Hướng dẫn lễ cúng thôi nôi của người miền Trung đơn giản nhất

Ở Việt Nam, mỗi miền sẽ có một cách cúng thôi nôi cho bé tùy theo phong tục khác nhau. Và ở bài viết này Đồ Cúng Tâm linh sẽ giúp các bậc phụ huynh hiểu rõ hơn về phong tục cách cúng thôi nôi miền Trung chuẩn nhất. Cúng thôi nôi là một phong tục được ông bà xưa để lại, đây là một phong tục truyền thống trải qua bao đời nay.

Cúng thôi nôi cho bé gái (sinh nhật 1 tuổi đầu tiên) nhằm đánh dấu bước đầu phát triển, sự tồn tại của trẻ. Về phương diện hiện đại thì đây là thời gian kỷ niệm sinh nhật đầu tiên của bé từ khi cất tiếng khóc chào đời.Cách cúng thôi nôi cho bé gái mỗi vùng miền khác nhau có cách cúng và lễ vật cúng khác nhau. Với trường hợp nếu như có hạn thì cha mẹ nên chú ý chuẩn bị làm lễ cúng giải hạn cho bé. Vậy mâm cúng thôi nôi gồm những gì và cần chuẩn bị những lễ vật gì, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu ngay sau đây nhé!

Ý nghĩa lễ cúng thôi nôi miền Trung cho trẻ

Làm lễ cúng thôi nôi miền Trung là một phong tục rất quan trọng không thể thiếu đối với bất kỳ đứa trẻ nào khi chào đời được sinh nhật đầu tiên. Tổ chức lễ thôi nôi cho bé cầu mong mang đến cho trẻ những điều tốt đẹp, giải hạn cho bé và thể hiện niềm tin của cha mẹ về một tương lai tươi sáng cho đứa con yêu của mình.

Người xưa có quan niệm rằng, mỗi đứa bé khoẻ mạnh ra đời là công lao rất lớn của người được cho là có công nặn và giúp mẹ tròn con vuông. Trên hết, đây còn là nghi thức để ra mắt một thành viên mới trong gia quyến với họ hàng, bạn bè, hàng xóm…

Cách cúng thôi nôi miền Trung đặc trưng hơn các vùng miền khác
Cách cúng thôi nôi miền Trung đặc trưng hơn các vùng miền khác

Từ “thôi” trong dân gian có nghĩa là dừng lại, bỏ đi và từ “nôi” là cái nôi, cái giường nhỏ để đong đưa trẻ chưa tròn năm, vì vậy từ cúng thôi nôi có nghĩa là bỏ cái nôi chuyển sang nằm giường lớn hơn.

Khi trẻ vượt qua 12 tháng đầu đời thật khoẻ mạnh từ khi sinh ra đến mốc thời gian sinh nhật này, bé đã học nhiều bài học mới lạ và để hoà nhập vào cuộc sống ở thế giới bên ngoài đầy sinh động thì các bậc cha mẹ, ông bà đều vui mừng và tổ chức lễ thôi nôi cho bé. Theo văn hóa vùng miền, lễ cúng thôi nôi của người miền Trung cũng có nhiều điểm giống và khác với miền khác. Hãy cùng tìm hiểu ở phần dưới nhé!

Cúng thôi nôi miền Trung vào ngày âm hay dương?

Nước ta và một số nước ở Đông Á phát triển theo hướng nông nghiệp từ bao đời, mà phong tục nông nghiệp thường chủ yếu dựa vào mặt trăng để làm lịch thời gian.

Chính vì vậy, từ ngàn đời xưa âm lịch được chọn để tính xác mốc thời gian trong năm và theo phương đông chúng ta theo lịch âm để làm mâm cơm cúng đầy tháng, cúng thôi nôi cho bé, đám giỗ…

Vì vậy, các ông bố bà mẹ trẻ bây giờ thắc mắc rằng không biết làm lễ cúng thôi nôi ở miền Trung theo ngày âm hay dương bởi sự hiện đại luôn kéo theo nhiều thay đổi. Nhưng cúng thôi nôi cho bé là một phong tục tập quán riêng của người Việt chúng ta, vì vậy phù hợp với truyền thống, các bậc phụ huynh nên làm lễ cúng thôi nôi cho bé theo ngày âm lịch.

<h2Lễ cúng thôi nôi cho bé trai ở miền Trung gồm những gì?

Mỗi vùng miền có phong tục, các lễ nghi khác nhau, nhưng đa phần mâm lễ cúng thôi nôi bé trai gồm những gì ở miền Trung đều giống nhau, miền trung cũng vậy, làm lễ cúng thôi nôi cho bé thường gồm các mâm cúng trên bàn thờ. Nhà có nhiều bàn thờ thì phải có đầy đủ mâm lễ vật. Thường trong mâm cúng thôi nôi gồm có:

Đối với Cúng Mụ thì mâm cúng thôi nôi cho bé gồm (sẽ thường có gà luộc) các lễ vật:

 • Một đĩa trái cây (ngũ quả)
 • 1 con gà luộc (gà trống và có một số yêu cầu đối với gà luộc khi cúng)
 • 12 chén chè nhỏ và 1 chén chè lớn (12 chén chè trôi nước đối với bé gái và 12 chén chè đậu trắng đối với bé trai)
 • 12 dĩa xôi nhỏ và 1 dĩa xôi lớn
 • 12 chén cháo trắng nhỏ và 1 chén cháo trắng lớn
 • 1 bình hoa cát tường tươi
 • 2 cây đèn cầy cúng sao
 • 3 cây nhang
 • 12 miếng trầu đã têm + 1 lá nguyên + 1 trái cau
 • 1 bộ đồ hình nam (nữ) thế, viết tên ngày tháng năm sinh của bé, cúng xong sẽ đốt bỏ giải hạn cho bé
 • Bộ lễ cúng thôi nôi cho bé gồm 12 đôi hài xanh, váy áo xanh, trầu cánh phượng…
Lễ cúng thôi nôi của người miền Trung

Lễ cúng thôi nôi cho bé của người miền TrungVì sao phải cúng 12 bà Mụ? Không phải tất cả trong chúng ta ai cũng biết đến truyền thuyết, đặc biệt là người trẻ. Những câu chuyện kể dân gian thường nhân cách hóa các nhân vật truyền thuyết, trong đó nổi bật như Thánh Gióng, Thạch Sanh, câu chuyện thần Nữ oa vá trời và còn có cả truyền thuyết về 12 bà mụ. Đối với người dân Việt, đây là những nhân vật có ý nghĩa vô cùng quan trọng trong đời sống tinh thần và đời sống tâm linh.

Truyền thuyết tưởng chừng chỉ là những câu chuyện cổ tích hay sự hợp thức hóa cho các hình thức lễ nghi truyền thống nhưng phía sau đó là sự ẩn chứa nhiều tâm tư, tình cảm và cầu mong về một cuộc sống tốt đẹp, bình an, hạnh phúc của nhân dân.

Cúng là để báo cáo tiên tổ về thành viên mới, sau là cảm ơn sự chăm sóc của 12 bà mụ đối với em bé. Đồng thời, các bậc cha mẹ và thành viên trong gia đình còn thông qua lễ cúng gửi gắm sự hi vọng về con đường tốt đẹp đang chờ đón các bé.

Sau khi hoàn tất giai đoạn chuẩn bị mâm cúng thôi nôi để làm tiệc lễ cúng thôi nôi cho bé gái ở miền Trung, việc bạn cần làm là chuẩn bị bài khấn lễ cúng thôi nôi cho bé cầu mong đấng thần linh, ông bà tổ tiên phù hộ cho bé khỏe mạnh, chóng lớn, ngoan hiền, ông bà phù hộ cho mọi thành viên trong gia đình ấm no hạnh phúc.

Bài khấn cúng thôi nôi ở miền Trung

Ngoài lễ vật, văn cúng thôi nôi cho bé cũng rất được coi trọng trọng. Dưới đây là bài văn cúng thôi nôi cho bé trai và bé gái trong lễ cúng thôi nôi của người miền Trung:

Nam mô A Di Đà Phật!

Nam mô A Di Đà Phật!

Nam mô A Di Đà Phật!

Nam mô Đại Bi Quan Thế Âm Bồ tát

Con lạy Đệ nhất Thiên tỷ đại tiên chúa

Con kính lạy Đệ nhị Thiên đế đại tiên chúa

Con kính lạy Đệ tam Thiên Mụ đại tiên chúa

Con kính lạy Tam thập lục cung chư vị Tiên Nương

Hôm nay là ngày ….. tháng ….. năm ……

Vợ chồng con là ……………… sinh được con (trai, gái) đặt tên là …………

Chúng con ngụ tại …………

Nay nhân ngày đầy năm chúng con thành tâm sửa biện hương hoa lễ vật và các thứ cúng dâng bày lên trước án, trước bàn toạ chư vị Tôn thần kính cẩn tâu trình:

Nhờ ơn thập phương chư Phật, chư vị Thánh hiền, chư vị Tiên Bà, các đấng Thần linh, Thổ công địa mạch, Thổ địa chính thần, Tiên tổ nội ngoại, cho con sinh ra cháu, tên …………….. sinh ngày ………………… được mẹ tròn, con vuông.

Cúi xin chư vị tiên Bà, chư vị Tôn thần giáng lâm trước án, chứng giám lòng thành thụ hưởng lễ vật , phù hộ độ trì, vuốt ve che chở cho cháu được ăn ngon, ngủ yên, hay ăn chóng lớn, vô bệnh vô tật, vô ương, vô hạn, vô ách, phù hộ cho cháu bé được tươi đẹp, thông minh, sáng láng, thân mệnh bình yên, cường tráng, kiếp kiếp được hưởng vinh hoa phú quý. Gia đình con được phúc thọ an khang, nhân lành nảy nở, nghiệp dữ tiêu tan, bốn mùa không hạn ách nghĩ lo.

Xin thành tâm đỉnh lễ, cúi xin được chứng giám lòng thành.

Nam mô A Di Đà Phật!

Nam mô A Di Đà Phật!

Nam mô A Di Đà Phật!

(Khi đã khấn xong thì bố hoặc mẹ tay bé lại vái trước án 3 vái sau 3 tuần hương thì tạ lễ. Sau đó gia đình mang vàng mã, bộ đồ hoặc váy áo đi hoá, vẩy rượu lúc đang hoá. Các bộ đồ chơi thì giữ lại cho cháu bé lấy khước.

Cuối cùng tất cả mọi người trong gia đình và bạn bè cùng thụ lộc chúc cho cháu bé mọi điều tốt lành).

Văn khấn đất đai diên địa, thổ công thổ:

“Hôm nay, ngày (mùng)… tháng… (âm lịch), gia đình cháu (nêu họ tên)… bày làm mâm lễ vật, trước cung thỉnh đất đai diên địa, thổ công thổ chủ trước về chứng minh nhận lễ mừng cho cháu (…) tròn một năm tuổi, sau tiếp tục phù trợ cho cháu (tên…) khỏe mạnh, chóng lớn, ngoan hiền, phù trợ cho gia đình luôn ấm no, hạnh phúc…”.

Bài khấn đọc trước mâm cúng thôi nôi Thành hoàng bổn cảnh; Cửu huyền thất tổ và ông bà quá vãng cũng cùng nội dung như trên.

Như vây là Đồ Cúng Tâm Linh đã giới thiệu đến các bạn về mâm cúng thôi nôi cho bé của người miền Trung và cần chuẩn bị những gì cho bé. Hy vọng các bậc cha mẹ sẽ chuẩn bị được một lễ cúng thôi cho bé của mình thật đầy đủ.

Nếu có bất cứ thắc mắc nào trong vấn đề làm lễ cúng thôi nôi miền Trung, mâm cúng thôi nôi hay nếu như các bậc cha mẹ quá bận rộn có thời gian để tự chuẩn bị được lễ cúng thôi nôi cho bé thì có thể liên hệ đến cho chúng tôi qua số hotline 1900 636 815 nhé!

Xem thêm: Video về lễ cúng thôi nôi cho bé trai ở miền trung mẫu:

Lễ cúng thôi nôi cho bé trai ở miền trung mẫu

 

Ngô Thị Thu

Ngô Thị Thu là người sáng lập và CEO công ty cổ phần Dịch vụ Đồ Cúng Tâm Linh. Với sứ mệnh mong muốn sáng tạo ra những điều thật sự có giá trị phục vụ cho cộng đồng, Ngô Thị Thu cùng những người đồng đội của mình đã từng bước tìm tòi, không ngừng phát triển Công ty CP DV Đồ Cúng Tâm Linh để có thể mang đến những sản phẩm có giá trị cho khách hàng đến ngày nay.