giám cho con được làm lễ tiễn thần Thổ Công Táo Quân về trời.

Kính lạy Thổ thần thổ địa, thổ công Táo quân, thổ kỳ lai sàng chứng giám. Trong năm qua nhờ ân phúc của các ngài chúng con được mạnh khoẻ, hạnh phúc, mọi điều may mắn.

Nay con làm lễ với tấm lòng thành kính tiễn ngài về trời tấu xin Thượng Đế, Ngũ Đế, cùng chư vị thần tiên phù hộ độ trì cho đất nước con, quê hương con, gia tộc và gia đình con được mạnh khoẻ hạnh phúc, an khang thịnh vượng.

Con cầu xin Thượng Đế, Ngũ Đế các vị thần tiên cùng chư ngài chứng giám cho tấm lòng thành kính của con.

Cảm tạ

Kính chúc Thượng Đế, Ngũ Đế, các vị thần tiên cùng chư ngài thiên thiên tuế!

Con xin đa tạ! (3 lần)”

Sau khi đọc xong bài khấn cổ truyền Việt Nam cúng ông Táo về trời, gia chủ kính lễ 9 lần, lùi 3 bước, sau đó mới được quay lưng đi.

Chờ hương cháy 1/3 gia chủ đem vàng mã đi hóa, gói tro vào tờ giấy đỏ, mang tro và cá thả ở nơi có dòng nước lưu thông, tuyệt đối không thả ở nơi ao tù, nước bẩn.

Đối với những gia đình xây nhà và chuẩn bị về nhà mới vào dịp cuối năm cần đặc biệt lưu tâm đến cúng ông Táo để mang tài lộc và may mắn về gia đình mình. Cúng đưa ông Táo về nhà là nghi lễ không thể bỏ qua giống như cũng gia tiên, cúng thần tài…

bai cung ong tao ve troi 2019

Lễ tiễn ông Táo chầu trời vào 23 tháng Chạp

Mẫu 3: Bài khấn nôm ngày 23 tháng chạp

Đây là Bài văn cúng ông Công ông Táo về trời theo chữ Nôm được các thầy cúng thường dùng.

“Hôm nay là ngày… tháng… năm.

Tên con là…, cùng toàn gia ở…

Kính lạy đức “Đông Trù tư mệnh Táo phủ Thần Quân, Thổ địa Long Mạch Tôn Thần. Ngũ phương ngũ thổ Phúc Đức chính Thần.

Hàng năm gặp tiết hết năm, tháng vừa cuối Chạp. Gia đình sửa lễ bạc dâng lên. Cảm tạ phúc dày nhờ Thần phù hộ. Kính mong thần tâu bẩm giúp cho: Bếp trong nếp sống rất hòa, ngoài mặt dám rằng cũng đẹp. Cảm thông xin tấu thực thà.

Cầu mong giúp đỡ lợi lạc. Người người lo ấm, cả nhà thêm tiếng tốt lẫy lừng. Việc việc thành công, một cửa ngút khí lành man mác. Muôn trông ơn đức vô cúng ông táo ở bếp hay bàn thờ cùng.

Cẩn cáo (vái 4 vái)”

>>> Tham khảo: So sánh Cách cúng ông Táo của người miền Nam và miền Bắc


Hướng dẫn cúng ông Công ông Táo về trời

Như vậy, Sớ Cúng ông Táo về trời (theo văn khấn cổ truyền Việt Nam) cần thực hiện bằng sự thành tâm nhất để cảm tạ các vị thần đã phù hộ cho gia chủ. Bài viết trên đã chia sẻ mẫu Bài cúng ông Táo đầy đủ gồm cả lời cầu ước may mắn, bình an và hạnh phúc cho những người thân trong gia đình.

Ngô Thị Thu

Ngô Thị Thu là người sáng lập và CEO công ty cổ phần Dịch vụ Đồ Cúng Tâm Linh. Với sứ mệnh mong muốn sáng tạo ra những điều thật sự có giá trị phục vụ cho cộng đồng, Ngô Thị Thu cùng những người đồng đội của mình đã từng bước tìm tòi, không ngừng phát triển Công ty CP DV Đồ Cúng Tâm Linh để có thể mang đến những sản phẩm có giá trị cho khách hàng đến ngày nay.