Nên cắm hoa gì trên bàn thờ gia tiên và những loại hoa kiêng kỵ

Vào những ngày Tết, trên bàn thờ không thể thiếu được lọ hoa tươi. Tuy nhiên, không phải hoa nào cũng có thể chưng được trên bàn thờ vào ngày Tết. Dưới đây là danh sách các loại hoa chưng bàn thờ ngày Tết được và các loại hoa kiêng kị mà bạn nên tránh mua.

Những loại hoa cắm trên bàn thờ ý nghĩa

Hoa cúc vàng – hoa chưng bàn thờ ngày Tết mang ý nghĩa may mắn

Một trong các loại hoa cắm bàn thờ được nhiều gia đình lựa chọn nhất chính là hoa cúc vàng. Loài hoa này có ý nghĩa rất may mắn, là biểu tượng cho tài lộc và phúc khí. Vì vậy, nó là một trong các loại hoa chưng bàn thờ phổ biến nhất.

hoa chưng bàn thờ ngày tết

Hoa cúc vàng được sử dụng phổ biến cắm hoa để bàn thờ ngày Tết

Nếu các bạn muốn bàn thờ ngày Tết của gia đình vừa đẹp lại có thể mang đến nhiều may mắn cho năm mới thì các bạn nên chọn hoa cúc vàng. Tuy nhiên, các bạn nên chọn hoa tươi để thờ thay vì hoa giả.

Hoa lay ơn (Huệ ta)

Hoa lay ơn hay còn được gọi là hoa huệ ta cũng là một trong các loại hoa dùng để thờ cúng vô cùng quen thuộc và phổ biến. Loại hoa này có rất nhiều màu sắc khác nhau lại mang một vẻ đẹp thanh nhã, mùi hương thoang thoảng, rất dễ chịu. Khi chưng hoa lay ơn trên bàn thờ có thể giúp bạn thờ nhà bạn thêm trang nghiêm hơn.

Khi mua hoa lay ơn để chưng bàn thờ Tết các bạn nên chọn những cành hoa còn chưa nở hết để có thể giữ được lâu.

Hoa đào

Nhắc đến việc nên cắm hoa gì trên bàn thờ ngày Tết thì không thể không nhắc đến hoa đào. Những cành hoa đào nở tươi thắm, rực rỡ trong tiết trời se lạnh mang đến một không khí tươi vui, đầy sức sống của ngày Tết. Chỉ cần mua một cành đào nhỏ, cắm trên lọ hoa cao cổ và đặt lên bàn thờ là khu vực bàn thờ của gia đình đã ngập tràn sắc xuân rồi.

Hoa đào vừa đẹp, có ý nghĩa may mắn, mang đậm hương vị ngày Tết mà lại còn có thể để được rất lâu. Các bạn chỉ cần chọn một cành đào đẹp về cắm trong lọ, hoàn toàn không cần phải cắt tỉa, cắm hoa như khi mua các loại hoa khác.

Hoa mai

Bên cạnh hoa đào thì hoa mai cũng là một loài hoa đặc trưng trong ngày Tết. Hoa mai thường được trồng ở các tỉnh miền Nam. Cứ đến dịp xuân về là những cánh mai vàng lại nở rực rỡ khoe sắc. Hoa mai có màu sắc đẹp, tươi tắn lại vô cùng quý phái, được coi là biểu trương cho sự phú quý, tài lộc.

hoa để bàn thờ

Hoa mai cũng được chọn để làm hoa để bàn thờ ngày Tết

Các bạn có thể chọn hoa mai làm hoa chưng bàn thờ ngày Tết đã giúp không gian mang đậm hương sắc mùa xuân và có một ngày đầu năm mới đầy hứng khởi. Ngoài việc chưng hoa mai trên bàn thờ thì các bạn cũng có thể đặt chậu mai ở trong phòng khách hay ngoài sân để mọi người có thể cùng chiêm ngưỡng vẻ đẹp của nó.

Hoa hồng đỏ

Bạn không biết nên cắm hoa gì trên bàn thờ ngày Tết? Vậy thì có thể lựa chọn hoa hồng đỏ.

Đây là loại hoa được mệnh danh là nữ hoàng của các loài hoa. Hoa hồng đỏ cũng là loại hoa rất phổ biến, nở quanh năm. Giá của hoa hồng đỏ cũng không quá đắt. Các bạn có thể chọn hoa hồng đỏ để cắm trên bàn thờ nhằm tỏ lòng tôn kính.

Những loại hoa kiêng kị không nên cắm hoa bàn thờ ngày tết

Cúc vạn thọ

Bên cạnh các loại hoa dùng để trang trí trên thì cũng có một số loại hoa mà người Việt rất kiêng kị, không bao giờ chọn để chưng bàn thờ ngày Tết. Một trong số đó là hoa cúc vạn thọ.

Mặc dù hoa cúc vạn thọ cũng có màu vàng như hoa cúc vàng nhưng nó lại không được sử dụng để chưng bàn thờ. Nguyên nhân là bởi cúc vạn thọ có mùi hôi khó chịu. Trong khi đó, bàn thờ là nơi linh thiêng, thể hiện lòng thành kính với tổ tiên, thần phật, kiêng kị để những thứ ô uế lên. Vì vậy, đó là lý do mà hoa cúc vạn thọ nằm trong danh sách những điều cấm kỵ trên bàn thờ.

nên cắm hoa gì trên bàn thờ

Không nên thờ hoa cúc vạn thọ vào ngày Tết

Hoa sứ, hoa nhài

Hoa nhài và hoa sứ cũng là hai loài hoa kiêng kỵ chưng trên bàn thờ vào ngày Tết. Mặc dù cả hai loài hoa này đều rất đẹp, có màu trắng tinh khôi, hương thơm lại nồng nàn, quyến rũ nhưng nó lại không được sử dụng để chưng trên bàn thờ. Đó là bởi vì cả hai loài hoa này đều mang ý nghĩa biểu trưng cho tình yêu nam nữ, không đủ sự trang nghiêm và đứng đắn.

Hoa ly

Một loài hoa nữa cũng nằm trong danh sách những điều cấm kỵ trên bàn thờ đó là hoa ly. Loài hoa này có màu sắc tươi tắn, vẻ đẹp kia sa nhưng người ta không bao giờ chọn nó làm hoa chưng bàn thờ ngày Tết. Nguyên nhân là bởi tên của loài hoa này không có ý nghĩa may mắn.

Hoa ly có từ “ly” trong “chia ly” mang ý nghĩa không tốt, nói về sự ly tán, ly biệt. Vì vậy, người ta cho rằng chưng loài hoa này trên bàn thờ ngày Tết có thể khiến gia đình gặp phải cảnh chia xa.

Hoa phù dung

Hoa phù dung đẹp, hương thơm tự nhiên nhưng lại sớm nở tối tàn, màu sắc thì thay đổi nhanh chóng, chuyển từ trắng sang hồng đỏ sậm rồi cuối cùng khi tàn lụi thì lại có màu đen. Do đó, người ta cho rằng loài hoa này có ý nghĩa không tốt, không thích hợp để làm hoa cắm bàn thờ.

hoa cắm bàn thờ

Người Việt kiêng chưng hoa phù dung trên bàn thờ ngày Tết

 Hoa phong lan

Hoa phong lan cũng không phải loại để cắm hoa trên bàn thờ ngày Tết lý tưởng mà chỉ nên dùng để trang trí trong nhà, ban công, vườn,… Lý do khiến loại hoa này không được lựa chọn để trang trí trên bàn thờ là bởi tên của nó có chữ “phong”, ý chỉ sự phong lưu, phong tình, không chính chắn. Do đó, hoa phong lan cũng không thích hợp để chưng ở nơi trang nghiêm như bàn thờ gia tiên.

Râm bụt, hoa cúc áo

Hoa râm bụt và hoa cúc áo cũng không được lựa chọn để trang trí bàn thờ bởi tên gọi của chúng không hay, không thích hợp chưng trên bàn thờ trang nghiêm, làm mất đi sự thành kính mặc dù màu sắc của hai loài hoa này rất đẹp.

Trên đây là các loại hoa nên và không nên chưng trong bàn thờ vào những ngày Tết. Do đó, nếu các bạn đi chọn mua hoa chưng bàn thờ ngày Tết thì hãy chú ý tránh mua các loài hoa kiêng kỵ nhé!

Ngô Thị Thu

Ngô Thị Thu là người sáng lập và CEO công ty cổ phần Dịch vụ Đồ Cúng Tâm Linh. Với sứ mệnh mong muốn sáng tạo ra những điều thật sự có giá trị phục vụ cho cộng đồng, Ngô Thị Thu cùng những người đồng đội của mình đã từng bước tìm tòi, không ngừng phát triển Công ty CP DV Đồ Cúng Tâm Linh để có thể mang đến những sản phẩm có giá trị cho khách hàng đến ngày nay.