Cách cúng thôi nôi bé trai gồm những gì? Hướng dẫn chuẩn bị đồ cúng

Lễ cúng thôi nôi cho bé hay còn gọi là lễ mừng bé đã tròn 1 tuổi, đây là lễ cúng rất quan trọng đánh dấu mốc kết thúc những ngày tháng nằm trong chiếc nôi nhỏ và chuyển sang nằm trên giường.

Lễ cúng thôi nôi không chỉ có ý nghĩa trên mà cha mẹ cũng thường gửi gắm mong muốn cho trẻ được khỏe mạnh và thông minh, mau ăn chóng lớn.Để tổ chức lễ thôi nôi bé trai thì không thể thiếu một mâm cúng thôi nôi bé trai. Nhưng chưa hẳn cha mẹ nào cũng biết chuẩn bị đồ cúng thôi nôi cho bé và cách cúng thôi nôi cho bé trai.Nếu bạn cũng là một những ông bố bà mẹ đang thắc mắc về cách cúng thôi nôi bé trai đơn giản sẽ như thế nào? Đừng bối rối quá, ngay sau đây Đồ Cúng Tâm Linh sẽ có hướng dẫn các bạn nhé!

Cúng thôi nôi bé trai là 1 nghi lễ quan trọng cần thực hiện khi bé tròn 1 tuổi
Cúng thôi nôi bé trai là 1 nghi lễ quan trọng cần thực hiện khi bé tròn 1 tuổi

Lựa chọn ngày cho lễ cúng thôi nôi bé trai

Để tính được thời gian là ngày lễ cúng thôi nôi bé trai, gia đình cứ tính theo âm lịch. Nhưng cũng có những gia đình lựa chọn ngày dương để tiện việc chuẩn bị tổ chức.

Tuy nhiên, để giữ đúng phong tục thì ta nên lựa chọn thời gian đúng ngày theo âm lịcểh để cúng (Lùi 2 ngày tháng năm sinh của bé), còn ngày bạn có thể tổ chức tiệc thôi nôi cho bé thì lựa chọn ngày nào cũng được có thể là âm lịch hay dương lịch không quá quan trọng, để khách mời tiện đến dự.

Theo quan niệm dân gian của người Việt, để một đứa trẻ được sinh ra là do các vị Đại Tiên (Bà Chúa đầu thai) và Tiên Mụ mà đó là 12 bộ Tiên Nữ (12 Bà Mụ) đã nặn ra hình hài của bé và ban cho gia đình mình.

Chính vì vậy, một lễ cúng thôi nôi cho bé trai được chuẩn bị để cảm tạ các vị Đại Tiên phù hộ với mong muốn lòng thành chứng giám.

Mong sao các vị Đại Tiên thụ hưởng lễ vật và luôn bên cạnh che chở và phụ hộ cho trẻ luôn ăn ngon, ngủ ngon, khỏe mạnh và ít bệnh tật.

Cúng thôi nôi cho bé trai cần những gì?

 • 1 Bình hoa Cát Tường (Bạn có thể dùng hoa Hồng, hoa Lay Ơn, hoa Đồng Tiền)
 • 1 Đĩa trái Cây (Ngũ quả: gồm 5 loại quả, ví dụ 1 đĩa gồm có Mãng Cầu, Thanh Long, Cam, Nho, Táo)
 • 13 ly đèn cầy nhỏ
 • 1 chén gạo
 • 1 chén muối
 • 1 bó nhang
 • 3 ly trà nhỏ (pha 1 bình trà để rót đều vào 3 ly)
 • 3 ly rượu trắng nhỏ (nhưng bạn phải mua 1 chai rượu còn nguyên)
 • 3 ly nước nhỏ (nhưng bạn phải mua 1 chai nước suối còn nguyên)
 • Bánh kẹo (13 phần)
 • 1 bộ giấy cúng (1 mâm hài, áo, giấy cúng mụ)
 • Trầu têm cánh phượng (13 phần)
 • Chè đậu trắng (1 chén chè lớn và 12 chén chè nhỏ)
 • Xôi (1 đĩa xôi lớn và 12 đĩa xôi nhỏ)
 • Gà luộc (1 hoặc 2 con tất cả đều là gái trống)
 • Heo quay sữa (1 hoặc 2 con)
 • Bánh hỏi (1 đĩa)
 • 1 phần đồ chơi em bé (để em bé bốc dự đoán nghề nghiệp tương lai – nghi thức này thực hiện sau khi đã khấn xong bài cúng)
 • Bài cúng thôi nôi bé trai
Lễ vật cúng thôi nôi cho bé trai 
Lễ vật cúng thôi nôi cho bé trai

Cách bày mâm cúng thôi nôi cho bé trai đơn giản

Để bày (sắp) một mâm cúng thôi nôi cho bé trai rất đơn giản nhưng bạn cần đọc những hướng dẫn quan trọng sau nhé!

Hướng đặt mâm cúng thôi nôi bé trai là quay vào trong nhà tức có nghĩa người cúng hướng mặt vào trong nhà vì gia tiên và các bà Mụ đều bên cạnh bé và ở trong nhà.

 • Bước đầu tiên đặt bình hoa và hoa quả theo quy tắc chung là “đông bình tây quả”. Bạn liền cầm chiếc smartphone trên tay và bật la bàn lên xem hướng nhà mình bên nào là hướng đông và bên nào là hướng tây. Sau đó đặt bình hoa ở phía đông và bình hoa sẽ đặt phía tây (việc này khá quan trọng).
 • Lễ vật sẽ được sắp trong nhà mà nói rõ hơn là phòng khách.
 • Tùy theo hình dạng kích thước bàn cúng mà sắp các lễ vật như gà luộc, trầu têm, chè, xôi. Phần trên đầu mâm cúng ta đặt bát nhang, bình hoa, hoa quả và gà luộc. Phần sau của bàn cúng là 2 hàng xôi chè cúng thôi nôi đặt đối xứng nhau. Có thể xen kẽ xôi và chè cho đẹp mắt hơn. Nếu dùng bàn dài để cúng thì sẽ rất tiện sắp xếp các lễ vật đẹp và cân đối theo hàng dọc.
 • Về cách lễ cúng thôi nôi cho bé gái được thực hiện cũng quy định gà luộc phải được xếp ngẩng lên. Xôi cúng cúng có thể in bằng khuôn hình hoa, hình chữ phúc,… cho đẹp mắt. Một mâm cúng thôi nôi được sếp cân đối khi nhìn vào cảm thấy đẹp mắt và gọn gàng thì sẽ thể hiện lòng thành.

Nên cúng thôi nôi trong nhà hay ngoài trời

Theo quan niệm của phong tục xưa, lễ cúng thôi nôi bé trai sẽ gồm những thủ tục cúng ngoài sân và trong nhà. Tuy nhiên, gia đình bạn cũng có thể lược bỏ tùy theo nhu cầu của riêng mỗi người.

1 mâm cúng trong lễ cúng thôi nôi được bày cúng ngoài sân, được đặt hướng ra ngoài, mâm cúng thôi nôi ngoài sân gồm có heo quay, 5 chén cháo, 1 tô cháo, rau sống, 1 đĩa lòng lợn, nhang, đèn, rượu, trà, hoa quả và trên lưng lợn quay có gắn thêm một con dao.

Nghi thức cúng thôi nôi cho bé trai
Nghi thức cúng thôi nôi cho bé trai
 

Còn đối với mâm cúng trong nhà, lễ vật chuẩn bị có thể là những món ăn phù hợp với tập quán của mỗi địa phương. Kế bên thì gia đình có thể chuẩn bị thêm 12 chén chè, xôi, 3 chén cháo, con vịt luộc chín, và 1 tô cháo cúng 12 Bà Mụ và 3 Đức Ông.

Có thể bạn quan tâm:

Một số bài Cúng khác
Cúng thôi nôi đơn giản nhất Cách cúng đầy tháng cho bé trai

Cách cúng thôi nôi bé trai – Nghi thức bắt miếng

Và một trong những nghi thức không thể thiếu trong lễ cúng thôi nôi cho con đó chính là nghi thức chọn vật dụng để dự đoán nghề nghiệp trong thời gian tương lai cho con. Để thực hiện nghi thức này, bố mẹ hãy chuẩn bị các vật dụng như: cây viết, ống nghe bác sĩ, ô tô, xe máy, gương, lược…

Việc chuẩn bị lễ cúng thôi nôi cho bé là điều được rất nhiều bố mẹ quan tâm và không thể thiếu. Nếu bé lựa chọn vật dụng nào thì sẽ dự báo nghề nghiệp tương lai của bé sau này và bạn có thể để ý trong thời gian sinh trưởng của con xem bé có yêu thích đặc biệt tới một chủ đề nào đó không để có thể từ từ bồi dưỡng cho bé.

Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào về vấn đề làm lễ thôi nôi cho bé trai bạn có thể liên hệ đến Đồ Cúng Tâm Linh qua số hotline 1900 636 815 nhé!

Xem thêm: Video chia sẻ cách chuẩn bị mâm cúng thôi nôi bé trai đầy đủ:

Cách chuẩn bị mâm cúng thôi nôi bé trai đầy đủ

 

Ngô Thị Thu

Ngô Thị Thu là người sáng lập và CEO công ty cổ phần Dịch vụ Đồ Cúng Tâm Linh. Với sứ mệnh mong muốn sáng tạo ra những điều thật sự có giá trị phục vụ cho cộng đồng, Ngô Thị Thu cùng những người đồng đội của mình đã từng bước tìm tòi, không ngừng phát triển Công ty CP DV Đồ Cúng Tâm Linh để có thể mang đến những sản phẩm có giá trị cho khách hàng đến ngày nay.