Bài văn khấn nhập trạch – cúng về nhà mới

Có thể nói, gần như trong đời ai cũng đều phải có ít nhất một lần tổ chức lễ nhập trạch. Đây là một lễ cúng truyền thống diễn ra trước khi gia chủ dọn vào căn nhà mới để sinh sống. Vậy ý nghĩa của lễ cúng này là gì? Cần chuẩn bị đồ lễ như thế nào? Bài cúng về nhà mới ra sao? Tất cả sẽ có câu trả lời trong bài viết này!

Ý nghĩa của nghi lễ cúng nhập trạch

Mỗi lễ cúng đều có một ý nghĩa riêng và lễ cúng về nhà mới hay còn gọi là lễ nhập trạch nhà mới cũng vậy. Lễ cúng này phải được tổ chức theo nghi lễ truyền thống. Từ khâu chuẩn bị, tiến hành đều phải tuân theo phong tục, tập quán, thể hiện được văn hóa tâm linh của người Việt.

Lễ cúng nhập trạch áp dụng cho những gia đình muốn chuyển tới ngôi nhà mới để sinh sống, có thể đó là nhà tự xây hoặc nhà mới mua. Đồng thời, lễ cúng về nhà mới cũng nằm trong 3 lễ cúng bắt buộc của người Việt mà khi làm nhà các gia chủ phải thực hiện, đó là:

 • Lễ cúng động thổ: Được tổ chức nhằm mục đích xin phép Thổ công chịu trách nhiệm cai quản khu vực muốn xây nhà cho phép các bạn được tiến hành xây dựng
 • Lễ cúng cất nóc: Mục đích của lễ cúng cất nóc này là để báo cáo với cả Thổ công cùng trời đất về công việc xây dựng nhà cửa đã hoàn thành. Lễ cúng này sẽ được tổ chức trước khi đổ mái
 • Lễ cúng nhập trạch: Đây là lễ cúng cuối cùng nằm trong 3 lễ cúng xây dựng nhà cửa và được tổ chức để bắt đầu dọn lên nhà mới sinh sống. Lễ cúng này có thể hiểu giống như một hình thức đăng ký hộ khẩu vậy. Tuy nhiên, nơi đăng ký hộ khẩu chính là với thần linh và Thổ địa ở ngôi nhà mới
bài cúng về nhà mới

Lễ cúng nhập trạch là một trong 3 lễ quan trọng khi làm nhà.

Dù là xây cất nhà, mua nhà mới hay sửa sang lại nhà đều là những công việc quan trọng và có ý nghĩa lớn đối với mỗi người. Do đó, cần phải tổ chức lễ cúng về nhà mới đầy đủ, thành tâm để mang lại sự hưng thịnh cho gia đình.

Từ ngàn đời xưa các cụ vẫn có câu “có thờ có thiêng, có kiêng có lành”. Nếu các lễ cúng được tổ chức đầy đủ, đúng nghi thức, đặc biệt là lễ cúng nhà mới thì gia chủ không chỉ có thể yên tâm sinh sống, làm việc mà còn được thần linh phù hộ, mang đến nhiều may mắn cho cuộc sống của bản thân cũng như các thành viên trong gia đình.

Chọn ngày tốt làm lễ nhập trạch

Việc đầu tiên cần làm khi tổ chức lễ nhập trạch đó là chọn ngày lành tháng tốt. Vậy ngày thế nào được coi là ngày lành tháng tốt? Đó là ngày phải hội đủ những yếu tố sau:

 • Là ngày hoàng đạo đẹp
 • Thuận lợi cho gia chủ và nếu hợp với mệnh của gia chủ thì càng tốt
văn khấn nhập trạch

Chọn ngày lành tháng tốt, hợp mệnh gia chủ để tổ chức lễ nhập trạch nhà mới

Chọn ngày tốt để làm lễ nhập trạch cũng quan trọng không kém so với việc chuẩn bị mâm lễ cúng và đọc bài cúng về nhà mới. Vì vậy, trước khi quyết định tổ chức lễ nhập trạch gia chủ nên cân nhắc chọn ngày lành tháng tốt.

Chuẩn bị mâm cúng về nhà mới gồm những gì

Chuẩn bị mâm cúng về nhà mới như thế nào? Bao gồm những gì? Mặc dù đây là lễ cúng truyền thống, có từ lâu đời nhưng không phải ai cũng am hiểu.

Theo truyền thống, một mâm cúng nhập trạch thường sẽ có ba phần, đó là: Ngũ quả, hương hoa và đồ ăn. Tùy theo cách sắp xếp, trình bày của gia chủ mà có thể chia ba phần này thành ba mâm nhỏ hoặc cùng đặt tất cả trong một mâm lớn. Nếu điều kiện kinh tế tốt, muốn sắm sửa mâm cúng nhà mới đầy đủ, tươm tất thì có thể chia là ba mâm. Còn nếu chỉ muốn tổ chức đơn giản thì nên để các lễ vật cúng trong một mâm lớn.

 • Ngũ quả: Gia chủ chọn mua 5 loại trái cây tươi ngon, đẹp mắt, đảm bảo không bị dập nát. Hư thối (có thể ít hơn hoặc nhiều hơn 5 loại cũng được)
 • Hương hoa: Khi cúng lễ nên chọn các loại hoa tươi, mang ý nghĩa tốt đẹp, thuần khiết như hoa cúc, hoa lay ơn hay hoa hồng. Ngoài ra,
  • Mâm cúng mặn: Sẽ bao gồm một bộ tam sên (1 quả trứng vịt luộc, 1 miếng thịt luộc và 1 con tôm luộc), gà luộc nguyên con cánh tiên hoặc heo quay, xôi hoặc cháo cùng một số món mặn
  • Mâm cúng chay: Có thể chuẩn bị xôi đậu, chè, đậu hũ, rau củ xào, rau củ nấu canh, bánh kẹo,…
lễ nhập trạch

Một mâm cúng chay về nhà mới đơn giản.

Bài cúng về nhà mới

Sau khi chọn được ngày giờ đẹp, chuẩn bị đầy đủ đồ cúng thì các bạn sẽ tổ chức lễ cúng. Bài cúng được chia làm hai phần, một là cúng thần linh và một là cúng gia tiên. Khi cúng phải đọc bài văn cúng về nhà mới. Khi đọc bài cúng cần đọc với thái độ thành tâm, kính cẩn và đọc phần cúng thần linh trước, sau đó mới đọc phần cúng gia tiên. Nội dung văn khấn về nhà mới cụ thể như sau:

Văn khấn nhập trạch – cúng thần linh

“Nam mô a di đà Phật! (nhắc 3 lần)

Con xin kính lạy chín phương Trời, cùng Chư Phật mười phương. Kính lạy Hoàng thiên Hậu Thổ và chư vị Tôn thần.

Con xin kính lạy Thần Linh Thổ Địa, Bản Gia Táo Quân, tất cả các vị thần linh cai quản xứ này.

Con tên là:………………………, tuổi mệnh (ví dụ: Tân Dậu 1981,…)

Hôm nay nhân ngày lành tháng tốt, ngày ….. tháng…. năm….(nhằm ngày ….. tháng…. năm…. âm lịch), con sắm sửa lễ vật, hương quả trầu cau bày lên trước án, xin kính cẩn tâu trình đến chư vị thần linh:

Các vị Thần linh,

Thông minh chính trực,

Giữ ngôi tam thai

Nắm quyền tạo hoá

Thể đức hiếu sinh

Phù hộ dân lành

Bảo vệ sinh linh.

Nêu cao chính đạo

Gia đình của chúng con vừa xây cất (mua được/thuê được) ngôi nhà tại địa chỉ này là….Nay công trình viên mãn, mọi sự hoàn thành, chọn được ngày lành tháng tốt nên cúi mong chư vị Thần linh tề tựu thụ hưởng lễ vật, cho chúng con được nhập trạch vào nhà mới, sau đó lập bát hương thờ cúng thần linh.

Cũng xin các vị thần anh minh cho chúng con được rước vong linh gia tiên của chúng con về nhà mới tại….thờ phụng.

Cầu xin được thần linh chứng giám, gia ân tác phúc, phù hộ độ trì cho gia đình làm ăn phát đạt, an ninh, khang thái, cuộc sống an lành,

Tín chủ cũng xin thành tâm được mời những hương linh phảng phất, các vong hồn không nơi nương tựa quanh đây đến thụ hưởng lễ vật. Mong được phù trì ăn nên làm ra, cuộc sống an lạc, gia đạo thuận hòa, phòng tránh được những điều xui rủi.

Chúng con dù lễ bạc nhưng tâm thành, xin cúi đầu kính lễ, cúi mong được thần linh chứng giám.

Cẩn cáo!

Nam mô a di Đà Phật! (nhắc 3 lần)”

cúng về nhà mới

Đọc văn khấn nhập trạch cúng thần linh trước

Bài cúng nhập trạch – cúng gia tiên

“Nam mô a di Đà Phật! (nhắc 3 lần)

Con xin kính lạy LIỆT TỔ LIỆT TÔNG… (họ của ông bà, tổ tiên) GIA TẠI THƯỢNG

Kính lạy CỬU HUYỀN THẤT TỔ NỘI NGOẠI GIA TIÊN LINH.

Con tên là ….. Hôm nay ngày lành tháng tốt, là ngày……tháng.…. năm……(nhằm ngày…tháng…năm…âm lịch)

Chúng con vừa dọn đến nhà mới ở địa chỉ:…………..

Nhờ ân phúc của tổ tiên, ông bà phù hộ mà gia đình đã tạo dựng được nơi ở mới. Hôm nay chúng con đã sắm sửa lễ vật, hoa quả hương nhang, trầu cau, xin thành tâm thắp nén nhang dâng lên án thờ. Kính cẩn cầu xin tổ tiên, chư vị hương linh nội ngoại chứng giám cho lòng thành, tề tựu về đây thụ hưởng lễ vật, phù hộ cho con cháu được xuất nhập bình an, gia đạo thuận hòa, cuộc sống hưng thịnh, mọi điều bình an mạnh khỏe.

Chúng con cũng xin được rước tổ tiên về địa chỉ mới …. để tiếp tục được thờ phụng, hương nhang mỗi ngày, thể hiện chữ hiếu của con cháu.

Lễ bạc tâm thành, chúng con xin được kính lễ, cúi mong tổ tiên chứng giám ưng thuận, thọ cảm ân sâu.

Cẩn cáo!

Nam mô a di Đà Phật! (nhắc 3 lần)”

Chuẩn bị những đồ vật khác cho lễ vật cúng về nhà mới

Ngoài mâm cúng về nhà mới thì các gia chủ còn phải chuẩn bị thêm một số đồ vật khác như:

 • Bếp than (đặt ở giữa cửa chính)
 • Chiếu hoặc là nệm (đang sử dụng)
 • Khi các thành viên bước vào nhà mới cần phải cầm theo bên người những đồ vật may mắn như: bếp nấu (không dùng bếp điện), chổi mới, muối, gạo, tiền, vàng,…
cúng nhập trạch

Các thành viên khi vào nhà mới nên cầm theo vật có ý nghĩa may mắn.

Một số lưu ý khi làm lễ cúng chuyển nhà mới

Để lễ cúng nhà mới được diễn ra trọn vẹn, thuận lợi nhất, các gia chủ cần lưu ý 2 vấn đề sau:

 • Trong trường hợp gia chủ chưa chuyển đồ về nhà mới ở ngay mà chỉ tổ chức lễ nhập trạch để lấy ngày thì sẽ xem như là chuyển bàn thờ thần linh, tổ tiên về trước. Đồng thời, gia chủ cũng nên ngủ lại nhà mới một đêm và thường xuyên qua nhà mới thắp hương, quét dọn
 • Nếu nhà mới là căn hộ chung cư thì cũng tổ chức lễ nhập trạch như bình thường. Tuy nhiên, ở các chung cư thường không cho dùng bếp lò than để hạn chế cháy nổ. Trong trường hợp này các bạn có thể bỏ qua khâu chuẩn bị lò than

Trên đây là các thông tin về việc chuẩn bị lễ cúng và bài cúng về nhà mới. Tổ chức lễ cúng nhà mới thành tâm, thuận lợi sẽ giúp cho cuộc sống sau này của gia đình được êm ấm, hạnh phúc.

Ngô Thị Thu

Ngô Thị Thu là người sáng lập và CEO công ty cổ phần Dịch vụ Đồ Cúng Tâm Linh. Với sứ mệnh mong muốn sáng tạo ra những điều thật sự có giá trị phục vụ cho cộng đồng, Ngô Thị Thu cùng những người đồng đội của mình đã từng bước tìm tòi, không ngừng phát triển Công ty CP DV Đồ Cúng Tâm Linh để có thể mang đến những sản phẩm có giá trị cho khách hàng đến ngày nay.