Những điều cần lưu ý khi đi chùa vào ngày rằm

Trong truyền thống thờ cúng tổ tiên, người Việt Nam xem đi chùa cầu khấn Phật là một nét văn hóa tâm linh không thể thiếu trong đời sống. Thường thì mọi người hay đi  vào những ngày mùng 1, ngày rằm và dịp lễ Tết. Chùa là nơi linh thiên, trang nghiêm nên khi đi chùa mọi người cần lưu ý những điều sao

Trang phục hoặc lễ phục

Khi đi chùa cần mặc quần áo chỉnh chu, kín cổ, đi khẽ. Cần tránh mặc áo ngắn tay, áo sát nách, áo may ô, quần short, váy ngắn… Với Phật tử thì phải mặc áo lễ khi đến điện thờ Phật trong chùa.

Lễ vật cúng rằm

Khi mọi người đến dâng hương ở các chùa thì thường mua các lễ vật chay như: hương, hoa tươi, quả chín, oản, xôi, chè, gạo muối … Không đặt lễ mặn ở khu vực Phật điện tức là chính điện, nghĩa là nơi thờ tự chính của ngôi chùa. Trên hương án của chính điện chỉ được dâng đặt lễ chay, tịnh. Việc sắm sửa lễ mặn như cỗ tam sinh (trâu, dê, lợn), thịt gà, giò, chả… chỉ có thể được chấp nhận nếu như trong khu vực chùa có thờ tự các vị Đức Ông, Thánh, Mẫu và chỉ dâng đặt tại ban thờ hay điện thờ mà thôi.

Ta không nên sắm sửa vàng mã, tiền âm phủ để dâng cúng Phật tại chùa. Nếu có sửa lễ này thì đặt ở bàn thờ thần linh, Thánh Mẫu hay ở bàn thờ Đức Ông. Tiền thật cũng không nên đặt lên hương án của chính điện mà nên bỏ vào hòm công đức.

Hoa tươi để lễ Phật là hoa sen, hoa huệ, hoa cúc, hoa hồng… không nên dùng các loại hoa tạp, hoa dại.

Trước ngày ta đi dâng hương lễ Phật ở chùa cần nên chay tịnh trong đời sống sinh hoạt ngày thường: ăn chay, kiêng giới, làm việc thiện, kiên nói bậy bạ…

Với truyền thống thờ cúng tổ tiên, người Việt Nam thường coi đi chùa cầu khấn Phật là một nét văn hóa tâm linh không thể thiếu trong đời sống.

Cầu  xin

Theo quan niệm của nhà Phật, Phật chỉ phù hộ an bình, che chở cho con Phật chứ không thể phù hộ đường công, danh, tài, lộc. Vì vậy, khi chúng ta làm lễ cầu tới cửa Phật nên xin được Phật che chở, bảo vệ. Khi vào đình, đền bạn có thể cầu xin may mắn trong sự nghiệp, tình cảm…

Lưu ý ra vào

Khi bạn đi qua cổng tam quan vào chùa nên đi vào cửa Giả quan (bên phải) và đi ra bằng cửa Không quan (bên trái). Cửa Trung quan chỉ dành cho Thiên tử, bậc cao tăng, bậc khoa bảng đi vào chùa và đi ra cũng theo cửa này. Sau đó, du khách có thể gặp sư trụ trì, sở dĩ là vì Chùa do sư trụ trì cai quản, có sư, tăng ni, chùa mới được giữ gìn và Đạo Phật mới được truyền lưu nên khi vào chùa phải theo lệ.

Khi đứng khấn xin, không nên đi thẳng bàn thờ mà nên đứng chếch sang 1 bên.

Xưng hô

Với nhà sư thì xưng là A di đà Phật, bạch thầy,… và xưng mình là con. Xưng hô như vậy tức là nhìn thấy tăng mà tưởng nhớ thầy Thích Ca Mâu Ni, mình xưng hô như vậy là đang xưng hô với Đức Thích Ca. Nếu nhà sư đó là thầy hướng dẫn mình tu tập thì xưng hô là thầy thì ngoài ý nghĩa trên còn mang nghĩa là thầy dạy học đạo.

Những bước tiến hành khi đi lễ chùa

  • Cách đặt lễ vật: thắp hương và làm lễ ở ban thờ Đức Ông trước.
  • Sau khi đặt lễ ở ban Đức Ông, đặt lễ lên hương án của chính điện, thắp đèn nhang rồi làm lễ chư Phật, Bồ Tát.
  • Khi đặt lễ chính điện xong thì đi thắp hương ở tất cả các ban thờ khác của nhà bái đường. Khi thắp hương lên đều có 3 lễ hay 5 lễ. Nếu chùa nào có điện thờ Mẫu, Tứ phủ thì đến đó đặt lễ, dâng hương cầu theo ý nguyện.
  • Sau đó thì lễ ở nhà thờ Tổ (nhà Hậu).
  • Cuối buổi lễ, sau khi đã lễ tạ để hạ lễ thì nên đến nhà trai giới hay phòng tiếp khách để thăm hỏi các vị sư, tăng trụ trì và có thể tùy tâm công đức.

Bạn không nên lấy lộc tại chùa về đặt lên bàn thờ nhà

Bạn không nên mang các đồ ở đình chùa về đặt lên ban thờ nhà mình vì đồ đã cúng rồi không thể cúng lại, hơn nữa nhiều đồ có chứa trường khí âm, ảnh hưởng xấu đến bàn thờ

– Chỉ cần đặt tiền vào hòm công đức, không cần lấy giấy công đức. Nếu lấy cũng không nên mang đặt lên ban thờ nhà mình để báo công.

– Không nên lấy cành lộc mang về đặt lên ban thờ nhà mình. Cành lộc chứa nhiều trường khí âm, bất lợi cho gia tiên, thần linh tại gia.

– Có thể lấy bánh kẹo, bật lửa nhưng đều không mang về đặt lên bàn thờ.

Ngô Thị Thu

Ngô Thị Thu là người sáng lập và CEO công ty cổ phần Dịch vụ Đồ Cúng Tâm Linh. Với sứ mệnh mong muốn sáng tạo ra những điều thật sự có giá trị phục vụ cho cộng đồng, Ngô Thị Thu cùng những người đồng đội của mình đã từng bước tìm tòi, không ngừng phát triển Công ty CP DV Đồ Cúng Tâm Linh để có thể mang đến những sản phẩm có giá trị cho khách hàng đến ngày nay.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *