Làm lễ cúng ông Táo vào giờ nào, ngày nào tốt nhất

Theo quan niệm dân gian, Lễ cúng ông Công ông Táo được tổ chức vào 23 tháng Chạp Âm Lịch. Vào ngày này, các gia đình quây quần bên mâm cơm ấm cúng của gia đình nhỏ, cùng nhau dọn dẹp nhà cửa để chuẩn bị chào đón một năm mới với mong ước đạt được nhiều thành công hơn. Nên cúng ông Táo vào giờ nào hay nói cách khác cúng 23 tháng Chạp vào giờ nào tốt nhất? Bởi giờ giấc tiến hành lễ cúng rất quan trọng nhưng không phải ai cũng biết. Hãy cùng Đồ Cúng Tâm Linh tìm hiểu rõ hơn trong bài chia sẻ sau đây.

Cúng ông Táo mấy giờ đẹp nhất?

Ông Công ông Táo (còn gọi là Táo Quân) là hai vị thần trông coi trông coi “thổ công và bếp lửa” của các gia đình.

Lễ cúng tiễn đưa ông Công ông Táo được cúng vào tối ngày 22 hàng năm và đầu ngày 23 tháng Chạp ông Táo đã chầu Trời. Nếu để sang ngày 23 tháng Chạp mới cáo lễ tiễn ông Táo về trời, e rằng ông Táo sẽ không nhận được lễ vật thành tâm của gia chủ.

Đa số nhận định của các chuyên gia cho rằng thời điểm  giữa trưa ngày 23 tháng Chạp (11-13h) là thời gian đẹp nhất để cúng ông Công ông Táo. Các gia chủ thành tâm khấn dâng lên lễ vật, mâm cỗ và cúng theo Bài cúng ông Táo chuẩn để cầu bình an, tài lộc.

cung-ong-tao-vao-luc-may-gio
Cúng ông Công ông táo vào lúc mấy giờ phát tài phát lộc

 

 

 

 

 

Theo nhận định khác, nhà nghiên cứu văn hóa làm việc tại Bảo tàng dân tộc – Vũ Hồng Thuật chia sẻ quan điểm về câu hỏi cúng ông táo mấy giờ. Ông cho rằng: “11h – 13h trưa ngày 23 là giờ cúng tiễn Táo Quân lên Thiên Đình đẹp nhất. Trong đó 11 ứng với giờ Ngọ, 13 ứng với giờ Long Mã. Vậy nên, đây là thời điểm cá chép hóa rồng” ông Thuật giải thích.

Theo phong tục người Việt, đây là ngày được ấn định hàng năm để cúng ông Công ông Táo bay về chầu Trời bẩm báo với Ngọc Hoàng. Hoàn thành nhiệm vụ báo cáo mọi sự kiện trong gia đình diễn ra trong 1 năm vừa qua. Vào dịp trọng đại này, Cá Chép được lựa chọn làm phương tiện đưa ông Công ông Táo về Trời.

>>> Tham khảo: Cách chuẩn bị mâm cỗ cúng ông Táo đầy đủ ngày 23 tháng Chạp

Cá chép gắn liền với hình ảnh “ Cá chép vượt vũ môn”. Chính vì vậy, đây là linh vật mang nét đẹp toàn diện cả về tâm hồn và phẩm chất.

Ba vị Thần Táo (hay vua Bếp) định đoạt cát hung, phước đức cho gia chủ và những người trong nhà. Gia đình nào sắp lập bàn thờ ông Táo lưu ý hướng đặt bàn thờ ông táo theo tuổi cũng là yếu tố rước tài lộc may mắn vào nhà.


Cách chọn giờ đẹp cúng ông Công ông Táo

Một số lưu ý khi thả cá sau nghi lễ

Khi thả cá về trời có một số lưu ý ngay sau đây:

  • Trước khi phóng sinh các gia đình cần lựa chọn môi trường thả cá có những đặc điểm tích cưc. Môi trường thả phù hợp với cá chép sinh sống. Nước không ô nhiễm và tránh thả cá ở nơi nước bẩn có nguy cơ chết cá.
  • Tâm trạng thả cá thoải mái, vui vẻ, không cần cầu khấn gì cả.

Bài viết đã chia sẻ cho bạn thông tin về cúng ông Táo vào giờ nào, ngày nào đẹp nhất. Hi vọng bạn cũng đã nắm rõ để chuẩn bị lễ cúng ông Công ông Táo thật long trọng và đúng phong tục của người Việt Nam.

Ngô Thị Thu

Ngô Thị Thu là người sáng lập và CEO công ty cổ phần Dịch vụ Đồ Cúng Tâm Linh. Với sứ mệnh mong muốn sáng tạo ra những điều thật sự có giá trị phục vụ cho cộng đồng, Ngô Thị Thu cùng những người đồng đội của mình đã từng bước tìm tòi, không ngừng phát triển Công ty CP DV Đồ Cúng Tâm Linh để có thể mang đến những sản phẩm có giá trị cho khách hàng đến ngày nay.