Bài cúng đổ mái nhà, thủ tục làm lễ cất nóc nhà đầy đủ nhất

Văn khấn đổ mái nhà các tầng, cúng cất nóc hay làm trần rất quan trọng với gia chủ khi xây nhà mới. Hãy cùng Đồ Cúng Tâm Linh tìm hiểu xem bạn cần chuẩn bị những gì nhé!Bài cúng đổ mái nhà từ lâu được gia chủ rất chú trọng khi xây nhà. Khi xây dựng nhà mới các bài cúng lợp mái nhà, cúng cất nóc, cúng đổ sàn, cúng đổ bê tông… gia chủ, chủ đầu tư thường mời người có chuyên môn như thầy cúng đến để thực hiện. Lý do là người thường ít ai thuộc, đồng thời nó mang ý nghĩa tâm linh nên mời các thầy cúng là tốt nhất.

văn khấn đổ mái nhà
Đọc văn khấn đổ mái nhà luôn cần sự có mặt của đại diện gia chủ, chủ đầu tư

Ý nghĩa lễ cúng cất nóc nhà, cúng đổ sàn, lễ cúng đổ mái nhà

Lễ cúng cất nóc hay còn được gọi là lễ đổ bê tông mái nhà, ở một số vùng còn được gọi là lễ thượng lương nhà – lễ gác đòn công. Thủ tục cúng đổ mái, cúng đổ sàn hay cúng đổ bê tông, có thể được hiểu là nghi lễ để báo cáo với Thổ Công và Trời Đất rằng công việc xây dựng nhà đã hoàn thành. Để chuẩn bị chu đáo nhất, chủ nhà có thể mời thầy pháp đến nhà để cúng đồng thời làm lễ cáo với gia tiên.

Là nơi nương náu của một gia đình, lễ cúng cất nóc để gia chủ luôn mong sự an lành, bình an, cúng bái mong sự nghiệp và cuộc sống của các thành viên trong nhà luôn tốt đẹp.

Nóc, sàn nhà, hay mái đều là phần quan trọng của căn nhà, chính vì văn khấn đổ mái nhà, văn khấn đổ sàn… và sắm lễ cúng cần được chuẩn bị một cách kỹ lưỡng và chu đáo.

Vậy lễ cúng cất nóc, các sắm lễ cần chuẩn bị cho lễ cúng đổ mái nhà tầng 1, văn khấn đổ mái tầng 2, bài cúng đổ mái tầng 3, hay cúng đổ sàn… như thế nào? Tất cả sẽ tiếp tục được giải đáp ngay dưới đây.

Với những tòa nhà lớn có ý nghĩa kinh doanh trong tương lai thì chủ đầu tư rất chú trọng việc làm lễ cất nóc,… Việc này chủ yếu mong cho quá trình làm việc, thi công công trình tiến hành tốt đẹp, hoàn hảo, phát tài phát lộc.

đổ mái nhà
Khi làm lễ đổ mái nhà tầng 1 nên chọn ngày giờ đẹp, hợp tuổi, mệnh gia chủ

Với những ngôi nhà bình thường, các gia chủ vẫn sẽ thuê người cúng cất nóc. Là nơi nương náu cả đời của một gia đình, gia chủ luôn mong sự an lành, yên ổn, cúng bái mong sự nghiệp và cuộc sống của các thành viên trong nhà luôn tốt đẹp.

Đổ mái tầng 1, tầng 2 rồi lại tầng 3,… kể ra nghe khá phiền hà và tốn thời gian, tiền bạc. Thời thế thay đổi, cuộc sống đã hiện đại lên rất nhiều, nhiều hủ tục đã được xóa bỏ dần, các tục lệ quá rườm rà cũng được hạn chế đi nhiều. Tuy nhiên, lễ đổ mái cùng bài cúng lợp mái nhà vẫn được giữ gìn cho đến ngày nay, không thể thiếu khi xây dựng nhà, công trình mới.

cúng đổ bê tông
Lễ cúng đổ bê tông (cất nóc nhà) có ý nghĩa quan trọng trong văn hóa tâm linh Việt

Cuộc sống đã hiện đại lên rất nhiều, nhiều hủ tục đã được xóa bỏ dần, các tục lệ quá rườm rà cũng được hạn chế đi nhiều. Tuy nhiên, lễ đổ mái cùng văn khấn đổ mái nhà vẫn được giữ gìn cho đến ngày nay, không thể thiếu khi xây dựng nhà, công trình mới.

Chọn ngày giờ tốt để đọc văn khấn đổ mái nhà, đổ bê tông, đổ sàn

lễ cất nóc nhà
Lễ cất nóc nhà rất quan trọng nên phải chuẩn bị lễ vật thật chu đáo

Theo quan niệm từ xưa đến nay của người Việt Nam, việc đổ mái nếu tiến hành suôn sẻ, thuận lợi, đúng ngày đẹp thì công danh, cuộc sống của gia đình sẽ yên ấm, may mắn và như ý. Ngược lại, những ai coi thường việc này, chọn phải ngày giờ xấu sẽ không được thuận lợi, kém may mắn.

Việc xem ngày cũng rất phức tạp, phải dựa trên nhiều yếu tố như tuổi, mệnh của gia chủ. Ngày giờ tốt, thuận lợi, tránh những ngày Hắc đạo, không xung khắc với gia chủ là tốt nhất, sẽ mang lại nhiều may mắn.

Một trong những tố đầu tiên cần có cho nghi lễ cúng cất nóc, cúng đổ mái nhà hay cúng đổ sàn đó chính là thời điểm tổ chức lễ cúng. Khi làm lễ cúng, gia chủ nên ghi nhớ thời điểm mà mình cần cân nhắc để lựa chọn với những lưu ý như sau:

 • Chọn ngày có nhiều Cát thần để hợp với bản mệnh của gia chủ.
 • Chọn ngày tốt: Hoàng đạo, Lộc mã, Sinh khí, Giải thần…
 • Tránh các ngày xấu như Hắc đạo, Sát thủ, Trùng tang, Hùng phục, Thổ cấm…

Trong trường hợp chọn được ngày nhưng không được tuổi thì gia chủ phải nhờ người làm lễ để không lỡ giờ lành. Trong lúc làm lễ chủ nhà không hợp tuổi nên phải tránh mặt đi. Vì mượn tuổi nên sau khi làm lễ đổ mái phải có giấy tờ bán nhà, chỉ là tượng trưng thôi nhưng trong thế giới tâm linh nó lại mang ý nghĩa vô cùng lớn. Gia chủ cầm 99.000 đồng này để chứng minh mình là chủ ngôi nhà.

Có thể bạn quan tâm:

Một số bài Cúng khác
Văn khấn cúng khai trương Đồ cúng khai trương Văn khấn cúng cô hồn Lễ vật cúng cô hồn Cúng cô hồn rằm tháng 7

Chuẩn bị lễ cúng lợp mái nhà, cúng cất nóc nhà, cúng đổ mái, cúng đổ sàn

sắm lễ cất nóc nhà
Sắm lễ cất nóc nhà, cúng đổ mái đầy đủ

Mái nhà giúp che gió che mưa cho các thành viên, chính vì vậy mà việc đổ mái mang ý nghĩa cực lớn với người sống ở đây. Lễ cúng cất nóc rất quan trọng nên phải chuẩn bị lễ vật thật chu đáo.

Mâm cỗ cho lễ cúng cất nóc, cúng đổ mái nhà, đổ sàn, hay cúng đổ bê tông cần được chuẩn bị một cách chỉnh chu và tươm tất, như vậy sẽ thể hiện được sự thành tâm của gia chủ.

Vậy sắm lễ cúng đổ mái nhà, lễ cúng cất nóc, cúng đổ bê tông cần chuẩn bị những gì? Dưới đây, Đồ Cúng Tâm Linh sẽ chia sẻ sắm lễ đầy đủ cần chuẩn bị cho một lễ cúng cất nóc, cúng đổ mái nhà chu đáo.

Theo chia sẻ từ những người chuyên trong lĩnh vực cúng, lễ vật chuẩn bị cho lễ cúng cất nóc, cúng đổ mái, cúng đổ bê tông, cúng đổ sàn gồm những món đồ sau:

 • 5 loại quả tròn
 • 5 cái bánh oản
 • 9 bông hoa hồng đỏ
 • 1 con gà
 • 1 đĩa xôi hoặc 1 đĩa bánh chưng
 • 1 đĩa muối
 • 5 quả cau, 5 lá trầu
 • 1 bộ quần áo quan cùng các đồ dùng khác như hia, mũ màu đỏ, riêng 1 thanh kiếm màu trắng.
 • Tiền, vàng (5 lễ)
 • 1 bát gạo
 • 1 bát nước
 • 1 bao thuốc
 • 1 lạng chè
 • 1 chai rượu trắng

Bài cúng lễ đổ bê tông mái nhà, lễ đổ sàn

cúng cất nóc
Mâm lễ cúng cất nóc (đổ bê tông) đơn giản

Sau khi đã chuẩn bị mâm cúng đầy đủ cho lễ cúng cất nóc, cúng đổ mái… bước tiếp theo gia đình bạn cần chuẩn bị văn khấn cất nóc nhà chính xác nhất để cúng bái.

Có nhiều bài văn khấn khác nhau, nhưng bạn có thể tham khảo bài văn khấn dành cho lễ cúng cất nóc, cúng đổ mái, cúng đổ sàn, hay cúng đổ tông bằng lời khấn dưới đây:

Bài văn khấn đổ mái nhà đầy đủ:

Nam mô a di Đà Phật

Nam mô a di Đà Phật

Nam mô a di Đà Phật

– Con lạy chín phương Trời, mười phương Chư Phật, Chư Phật mười phương.

– Con kính lạy Hoàng thiên Hậu thổ chư vị Tôn thần.

– Con kính lạy quan Đương niên.

– Con kính lạy các tôn thần bản xứ.

Tín chủ (chúng) con là: ……………………

Ngụ tại: ………………………………………

Hôm nay là ngày …… tháng …… năm ……

Tín chủ con thành tâm sắm lễ, quả cau lá trầu, hương hoa trà quả, thắp nén tâm hương, dâng lên trước án, có lời thưa rằng: Vì tín chủ con khởi tạo …………….. cất nóc căn nhà ở địa chỉ: …………… ngôi dương cơ trụ trạch để làm nơi cư ngụ cho gia đình, con cháu.

Nay chọn được ngày lành tháng tốt, kính cáo chư vị linh thần, cúi mong soi xét và cho phép được cất nóc.

Tín chủ con thành tâm kính mời:

Ngài Kim Niên Đường cai Thái Tuế chí đức tôn thần.

Ngài Bản cảnh Thành hoàng Chư vị Đại vương.

Ngài Bản xứ Thần linh Thổ địa.

Ngài Định phúc Táo quân.

Các ngài Địa chúa Long Mạch tôn thần và tất cả các vị Thần linh cai quản trong khu vực này.

Cúi xin các Ngài, nghe thấu lời mời, giáng lâm trước án, chứng giám lòng thành, thụ hưởng lễ vật, độ cho chúng con được vạn sự tốt lành, công việc hanh thông, chủ – thợ được bình an, ngày tháng hưởng phần lợi lạc, âm phù dương trợ, sở cầu như ý, sở nguyện tòng tâm.

Tín chủ lại xin phổ cáo với các vị Tiền chủ, Hậu chủ và các vị Hương linh, cô hồn y thảo phụ mộc, phảng phất quanh khu vực này, xin mời các vị tới đây thụ hưởng lễ vật, phù trì tín chủ, cũng như chủ thợ đôi bên khiến cho an lành, công việc chóng thành, muôn sự như ý.

Chúng con lễ bạc tâm thành, trước án kính lễ, cúi xin được phù hộ độ trì.

Nam mô a di Đà Phật

Nam mô a di Đà Phật

Nam mô a di Đà Phật

 

Đây là bài văn khấn đổ mái nhà gia chủ có thể sử dụng khi cúng đổ sàn ở tầng 1, tầng 2, hay tầng 3… chỉ cần thay đổi số tầng trong bài cúng.

Nếu gia chủ cảm thấy bài văn cúng khá dài và khó thuộc thì có thể ghi chép bài văn khấn đổ mái nhà ra giấy để lễ cúng bái có thể diễn ra một cách chỉnh chu hơn, mà không bị sai sót.

bài cúng lễ đổ bê tông
Đọc bài cúng lễ đổ bê tông rõ ràng với thái độ thành tâm

Bên cạnh đó, các gia chủ nên lưu ý, trước khi làm lễ cúng đổ bê tông nên tắm rửa sạch sẽ, ăn mặc gọn gàng, lịch sự. Còn khi đọc văn khấn cúng phải đọc rõ ràng, không cần đọc quá to làm ảnh hưởng đến sự linh thiêng của lễ cúng, quan trọng nhất là khi đọc phải thể hiện được sự thành tâm đối với các bậc bề trên.

Như vậy, lễ cúng cất nóc, cúng đổ sàn, cúng đổ mái, hay cúng đổ mái… là một nghi lễ truyền thống và quan trọng khi bắt đầu xây dựng một công trình nào đó. Lễ cúng này sẽ như một nghi thức để cầu mong cho gia chủ hay bất cứ ai khi ở trong căn nhà đó đều gặp nhiều may mắn, và bình an.

Lễ cất nóc là một việc vô cùng quan trọng trong quá trình xây nhà, vì vậy gia chủ cần cân nhắc để chuẩn bị lễ cúng một cách thật tốt và chu đáo nhất.

Trên đây là những thông tin về tổ chức lễ cất nóc nhà, lễ đổ mái nhà. Hy vọng với những thông tin trên các gia chủ đã biết cần phải làm gì, chuẩn bị đồ lễ ra sao, bài văn cúng lễ đổ bê tông như thế nào. Từ đó có thể tự tổ chức được buổi lễ cúng trang trọng, tươm tất.

Nếu bạn không muốn tự chuẩn bị vì lý do công việc hay bất kỳ lý do gì khác thì đều có thể tìm đến Đồ Cúng Tâm Linh. Bạn chỉ cần đưa ra yêu cầu, còn lại đơn vị sẽ chu toàn đầy đủ mọi thứ từ lễ vật, ngày giờ đến văn khấn đổ mái nhà,…

 

Ngô Thị Thu

Ngô Thị Thu là người sáng lập và CEO công ty cổ phần Dịch vụ Đồ Cúng Tâm Linh. Với sứ mệnh mong muốn sáng tạo ra những điều thật sự có giá trị phục vụ cho cộng đồng, Ngô Thị Thu cùng những người đồng đội của mình đã từng bước tìm tòi, không ngừng phát triển Công ty CP DV Đồ Cúng Tâm Linh để có thể mang đến những sản phẩm có giá trị cho khách hàng đến ngày nay.