Cách cúng đưa ông Táo về Trời miền Nam phát Tài Lộc nhờ 1 lễ vật

Theo phong tục Việt Nam, cúng ông Công ông Táo đã là có từ lâu đời. Và thường được diễn ra vào ngày 23 tháng Chạp âm lịch hàng năm. Cách cúng ông táo ở miền nam cũng không ngoại lệ, có một số điểm tương đồng và khác biệt với cách cúng ở miền Bắc, miền Trung. Dưới đây Đồ Cúng Tâm Linh sẽ giới thiệu cách cúng ông Táo ở miền Nam và những điểm khác biệt trong đồ lễ cúng ở miền Nam.

Miền Nam cúng ông Táo vào ngày nào?

Với mỗi gia đình Việt Nam hằng năm, việc cúng ông Táo diễn ra vào ngày 23 tháng Chạp. Việc làm mang ý nghĩa sâu xa là cầu mong các vị “ Thần Bếp” phù hộ cho gia đình gặp nhiều may mắn, luôn đầm ấm vui vẻ. Cũng theo quan niệm của người xưa, đây là dịp các vị Táo quân báo cáo những điểm tốt xấu của con người của một năm qua nên việc cúng ông Táo trong năm được các gia đình rất coi trọng.

Theo phong tục của người miền Nam các gia đình cúng ông Táo vào buổi tối của ngày 23 tháng Chạp. Thời gian cụ thể rơi vào khoảng từ 20h đến 23h, vì các gia đình cho rằng đây là khoảng thời gian gia đình đã ăn cơm xong, các ông Táo, bà Táo không còn bận rộn coi sóc việc bếp núc của các gia đình thì mới có thể thảnh thơi để lên “chầu” Ngọc Hoàng.

Theo tín ngưỡng của người miền Nam, tới ngày 7/1 âm lịch hàng năm sau khi đã báo cáo với Ngọc Hoàng thì các ông Táo lại trở về dương gian. Mỗi gia đình có thể chuẩn bị một lễ cúng đón ông Táo về để tiếp tục công việc.

>>> Tham khảo: Văn khấn cúng ông Táo ngày 23 tháng chạp

So sánh Cách cúng ông Táo của người miền Nam và miền Bắc

Việc cúng ông Táo ở hai miền Bắc – Nam đều mang ý nghĩa chung là thờ cúng ông thần bếp. Vậy có bao giờ bạn thắc mắc nên cúng ông Táo ở đâu hay chưa. Đối với quan điểm chuẩn bị cúng lễ có rất nhiều điểm khác biệt.

Người miền Bắc thường cúng ông Công ông Táo khá sớm. Thông thường, các gia đình đã chuẩn bị làm lễ từ khoảng 20 tháng Chạp và muộn nhất là trước 12h trưa ngày 23 tháng Chạp.

cach-cung-ong-tao-o-mien-nam

Người miền Bắc cúng ông Táo rất cầu kỳ và phải có cá chép

Người miền Bắc có tục lệ cúng ông Táo bằng cá Chép: Với người miền Bắc không thể thiếu cá chép. Bởi lẽ, cá chép được coi là phương tiện đi lại cho các ông Táo lên chầu Ngọc Hoàng. Vào dịp này, mỗi gia đình sẽ mua một hoặc 3 con cá chép thả trong chậu. Sau khi cúng xong các gia đình sẽ thả cá trở lại các sông, hồ lớn tại Hà Nội. Kết thúc việc thả cá chép thì việc cúng ông Táo mới được coi là hoàn tất.

Người miền Nam cúng thêm ngựa: Khác với người miền Bắc, người miền Nam ở một số nơi không cúng cá chép mà thay vào đó bằng lễ vật và một bộ “cò bay, ngựa chạy”. Cò bay & ngựa bay được cắt bằng giấy. Đối với ngựa có thể được làm bằng khung tre có dán giấy đầy đủ bộ yên, cương. Sau lễ cúng gia đình đem đốt bộ hình con cò, con ngựa thì lễ cúng hoàn tất.

Lưu ý:

Người miền Bắc dọn chân nhang vào dịp tết táo quân còn người Miền Nam thì không. Người miền Bắc quan niệm trong một năm chỉ sau khi ông Táo lên chầu Ngọc Hoàng thì mới được dọn dẹp bàn thời ông táo, hoặc nếu chân nhang nhiều thì được rút tỉa bớt cho gọn gàng còn trong năm nếu dọn bàn thờ ông táo hoặc chân nhang “ làm động” tới các bát hương sẽ bị “các cụ” quở trách hoặc nặng hơn là bị phạt.

mâm cúng ông táo ở miền nam gồm những gì

Người miền Nam sử dụng “cò bay, ngựa chạy” cúng ông Táo

Mâm cúng ông Táo của người miền Nam gồm những gì?

Lễ vật hai miền, ngoài điểm khác biệt lớn nhất giữa cá chép hay bộ cò ngựa có khung tre chỉnh chu. Vào dịp lễ cúng Táo quân, các thành viên trong gia đình cùng nhau chuẩn bị mâm cỗ mặn, lọ hoa tươi, trầu, cau, rượu, vàng mã….

Mâm cỗ mặn của người miền Nam gồm: Gà luộc (heo quay), xôi gấc, nem rán, món mặn, rau xào,…Ngoài ra đặc trưng của người miền Nam ở một số khu vực còn nấu thêm chè xôi.

Như vậy, có thể thấy mâm cúng ông Công ông Táo của người miền Nam cũng có nét chung và không quá khác biệt so với các địa phương khác.

Để có một mâm cúng ông Táo đầy đủ nhất mà không phải mất nhiều thời gian chuẩn bị. Quý khách có thể tìm đến dịch vụ cúng ông Táo của Đồ Cúng Tâm Linh. Đặc biệt, trong dịp mừng xuân Canh Tý – Phúc Lộc Như Ý . Thay lời tri ân gửi tới khách hàng đã luôn đồng hành cùng với Đồ Cúng Tâm Linh, chúng tôi có chính sách khuyến mãi cúng ông táo đón Tết 2021: CÙNG CÁ CHÉP TÂM LINH ĐƯA ÔNG TÁO VỀ TRỜI.

🎁 Tặng cá chép phóng sanh hoặc bộ 2 ly khi khách hàng đặt mâm cúng ông Táo từ 1 triệu VNĐ.

🎁 Điều kiện: đặt hàng trước ngày 23/12 âm lịch.

lễ cúng ông táo ở miền nam chuẩn nhất

Mâm cúng ông Táo của người miền Nam

Kết luận

Trên đây là những hướng dẫn cụ thể nhất về cách cúng ông táo ở Miền Nam. Tuỳ điều kiện mỗi gia đình mà bạn có thể chuẩn bị đồ lễ và thời gian cúng phù hợp. Với thông tin chia sẻ chi tiết ở trên, Đồ cúng Tâm Linh hi vọng bạn có thể dễ dàng thực hiện việc cúng ông Táo. Nếu bạn còn gặp bất kỳ vấn đề khó khăn hay quá bân bịu trong việc chuẩn bị lễ cúng. Nhưng mong muốn chuẩn bị một lễ ông Táo tươm tất cho gia đình mình bạn có thể liên hệ với dịch vụ đồ cúng trọn gói Tâm Linh. Hotline: 1900 636 815 hoặc truy cập vào trang web: https://docungtamlinh.com.vn/ . Chúng tôi rất hân hạnh được tư vấn và phục vụ Quý khách hàng dịch vụ tốt nhất.

Đồ Cúng Tâm Linh thành lập vào ngày 21 tháng 11 năm 2012. Chúng tôi tự hào là đơn vị đầu tiên cung cấp sản phẩm “dịch vụ đồ cúng trọn gói”. Với hơn 7 năm kinh nghiệm và được khách hàng khu vực miền Nam tin tưởng, hài lòng. Dịch vụ Đồ Cúng Tâm Linh sẽ hướng dẫn bạn cách cúng ông táo ở miền nam (ngày 23 tháng Chạp) cũng như chỉ ra những điểm khác biệt trong cách cúng ông táo ở miền bắc, trung, nam để bạn có thể chuẩn bị lễ cúng ông táo cho gia đình mình chu đáo nhất.

Ngô Thị Thu

Ngô Thị Thu là người sáng lập và CEO công ty cổ phần Dịch vụ Đồ Cúng Tâm Linh. Với sứ mệnh mong muốn sáng tạo ra những điều thật sự có giá trị phục vụ cho cộng đồng, Ngô Thị Thu cùng những người đồng đội của mình đã từng bước tìm tòi, không ngừng phát triển Công ty CP DV Đồ Cúng Tâm Linh để có thể mang đến những sản phẩm có giá trị cho khách hàng đến ngày nay.