Lễ cúng thôi nôi miền Bắc cần chuẩn bị những gì?

 

Lễ thôi nôi là phong tục tập quán có từ rất lâu đời của người Việt Nam chúng ta. Tuy nhiên, không phải lễ thôi nôi cho bé của các vùng miền đều giống nhau. Hãy theo dõi bài viết hướng dẫn lễ cúng thôi nôi miền Bắc như thế nào là đúng phong tục nhé!

Đối với lễ thôi nôi cho bé luôn ẩn chứa ý nghĩa sâu sắc về mặt tâm linh với mong muốn cầu mong cho bé luôn luôn khoẻ mạnh, ngoan ngoãn và sẽ được gặp nhiều điều may mắn trong cuộc sống hay được các bậc ông bà phù hộ cho bé.

Ý nghĩa lễ cúng thôi nôi cho trẻ

Lễ cúng thôi nôi miền Bắc cần chuẩn bị những lễ vật gì là đúng? Cúng thôi nôi vào buổi nào? Cúng thôi nôi cho bé trai hay bé gái vào ngày nào? Chắc đây là một trong những câu hỏi mà nhiều bậc cha mẹ ở miền Bắc thắc mắc nhiều nhất.

Lễ cúng đầy tháng miền Bắc theo đúng phong tục cần nhiều lưu ý
Lễ cúng đầy tháng miền Bắc theo đúng phong tục cần nhiều lưu ý

 

Theo tục lệ miền Bắc, trong ngày làm lễ thôi nôi, các mẹ cần chuẩn bị những lễ vật sau đây cho mâm cúng thôi nôi:

Mâm cúng lễ thôi nôi miền Bắc

Mâm lễ vật cúng lễ thôi nôi cho bé theo phong tục miền Bắc của người Việt dâng lên ông bà tổ tiên, cúng 12 bà Mụ và đức ông như sau:

 • 1 con gà luộc
 • 1 đĩa quả (gồm 5 loại quả tùy chọn)
 • 12 bát chè đậu trắng và 12 đĩa xôi cúng 12 bà Mụ (thiên mụ đại tiên)
 • 1 tô cháo và 3 chén cháo cúng 3 Đức thầy
 • 1 ly nước hoặc rượu nhỏ (dùng để rưới lên hoa sau khi cúng)
 • 1 bình hoa tươi, 2 cây đèn cầy cúng sao + 3 cây nhang
 • 12 miếng trầu têm + 1 lá nguyên + 1 trái cau
 • 1 bộ đồ hình nam (viết tên ngày tháng năm sinh của bé, cúng xong sẽ đốt)
 • Bộ lễ vật các Mẹ cần mua 12 đôi hài xanh, nén vàng màu xanh, váy áo xanh, trầu cánh phượng.

Mâm lễ cúng Thần Tài – Thổ Địa

Bày mâm lễ vật cúng ông địa và ông thần tài chỉ cần chuẩn bị đơn sơ như sau:

 • 1 Đĩa trái cây
 • 1 Chén chè đậu trắng
 • 1 Đĩa xôi gấc
 • 3 ly nước , hoa, nhang, trầm
 • Bánh kẹo, trầu cau, rượu nếp, gà luộ
 • Bàn thờ thiên và bàn thờ Phật: Hoa, trái cây, xôi, chè, nhang, nước lọc, nến, muối.

Trên đây là những lễ vật để cúng thôi nôi (hay có nơi còn gọi là bộ tam sên) cho bé. Nếu như nhà nào có điều kiện có thể sắm thêm các mâm lễ vật cúng những vị chư hầu, quan thần khác cho cháu bé được ấm no hạnh phúc, hay ăn chóng lớn.

Những điều cần biết về nghi lễ cúng thôi nôi cho bé

Thôi nôi là một dịp rất quan trọng trong mỗi gia đình, đó là ngày bé vừa tròn 1 năm tuổi cũng chứa đựng nhiều mong muốn của cha mẹ với hy vọng con mình mau ăn chóng lớn và luôn khỏe mạnh.

Thông thường đới với phong tục miền Bắc, tiệc thôi nôi cho bé trai được tổ chức nhiều nghi thức, trong đó có nghi thức cho bé trai bốc quà.

Những mâm quà bao gồm nhiều món đồ khác nhau, mỗi món có những ý nghĩa nghề nghiệp sau này của bé. Hãy cùng Đồ Cúng Tâm Linh tìm hiểu về những ý nghĩa của các món đồ trong tiệc lễ cúng thôi nôi của người miền Bắc đơn giản này nhé.

Mâm cúng thôi nôi đầy đủ cho lễ cúng
Mâm cúng thôi nôi đầy đủ cho lễ cúng

 

Danh sách những vật mà bé chọn trọng ngày lễ quan trọng khi cúng xong như sau:

Sách vở

Đây là món đồ dễ hiểu nhất, khi bé chọn sách vở điều này có nghĩa là sau này bé có tính chăm học, ngoan ngoãn, biết vâng lời cha mẹ,…

Bút viết

Khi bé bốc được cây viết trong ngày lễ cúng thôi nôi ở miền Bắc thì khả năng bé sẽ làm nhà báo hoặc viết văn rất hay. Cây viết tượng trưng cho những người viết văn rất hay, con bạn có thể trở thành một người sâu sắc, suy nghĩ logic, am hiểu ngữ văn,…

Ống nghe

Nếu bé chọn được ống nghe thì tương lai bé có thể sẽ trở thành bác sĩ, dược sĩ… Khi bé bốc được ống nghe cũng thể hiện bé có khả năng lắng nghe sâu sắc, về sau bé sẽ làm các ngành liên quan như tâm lý học, chăm sóc khách hàng cũng rất cao.

Gói xôi

Đừng nghĩ bé bốc gói xôi là tham ăn nhé, hạt gạo, hạt thóc là biểu tượng của sự giàu có, dư giả và bé con nhà bạn cũng rất mau ăn chóng lớn đấy.

Gương, lược

 

Nếu bé bốc được gương, lược trong ngày lễ cúng thôi nôi miền Bắc có thể sẽ trở thành một nhà thiết kế, tạo mẫu tóc. Bé sẽ là ứng cử viên sáng giá cho các nghề make up, người mẫu và cách ngành liên quan đến sắc đẹp như spa,.. Và bé có tính cách cái tôi mạnh mẽ, cá tính. Đồng thời biết soi xét chuyện phải trái đúng sai trong sự đời.

Vàng, tiền

Đồng tiền tồn tại trong chân lý rằng mọi người có quyền sở hữu lao động và trí tuệ thông minh. Khi bé bốc được tiền thể hiện sự lãnh đạo hoặc những công việc có liên quan đến tiền như kế toán, thủ quỹ, tài chính ngân hàng…

Xem thêm: Video những điều cần biết về nghi lễ cúng thôi nôi miền Bắc cho bé

Những điều cần biết về nghi lễ cúng thôi nôi miền Bắc cho bé
Nhiều người quan niệm rằng khi bé bốc được vàng hay tiền thì sau này thể hiện bé là người rất tham lam. Chúng tôi xin đính chính lại là các mẹ đừng quá lo lắng. Việc định hướng nghề nghiệp cho bé tốt nhất là khi bé lớn và bé đã am hiểu thế giới xung quanh thì bé có những ước mơ của mình

Dù trong lễ cúng thôi nôi cho bé gái hay cách cúng thôi nôi bé trai, trẻ bốc gì đi nữa thì đây chỉ là nghi thức vui, không hoàn toàn chính xác, vì khi lớn lên suy nghĩ chín chắn, mỗi người đều có những niềm đam mê, những niềm yêu thích riêng và sẽ có sự lựa chọn cho công việc của mình sau này.

Và một điều nữa là với nghi thức cúng này thì cúng thôi nôi cho bé trai và bé gái cũng sẽ tương tự nhau chứ không khác gì nhau nhiều.

Dịch vụ cúng thôi nôi cho bé trai đúng phong tục – Đồ Cúng Tâm Linh

Đối với gia đình bạn không có nhiều thời gian để chuẩn bị cho lễ cúng thôi nôi miền Bắc đơn giản đầy đủ đúng theo truyền thống thì có thể liên hệ với chúng tôi để nhận được dịch vụ cúng thôi nôi cho bé trọn gói đầy đủ và chu đáo và ý nghĩa nhất.

Tùy thuộc theo mỗi gia đình có thể tổ chức lễ thôi nôi cho bé trai cầu kỳ hoặc đơn giản, chúng tôi đều có thể đáp ứng. Đối với trường hợp bạn có bất cứ thắc mắc nào có thể liên hệ hotline 1900 636 815 hoặc để lại bình luận trên Panpage, bạn sẽ được chúng tôi tư vấn chi tiết về dịch vụ.

 

Ngô Thị Thu

Ngô Thị Thu là người sáng lập và CEO công ty cổ phần Dịch vụ Đồ Cúng Tâm Linh. Với sứ mệnh mong muốn sáng tạo ra những điều thật sự có giá trị phục vụ cho cộng đồng, Ngô Thị Thu cùng những người đồng đội của mình đã từng bước tìm tòi, không ngừng phát triển Công ty CP DV Đồ Cúng Tâm Linh để có thể mang đến những sản phẩm có giá trị cho khách hàng đến ngày nay.